Nêu nhận xét chung về nghệ thuật lập luận của tác giả trong toàn tác phẩm

Xuất bản: 22/11/2022 - Tác giả:

Nêu nhận xét chung về nghệ thuật lập luận của tác giả trong toàn tác phẩm Bình Ngô đại cáo. Câu 5 trang 21 Ngữ văn 10 tập 2 Kết nối tri thức.

Cùng Đọc tài liệu xem các cách trả lời câu 5 trang 21 thuộc nội dung Soạn bài Bình Ngô đại cáo Kết nối tri thức với cuộc sống (Bài 6: Nguyễn Trãi – "Dành còn để trợ dân này" SGK ngữ văn 10 tập 2).

Câu hỏi:

Nêu nhận xét chung về nghệ thuật lập luận của tác giả trong toàn tác phẩm.

(Câu 5 trang 21 Ngữ văn 10 tập 2 Kết nối tri thức với cuộc sống)

Trả lời: 

Cách trả lời 1:

Nhận xét chung: Tác phẩm được lập luận chặt chẽ bằng việc đưa ra các luận điểm, những lí lẽ và bằng chứng là những điển tích, điển cố cụ thể, tiểu biểu và sâu sắc.

Cách trả lời 2:

Nhận xét: Tác giả có cách lập luận chặt chẽ, mỗi phần đều có mối quan hệ mật thiết với nhau: Phần 1 là cơ sở lí luận được tạo nên từ tư tưởng nhân nghĩa và chân lí về độc lập, tự chủ. Phần 2, 3 là cơ sở thực tiễn được tạo nên từ bản cáo trạng tội ác của giặc và sự thắng lợi của nghĩa quân Lam Sơn. Qua đó, phần kết thúc thể hiện niềm tin, khát vọng xây dựng một quốc gia vững mạnh.

Cách trả lời 3:

Nhận xét chung về nghệ thuật lập luận của tác giả trong toàn tác phẩm: Nghệ thuật lập luận độc đáo, chặt chẽ và linh hoạt, phối hợp nhiều phương thức biểu đạt, cách sắp xếp bố cục nội dung, cách lập luận, giọng điệu, nghệ thuật sử dụng ngôn ngữ, hình ảnh đã làm cho bài cáo trở nên vô cùng thuyết phục, sâu sắc đi vào lòng người bởi sự uyển chuyển của văn chương.

Xem thêm các nội dung câu hỏi thuộc bài soạn này:

-/-

Trên đây là gợi ý trả lời câu 5 trang 21: "Nêu nhận xét chung về nghệ thuật lập luận của tác giả trong toàn tác phẩm Bình Ngô đại cáo. " thuộc nội dung soạn bài Bình ngô đại cáo sách Kết nối tri thức với cuộc sống, đừng quên tham khảo trọn bộ Soạn Văn 10 Kết nối tri thức!

- Tổng hợp các tài liệu và bài học soạn văn 10 mới -

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM