Nếu nhân vật Xúy Vân trong vở chèo Kim Nham sống ở thời hiện đại

Xuất bản: 18/08/2022 - Cập nhật: 22/08/2022 - Tác giả:

Nếu nhân vật Xúy Vân trong vở chèo Kim Nham sống ở thời hiện đại, theo em, nàng có thể... Câu hỏi 6 trang 68 SGK Ngữ Văn 10 tập 1 Cánh Diều

Nhằm giúp các em dễ dàng hơn trong chuẩn bị Soạn bài Xúy Vân giả dại trước khi tới lớp. Đọc tài liệu tổng hợp và biên soạn các gợi ý trả lời câu hỏi phần CÂU HỎI CUỐI BÀI trang 68 SGK Ngữ Văn 10 tập 1 Cánh Diều

Câu hỏi

Nếu nhân vật Xúy Vân trong vở chèo Kim Nham sống ở thời hiện đại, theo em, nàng có thể chọn cách giải thoát bi kịch của bản thân như thế nào?

(Câu hỏi 6 trang 68 SGK Ngữ Văn 10 tập 1 Cánh Diều)

Trả lời

Gợi ý 1:

Nếu ở thời điểm hiện tại, Thúy Vân có thể giải thoát bi kịch bằng cách: sau khi biết chuyện Trần Phương bội tình, Thúy Vân sẽ đến gặp mặt Kim Nham để nói rõ sự tình, không nhất thiết phải cầu xin níu kéo mà ở đây, đến để xin lỗi và xin được tha thứ. Sau đấy, cô sẽ về nhà cha mẹ mình, nói rõ câu chuyện, xin lỗi cha mẹ. Dù sao, lỗi lầm ở đây không thể nói một mình Thúy Vân được. Bố mẹ cô có lỗi sai khi sắp đặt hôn nhân không dựa trên tình cảm của con cái, Kim Nham vô tâm khi không quan tâm đến cảm xúc của vợ mình.

Gợi ý 2:

Nếu nhân vật Xúy Vân trong vở chèo Kim Nham sống ở thời điểm hiện đại có thể giải thoát bi kịch của bản thân như: Đầu tiên sẽ phải xin lỗi Kim Nham, cùng nhau ngồi nói chuyện để cả hai hiểu nhau, nói lí do tại sao mình lại làm như vậy chứ không nhất thiết phải giả điên để kết thúc cuộc hôn nhân này. Trước khi muốn kết thúc mối quan hệ vợ chồng với Kim Nham để chạy theo tình yêu của Trần Phương thì nàng phải tìm hiểu kĩ con người kia là như thế nào chứ không vì cảm xúc nhất thời mà buông bỏ mái ấm đang có.

Gợi ý 3:

Ở hiện đại ngày nay, mọi người đã có cái nhìn rộng mở hơn về hôn nhân, một người phụ nữ sau khi chấm dứt cuộc hôn nhân của mình không còn nhận nhiều chỉ trích điều tiếng như xã hội xưa. Vì vậy, nếu nhân vật Xúy Vân trong vở chèo Kim Nham sống ở thời hiện đại, nàng có thể giải thoát bi kịch của bản thân bằng cách:

- Nói rõ với Kim Nham về việc nàng có tình cảm với Trần Phương, xin lỗi Kim Nham vì nàng đã không chung thủy với cuộc sống vợ chồng của hai người. Và kết thúc cuộc hôn nhân của mình, chứ không phải giả điên để lừa Kim Nham.

- Sau khi biết Trần Phương lừa dối, nàng có thể quay trở về bên gia đình, xin lỗi cha mẹ vì sự mù quáng của mình.

-/-

Trên đây là gợi ý trả lời chi tiết câu hỏi 6 trang 68 SGK Ngữ văn 10 tập 1 Cánh Diều "Nếu nhân vật Xúy Vân trong vở chèo Kim Nham sống ở thời hiện đại, theo em, nàng có thể chọn cách giải thoát bi kịch của bản thân như thế nào?". Hy vọng sẽ giúp các em tự chuẩn bị bài học trước khi tới lớp.

- Trọn bộ tài liệu Soạn văn 10 Cánh Diều -

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM