Nêu một số ví dụ về quá trình tổng hợp và phân giải các chất ở

Xuất bản: 17/01/2023 - Tác giả:

Nêu một số ví dụ về quá trình tổng hợp và phân giải các chất ở vi sinh vật, Câu 1 trang 124 SGK Sinh học 10 Kết nối tri thức với cuộc sống.

Hướng dẫn giải câu 1 trang 124 SGK Sinh 10 thuộc Bài 21: Trao đổi chất, sinh trưởng và sinh sản ở vi sinh vật - Phần hai - Chương 6: Sinh học vi sinh vật - SGK Sinh học lớp 10 Kết nối tri thức với cuộc sống.

Câu hỏi

Nêu một số ví dụ về quá trình tổng hợp và phân giải các chất ở vi sinh vật.

Trả lời

• Một số ví dụ về quá trình tổng hợp ở vi sinh vật:

- Nhiều loài vi sinh vật tổng hợp nên đường đơn glucose theo nhiều con đường khác nhau như quang hợp ở vi khuẩn lam và các loài tảo, quang khử ở vi khuẩn màu lục và màu tía hay hóa tổng hợp ở vi khuẩn sắt, vi khuẩn nitrate,…

- Một số vi sinh vật (vi khuẩn lam, vi khuẩn Rhizobium) có khả năng chuyển hóa N2 trong khí quyển thành ammonia NH3) cung cấp nguồn nitrogen cho quá trình tổng hợp các amino aicd của chúng.

- Ở vi sinh vật, lipid được tổng hợp từ axit béo và glycerol.

- Nucleic acid được tổng hợp từ các đơn phân là nucleotide qua một quá trình phức tạp.

• Một số ví dụ về quá trình phân giải ở vi sinh vật: Vi sinh vật tiết enzyme phân giải ngoại bào các hợp chất hữu cơ phức tạp như protein, đường đa, lipid, nucleic acid,… để tạo thành các chất đơn giản. Sau đó, tế bào vi sinh vật hấp tụ các chất đơn giản này vào trong tế bào và có thể thực hiện quá trình phân giải tiếp để tạo thành năng lượng và các chất trung gian cung cấp cho các hoạt động sống của vi sinh vật.

-/-

Trên đây là hướng dẫn giải câu 1 trang 124 SGK Sinh 10 Kết nối tri thức:"Nêu một số ví dụ về quá trình tổng hợp và phân giải các chất ở vi sinh vật.". Đừng quên tham khảo thêm các câu hỏi trong trọn bộ Giải sinh 10 Kết nối tri thức với cuộc sống mà chúng tôi đã tổng hợp.

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM