Nêu cảm hứng chủ đạo của bài thơ Chiếc lá đầu tiên

Xuất bản: 05/12/2022 - Cập nhật: 06/12/2022 - Tác giả:

Liệt kê một số từ ngữ, hình ảnh bộc lộ tình cảm, cảm xúc của chủ thể trữ tình. Từ đó, nêu cảm hứng chủ đạo của bài thơ Chiếc lá đầu tiên.

Cùng Đọc tài liệu xem các cách trả lời câu 4 trang 7 thuộc nội dung Soạn bài Chiếc lá đầu tiên - Bài 6: Nâng niu kỉ niệm - SGK ngữ văn 10 tập 2 Chân trời sáng tạo).

Câu hỏi: Liệt kê một số từ ngữ, hình ảnh bộc lộ tình cảm, cảm xúc của chủ thể trữ tình. Từ đó, nêu cảm hứng chủ đạo của bài thơ.

(Câu 4 trang 7 Ngữ văn 10 tập 2 

Chân trời sáng tạo)

Trả lời:

Cách trả lời 1:

- Một số từ ngữ, hình ảnh bộ lộ tình cảm, cảm xúc của chủ thể trữ tình là: "mê say", " bâng khuâng", "nỗi nhớ", "xúc động", "xôn xao", "trán thầy",...

- Cả bài thơ là nỗi nhớ da diết, niềm khắc khoải của tác giả về một thời tuổi học trò tươi đẹp đã qua. Tác giả nhìn về quá khứ với những cảm xúc cũ, hình ảnh cũ ùa về và đọng lại sự tiếc nuối khi thời gian trôi đi nhanh. Bài thơ như một bản nhạc với những nốt trầm, khiến người đọc cảm thông và cùng sống trong những nỗi nhớ, kỉ niệm của tác giả.

Cách trả lời 2:

Một số từ ngữ, hình ảnh bộ lộ tình cảm, cảm xúc của chủ thể trữ tình là: "mê say", " bâng khuâng", "nỗi nhớ", "xúc động", "xôn xao", "trán thầy",...

Cảm hứng chủ đạo của bài thơ là nỗi nhớ da diết, niềm khắc khoải của tác giả về một thời tuổi học trò tươi đẹp đã qua. Tác giả nhìn về quá khứ với những cảm xúc cũ, hình ảnh cũ ùa về và đọng lại sự tiếc nuối khi thời gian trôi đi nhanh. Bài thơ như một bản nhạc với những nốt trầm, khiến người đọc cảm thông và cùng sống trong những nỗi nhớ, kỉ niệm của tác giả.

Cách trả lời 3:

- Một số từ ngữ, hình ảnh bộc lộ tình cảm, cảm xúc của chủ thể trữ tình: yêu dấu, bâng khuâng, nhớ, xúc động, xôn xao, yêu.

- Cảm hứng chủ đạo của bài thơ: nối nhớ da diết về những kí ức của một thời học trò đã qua.

Xem thêm các câu hỏi trong bài soạn:

-/-

Trên đây là gợi ý trả lời câu 4 trang 7: "" thuộc nội dung soạn bài Chiếc lá đầu tiên (Chân trời sáng tạo), đừng quên tham khảo trọn bộ Soạn Văn 10 Chân trời sáng tạo!

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM