Nêu biện pháp cấp cứu khi cơ thể mất nước do bị sốt cao, tiêu chảy

Xuất bản: 26/01/2023 - Tác giả:

Nêu biện pháp cấp cứu khi cơ thể mất nước do bị sốt cao, tiêu chảy, vận dụng 4 trang 28 SGK Sinh học 10 Cánh diều.

Hướng dẫn giải vận dụng 4 trang 28 SGK Sinh 10 thuộc Bài 5: Các nguyên tố hóa học và nước - Sinh học lớp 10 Cánh diều.

Câu hỏi

Nêu biện pháp cấp cứu khi cơ thể mất nước do bị sốt cao, tiêu chảy.

Trả lời

Các biện pháp cấp cứu khi cơ thể bị mất nước khi sốt cao, tiêu chảy:

- Trong trường hợp trẻ sơ sinh hoặc trẻ nhỏ mất nước do tiêu chảy, có biểu hiện nôn hoặc sốt có thể sử dụng dung dịch oresol (nếu có) hoặc nước cháo muối. Đó là những dung dịch bù nước và điện giải rất tốt.

- Đối với người trưởng thành trong trường hợp mất nước nhẹ do tiêu chảy, nôn hoặc sốt chỉ cần uống nhiều nước để bù lại lượng nước mất đi. Lưu ý tuyệt đối không sử dụng nước trái cây hay nước ngọt vì có thể khiến tình trạng bệnh tệ hơn.

- Trong trường hợp mất nước nghiêm trọng kể cả đối với trẻ em hay người lớn đều là tình trạng cấp cứu và cần đưa ngay đến cơ sở y tế gần nhất để có hướng xử trí kịp thời. Lúc này, bù nước và điện giải theo cách thông thường sẽ không hiệu quả bằng truyền trực tiếp qua đường tĩnh mạch. Nước, muối và các chất điện giải truyền qua đường tĩnh mạch sẽ được hấp thu nhanh hơn do đó tăng tốc độ hồi phục của cơ thể.

-/-

Trên đây là hướng dẫn vận dụng 4 trang 28 SGK Sinh 10 Cánh diều :"Nêu biện pháp cấp cứu khi cơ thể mất nước do bị sốt cao, tiêu chảy.". Đừng quên tham khảo thêm các câu hỏi trong trọn bộ Giải sinh 10 Cánh diều mà chúng tôi đã tổng hợp.

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM