Nghị luận Nếu bạn muốn sống một đời mà không phạm chút sai lầm nào

Xuất bản ngày 22/04/2019 - Tác giả:

Nghị luận bàn về quan điểm: Nếu bạn muốn sống một đời mà không phạm chút sai lầm nào, làm gì được nấy, thì đó hoặc là bạn ảo tưởng, hoặc là bạn hèn nhát trước cuộc đời.

Đề bài: Trình bày suy nghĩ của anh/chị về quan niệm "Nếu bạn muốn sống một đời mà không phạm chút sai lầm nào, làm gì được nấy, thì đó hoặc là bạn ảo tưởng, hoặc là bạn hèn nhát trước cuộc đời".

***

Hướng dẫn lập dàn ý cơ bản:

I. Mở bài

- Giới thiệu vấn đề nghị luận: quan niệm "Nếu bạn muốn sống một đời mà không phạm chút sai lầm nào, làm gì được nấy, thì đó hoặc là bạn ảo tưởng, hoặc là bạn hèn nhát trước cuộc đời".

II. Thân bài

1. Giải thích

– Không phạm chút sai lầm nào là không mắc những sai trái, lầm lạc trong nhận thức, suy nghĩ, hành động và không để lại những hậu quả đáng tiếc.

– Ảo tưởng là không có thật, xa rời thực tiễn đời sống. Hèn nhát là không có can đảm, dũng khí, sợ đối mặt với khó khăn, gian khổ,..

2. Bàn luận

a) Tại sao Muốn sống một đời mà không phạm chút sai lầm nào là ảo tưởng:

– Cuộc đời vốn không bằng phẳng, dễ dàng; con người thường xuyên phải đối mặt với khó khăn, gian khổ; trong khi đó, năng lực của con người có giới hạn. Sai lầm là một tất yếu không thể tránh khỏi. Chỉ có những kẻ ảo tưởng mới nghĩ rằng mình không mắc một sai lầm nào.

b) Tại sao Muốn sống một đời mà không phạm chút sai lầm nào là hèn nhát:

– Khi con người sợ phạm sai lầm thì sẽ không dám xông pha, mạo hiểm, không có ý chí phấn đấu, vươn lên, sống thu mình trong vỏ bọc bình yên, cách xa với thế giới bên ngoài. Những kẻ đó sẽ dần dần tự đánh mất ý chí, nghị lực, dũng khí, trở thành kẻ hèn nhát trong cuộc đời.

– Phê phán: Những kẻ hèn nhát, sợ đối mặt với khó khăn, gian khổ, ảo tưởng, viển vông, xa rời thực tế.

III. Kết bài

 Bài học nhận thức và hành động:

- Nhận thức được tính chất hai mặt của sai lầm; luôn tự tin, dũng cảm, dám trải nghiệm, dám dấn thân trên con đường đi đến thành công.

Có thể bạn quan tâmNghị luận xã hội bàn về văn hóa chỉ trích của người Việt

Đoạn văn ngắn 200 chữ bàn về quan điểm: Sống một đời mà không phạm chút sai lầm nào thì là ảo tưởng hoặc hèn nhát (Tham khảo)

Không sợ sai lầm - Thất bại là mẹ của thành công

Bạn ơi, nếu bạn muốn sống một đời mà không phạm chút sai lầm nào, làm gì được nấy, thì đó hoặc là bạn ảo tưởng, hoặc là bạn hèn nhát trước cuộc đời.

Một người mà lúc nào cũng sợ thất bại, làm gì cũng sợ sai lầm là một người sợ hãi thực tế, trốn tránh thực tế, và suốt đời không bao giờ có thể tự lập được. Bạn sợ sặc nước thì bạn không biết bơi; bạn sợ nói sai thì bạn không nói được ngoại ngữ! Một người mà không chịu mất gì thì sẽ không được gì. Sai lầm cũng có hai mặt. Tuy nó đem lại tổn thất, nhưng nó cũng đem đến bài học cho đời.

Khi tiến bước vào tương lai, bạn làm sao tránh được sai lầm? Nếu bạn sợ sai thì bạn chẳng dám làm gì. Người khác bảo bạn sai chưa chắc bạn đã sai, vì tiêu chuẩn đúng sai khác nhau. Lúc đó bạn chớ ngừng tay, mà cứ tiếp tục làm, dù cho có gặp trắc trở. Thất bại là mẹ của thành công.

Tất nhiên bạn không phải là người liều lĩnh, mù quáng, cố ý mà phạm sai lầm. Chẳng ai thích sai lầm cả. Có người phạm sai lầm thì chán nản. Có kẻ sai lầm rồi thì tiếp tục sai lầm thêm. Nhưng có người biết suy nghĩ, rút kinh nghiệm, tìm con đường khác để tiến lên.

Những người sáng suốt dám làm, không sợ sai lầm, mới là người làm chủ số phận của mình.

/***/

Trên đây là những hướng dẫn cho một dàn ý cơ bản của bài nghị luận về quan điểm "Nếu bạn muốn sống một đời mà không phạm chút sai lầm nào ...". Các bạn có thể tham khảo thêm đoạn văn mẫu dưới phần dàn ý để nắm được cơ bản cách triển khai các ý cho bài viết của mình. Chúc các bạn làm bài tốt !

Tham khảo thêm nhiều bài văn mẫu hay khác tại thư mục Văn mẫu 12 do Đọc Tài Liệu sưu tầm và tuyển chọn.

Nghị luận Nếu bạn muốn sống một đời mà không phạm chút sai lầm nào

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM