Nêu bài học rút ra được từ văn bản 3 Đèn khoe đèn tỏ...

Xuất bản ngày 05/08/2022 - Tác giả:

Gợi ý trả lời : Nêu bài học rút ra được từ văn bản 3 Đèn khoe đèn tỏ hơn trăng... - trang 41 SGK Ngữ văn 7 tập 1 Chân trời sáng tạo.

Cùng Đọc tài liệu gợi ý trả lời câu hỏi 2 thuộc phần Suy ngẫm và phản hồi của phần Soạn bài Biết người, biết ta - Bài 2 Ngữ văn 7 CTST, giúp các em soạn bài thật tốt trước khi tới lớp.

Câu 2 trang 41 SGK Ngữ văn 7 tập 1 CTST

Nêu bài học rút ra được từ văn bản 3 :
Đèn khoe đèn tỏ hơn trăng
Đèn ra trước gió còn chăng hỡi đèn?
Trăng khoe trăng tỏ hơn đèn
Cớ sao trăng lại chịu luồn đám mây?

Trả lời

Bài học em rút ra được ở văn bản 3 là: Bài học về tính khoe khoang

- Lời tự khoe của trăng hay đèn đều đáng ngờ vì cả hai đều có những hạn chế của mình khi đối mặt với thử thách (mây che, gió thổi)

- Trăng chỉ sáng tỏ khi bầu trời không có mây, đèn thì chỉ sáng được trong căn phòng không gió hoặc được che chắn cẩn thận.

=> Tác giả muốn mượn hình ảnh của trăng, đèn để nói về thái độ và cách ứng xử của con người trong cuộc sống. Mỗi người đều có những năng lực và thế mạnh riêng, ta không nên khoe khoang, so bì, cho mình là giỏi hơn và coi thường người khác vì mỗi người có điểm mạnh ở từng lĩnh vực khác nhau, cuộc sống luôn có người này, người kia.

Xem thêm:

-/-

Trên đây là gợi ý trả lời câu hỏi "Nêu bài học rút ra được từ văn bản 3 Đèn khoe đèn tỏ hơn trăng..." do Đọc tài liệu biên soạn. Chúc các em soạn văn 7 Chân trời sáng tạo thật tốt trước khi tới lớp.

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM