Tại sao tác giả cho rằng: món ăn đặc sản cũng giống như một di tích văn hóa

Xuất bản ngày 17/07/2022 - Tác giả:

Gợi ý trả lời: Theo em, tại sao tác giả lại cho rằng một món ăn đặc sản cũng giống như một di tích văn hóa? - trang 116 SGK Ngữ văn 7 tập 1 Kết nối tri thức.

Cùng Đọc tài liệu gợi ý trả lời câu hỏi 4 thuộc phần SAU KHI ĐỌC của văn bản Chuyện cơm hến - Hoàng Phủ Ngọc Tường, giúp các em soạn văn 7 thật tốt trước khi tới lớp.

Câu hỏi 4 trang 116 SGK Ngữ văn 7 tập 1 Kết nối tri thức

Theo em, tại sao tác giả lại cho rằng "một món ăn đặc sản cũng giống như một di tích văn hóa"?

Trả lời

Cách 1

Tác giả cho rằng “một món ăn đặc sản cũng giống như một di tích văn hóa” vì tác giả coi mỗi món ăn cũng là một nét văn hóa của từng vùng miền và việc “cải tiến tạp nham” món ăn cũng là ăn cắp bản quyền sáng chế nơi khác. Do đó, món ăn cũng phải giống như một di tích văn hóa, giống y như ngày xưa.

Cách 2

- Theo em, tác giả cho rằng “một món ăn đặc sản cũng giống như một di tích văn hóa” vì:

+ Mọi ý đồ cải tiến như cải tiến di tích văn hóa đều mang tính phá phách, chỉ tạo nên những “đồ giả”.

Cách 3

Theo em, tác giả cho rằng “một món ăn đặc sản cũng giống như một di tích văn hóa” vì nó phải giống ngày xưa, và mọi ý đồ cải tiến đều mang tính phá phách, chỉ tạo nên những “đồ giả”. Tác giả cho rằng trong vấn đề khẩu vị, tính bảo thủ là một yếu tố văn hóa hết sức quan trọng để bảo toàn di sản.

Tác giả đã viết “tính bảo thủ là một yếu tố văn hóa hết sức quan trọng, để bảo toàn di sản”. Di tích văn hóa ghi dấu ấn lịch sử của một thời. Vì thế, để giữ gìn truyền thống văn hóa, cần bảo tồn nguyên trạng những nét xưa. Món ăn cũng vậy, nếu bảo tồn được nét xưa sẽ bảo tồn được truyền thống, pha tạp sẽ mất đi hồn cốt.

=> Đối với tác giả, món cơm hến đúng điệu phải bảo tồn nguyên liệu và cách chế biến.

-/-

Trên đây là gợi ý trả lời câu hỏi "Theo em, tại sao tác giả lại cho rằng "một món ăn đặc sản cũng giống như một di tích văn hóa"?" do Đọc tài liệu biên soạn. Chúc các em soạn văn 7 Kết nối tri thức thật tốt trước khi tới lớp.

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

TẢI VỀ

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM