Một kì quan thế giới trang 60 lớp 4 CTST

Xuất bản: 01/11/2023 - Tác giả:

Một kì quan thế giới trang 60 Tiếng việt lớp 4 Chân trời sáng tạo tập 2 giúp các con chuẩn bị và các bậc phụ huynh có thể theo dõi kiến thức tại nhà.

Cùng Đọc tài liệu đi vào chuẩn bị trước nội dung Giải bài tập Tiếng Việt lớp 4 tập 2: Một kì quan thế giới trang 60 để có thể chuẩn bị sẵn sàng trước khi tới lớp nhé!

Bài học gồm các nội dung cần chuẩn bị trước như sau:

Khởi động

Câu hỏi trang 60 SGK Tiếng Việt lớp 4 Tập CTST

Giới thiệu một cảnh vật là niềm tự hào của người dân Việt Nam

Trả lời:

Vịnh Hạ Long (Quảng Ninh) được Unesco nhiều lần công nhận là Di sản thiên nhiên của Thế giới với hàng nghìn hòn đảo được làm nên bởi tạo hoá kỳ vĩ và sống động. Vịnh Hạ Long có phong cảnh tuyệt đẹp nên nơi đây là một điểm du lịch rất hấp dẫn với du khách trong nước và quốc tế.

Vịnh Hạ Long là một di sản độc đáo bởi địa danh này chứa đựng những dấu tích quan trọng trong quá trình hình thành và phát triển lịch sử trái đất, là cái nôi cư trú của người Việt cổ, đồng thời là tác phẩm nghệ thuật tạo hình vĩ đại của thiên nhiên với sự hiện diện của hàng nghìn đảo đá muôn hình vạn trạng, với nhiều hang động kỳ thú quần tụ thành một thế giới vừa sinh động vừa huyền bí. Bên cạnh đó, vịnh Hạ Long còn là nơi tập trung đa dạng sinh học cao với những hệ sinh thái điển hình cùng với hàng nghìn loài động thực vật vô cùng phong phú, đa dạng. Nơi đây còn gắn liền với những giá trị văn hóa – lịch sử hào hùng của dân tộc.

Luyện tập và khám phá

* Đọc

Một kì quan thế giới

Sơn Đoòng (thuộc huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) là hang động tự nhiên lớn nhất thế giới. Hang có chiều rộng 150 mét, cao hơn 200 mét và chiều dài lên đến gần 9 ki-lô-mét.

Sơn Đoòng không chỉ rộng lớn mà bên trong còn ẩn chứa hệ sinh thái độc đáo và một khu rừng nhiệt đới. Trong hang có một dòng sông ngầm dài 2 ki-lô-mét rưỡi và cả những cột nhũ đá cao tới 70 mét. Vùi mình trong Sơn Đoòng qua hàng triệu năm còn là chi chít những quần thể san hô và di tích thủ hoá thạch.

Đặc biệt, hang có hai “giếng trời” đưa ánh mặt trời chiếu vào tạo điều kiện cho cây cối phát triển, tạo nên khu “vườn địa đàng” lộng lẫy ngay trên mặt đất.

Đây không chỉ là báu vật của Việt Nam mà còn là một kì quan thế giới được UNESCO bảo hộ. Sơn Đoòng là một cái tên khiến hàng triệu du khách khắp năm châu ao ước được đặt chân đến.

Theo Trần Anh Tuấn

* Nội dung chính Một kì quan thế giới

Bài đọc giới thiệu về hang động Sơn Đoòng, đồng thời ca ngợi vẻ đẹp nơi đây.

* Câu hỏi, bài tập

Câu 1 trang 61 SGK Tiếng Việt lớp 4 Tập CTST

Những con số dưới đây nói lên điều gì về hang Sơn Đoòng:

  • Rộng 150 mét
  • Cao hơn 200 mét
  • Dài gần 9 ki-lo-mét

Trả lời:

Cho thấy hang Sơn Đoòng là một hang động rất rộng lớn.

Câu 2 trang 61 SGK Tiếng Việt lớp 4 Tập CTST

Trong hang Sơn Đoòng ẩn chứa những điều gì thú vị?

Trả lời:

Trong hang Sơn Đoòng ẩn chứa hệ sinh thái độc đáo, sông ngầm, cột nhũ lớn, giếng trời.

Câu 3 trang 61 SGK Tiếng Việt lớp 4 Tập CTST

Hai "giếng trời" đã tạo ra điều gì đặc biệt?

Trả lời:

Hai "giếng trời" giúp đưa ánh sáng mặt trời vào trong hang, tạo điều kiện cho cây cối phát triển, tạo nên khu vườn địa đàng lộng lẫy ngay trên mặt đất.

Câu 4 trang 61 SGK Tiếng Việt lớp 4 Tập CTST

Theo em, vì sao Sơn Đoòng được UNESCO bảo hộ và du khách khắp năm châu ao ước được đặt chân đến?

Trả lời:

Vì hang Sơn Đoòng là hang động tự nhiên rộng nhất thế giới với hệ sinh thái đa dạng, cảnh đẹp thiên nhiên tươi đẹp như thể "vườn địa đàng".

-/-

Trên đây là toàn bộ nội dung bài Đọc: Một kì quan thế giới trang 60 Tiếng Việt lớp 4 tập 2 CTST mà các em cần chuẩn bị trước tại nhà. Chúc các em học tốt!

Đừng quên còn trọn bộ tài liệu Giải bài tập Tiếng Việt lớp 4 đang đợi các em khám phá đấy!

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM