Mở đầu trang 80 Lịch Sử 11 Kết nối tri thức với cuộc sống

Xuất bản: 04/01/2024 - Cập nhật: 05/01/2024 - Tác giả:

Mở đầu trang 80 Lịch Sử 11 Kết nối tri thức với cuộc sống: Theo em, biển có vai trò như thế nào đối với sự phát triển của đất nước?

Cùng Đọc tài liệu đi vào chuẩn bị trước các câu hỏi trong nội dung Giải Lịch Sử 11 Bài 13: Việt Nam và Biển Đông - Kết nối tri thức với cuộc sống để có thể chuẩn bị sẵn sàng trước khi tới lớp các em nhé!

Câu hỏi:  Biển Việt Nam là một phần của Biển Đông với 28 tỉnh, thành phố giáp biển, cứ 100 km2 lãnh thổ đất liền có 1 km bờ biển, cao gấp sáu lần tỉ lệ trung bình của thế giới. Theo em, biển có vai trò như thế nào đối với sự phát triển của đất nước? Những hình ảnh dưới đây gợi cho em suy nghĩ gì về việc bảo vệ, thực thi chủ quyền, các quyền và lợi ích hợp pháp của Việt Nam ở Biển Đông?

biển có vai trò như thế nào đối với sự phát triển của đất nước

Trả lời:

- Biển Đông đóng vai trò quan trọng đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong lịch sử, hiện tại và tương lai:

+ Biển Đông là tuyến phòng thủ phía đông của đất nước. Hệ thống các đảo và quần đảo trên của Việt Nam trên Biển Đông hợp thành tuyến phòng thủ bảo vệ vùng trời, vùng biển và đất liền.

+ Vị trí địa lí và tài nguyên của Biển Đông tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế biển đa dạng với các ngành mũi nhọn như: thương mại biển, khai thác và nuôi trồng thuỷ sản, khai thác khoáng sản, giao thông hàng hải, sửa chữa và đóng tàu, du lịch...

- Chia sẻ suy nghĩ: Nhà nước Việt Nam thực hiện các biện pháp toàn diện trên các lĩnh vực chính trị, ngoại giao, kinh tế và quân sự nhằm bảo vệ quyền, chủ quyền và các lợi ích hợp pháp của Việt Nam ở Biển Đông.

Bổ sung:

Biển có vai trò vô cùng quan trọng đối với sự phát triển của đất nước Việt Nam, trên cả hai phương diện kinh tế và quốc phòng - an ninh.

Về kinh tế, biển là nguồn tài nguyên thiên nhiên vô cùng quý giá của Việt Nam, bao gồm:

  • Tài nguyên thủy sản: Việt Nam có bờ biển dài 3.260 km, với vùng biển rộng 1 triệu km2, là một trong những quốc gia có bờ biển dài và vùng biển rộng nhất trong khu vực Đông Nam Á. Theo thống kê, tổng sản lượng thủy sản của Việt Nam năm 2022 đạt 8,7 triệu tấn, đứng thứ 2 thế giới về sản lượng khai thác và thứ 4 thế giới về sản lượng nuôi trồng.
  • Tài nguyên dầu khí: Việt Nam có trữ lượng dầu khí trên 3 tỷ tấn, đứng thứ 12 thế giới về trữ lượng dầu khí. Hiện nay, Việt Nam đang khai thác dầu khí tại 11 mỏ trong nước và 2 mỏ ngoài khơi.
  • Tài nguyên khoáng sản: Biển Việt Nam có tiềm năng lớn về các loại khoáng sản như cát, sỏi, titan, zircon, vàng, đất hiếm,...
  • Tài nguyên du lịch: Biển Việt Nam có nhiều tiềm năng phát triển du lịch biển, với nhiều bãi biển đẹp, nhiều đảo, quần đảo,...
  • Những nguồn tài nguyên thiên nhiên trên biển đã góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế của Việt Nam, giải quyết việc làm và nâng cao đời sống cho người dân.

Về quốc phòng - an ninh, biển là tuyến phòng thủ trọng yếu của đất nước. Biển Việt Nam có vị trí chiến lược quan trọng, là cửa ngõ giao thương quốc tế, đồng thời cũng là nơi diễn ra nhiều hoạt động kinh tế, văn hóa, du lịch,... Do đó, việc bảo vệ chủ quyền biển đảo là nhiệm vụ trọng yếu của toàn dân tộc.

-/-

Trên đây là hướng dẫn trả lời câu hỏi: Theo em, biển có vai trò như thế nào đối với sự phát triển của đất nước? Những hình ảnh dưới đây gợi cho em suy nghĩ gì về việc bảo vệ, thực thi chủ quyền, các quyền và lợi ích hợp pháp của Việt Nam ở Biển Đông? Các em có thể xem thêm các câu hỏi liên quan phần Soạn sử 11 nữa nhé:

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM