Mở đầu trang 77 Lịch Sử 11 Cánh diều: Vậy Biển Đông có vị trí

Xuất bản: 10/01/2024 - Tác giả:

Mở đầu trang 77 Lịch Sử 11 Cánh diều: Vậy Biển Đông có vị trí và tầm quan trọng chiến lược như thế nào? Các đảo và quần đảo ở Biển Đông có vị trí, tầm quan trọng

Cùng Đọc tài liệu đi vào chuẩn bị trước các câu hỏi trong nội dung Giải Lịch Sử 11 Bài 12: Vị trí và tầm quan trọng của biển Đông - Cánh diều để có thể chuẩn bị sẵn sàng trước khi tới lớp các em nhé!

Câu hỏi:

Vậy Biển Đông có vị trí và tầm quan trọng chiến lược như thế nào? Các đảo và quần đảo ở Biển Đông có vị trí, tầm quan trọng chiến lược ra sao?

Trả lời:

- Tầm quan trọng chiến lược của Biển Đông:

+ Biển Đông là tuyến đường giao thông huyết mạch kết nối Thái Bình Dương - Ấn Độ Dương, châu Á - châu Âu, Đông Á - Trung Đông.

+ Biển Đông là địa bàn chiến lược về kinh tế và chính trị - an ninh ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

- Các đảo và quần đảo ở Biển Đông có tầm quan trọng chiến lược về kinh tế và an ninh, quốc phòng.

Hoặc bổ sung thêm một số thông tin:

Biển Đông có vị trí chiến lược quan trọng đối với các nước trong khu vực và trên thế giới. Biển Đông nằm trên tuyến đường giao thông huyết mạch nối liền Thái Bình Dương - Ấn Độ Dương; Châu Âu - Châu Á; Trung Đông - Châu Á. Đây là tuyến đường biển quan trọng nhất thế giới, với lưu lượng hàng hóa qua lại hàng năm lên đến hàng tỷ tấn.

Biển Đông cũng là nơi chứa đựng nguồn tài nguyên thiên nhiên biển phong phú, đặc biệt là nguồn dầu khí và khoáng sản. Theo ước tính, Biển Đông có trữ lượng dầu khí khoảng 300 tỷ thùng, chiếm khoảng 20% trữ lượng dầu khí toàn cầu.

Tầm quan trọng chiến lược của Biển Đông:

  • Về kinh tế: Biển Đông là tuyến đường biển quan trọng nhất thế giới, với lưu lượng hàng hóa qua lại hàng năm lên đến hàng tỷ tấn. Biển Đông cũng là nơi chứa đựng nguồn tài nguyên thiên nhiên biển phong phú, đặc biệt là nguồn dầu khí và khoáng sản.
  • Về an ninh: Biển Đông là một khu vực quan trọng về an ninh, với sự hiện diện của nhiều quốc gia có tiềm lực quân sự mạnh. Biển Đông cũng là khu vực có nhiều tranh chấp lãnh thổ, chủ quyền, đặc biệt là tranh chấp về quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa.
  • Về môi trường: Biển Đông là một khu vực quan trọng về môi trường, với nhiều hệ sinh thái biển đa dạng và phong phú. Tuy nhiên, Biển Đông cũng đang phải đối mặt với nhiều thách thức về môi trường, như ô nhiễm, biến đổi khí hậu,...

Vị trí, tầm quan trọng chiến lược của các đảo và quần đảo ở Biển Đông

Các đảo và quần đảo ở Biển Đông có vị trí chiến lược.

  • Các đảo và quần đảo ở khu vực trung tâm Biển Đông: Các đảo và quần đảo ở khu vực trung tâm Biển Đông, như quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa, có vị trí chiến lược quan trọng, nằm ở trung tâm của Biển Đông, là cửa ngõ ra vào Biển Đông. Các đảo và quần đảo này cũng có tiềm năng về tài nguyên thiên nhiên biển phong phú.
  • Các đảo và quần đảo ở khu vực rìa Biển Đông: Các đảo và quần đảo ở khu vực rìa Biển Đông, như quần đảo Paracel, Natuna, Pratas,... có vị trí chiến lược quan trọng, nằm ở vị trí gần các quốc gia, vùng lãnh thổ ven Biển Đông. Các đảo và quần đảo này cũng có tiềm năng về tài nguyên thiên nhiên biển phong phú.

Tầm quan trọng:

  • Về kinh tế: Các đảo và quần đảo ở Biển Đông có tiềm năng về tài nguyên thiên nhiên biển phong phú, đặc biệt là nguồn dầu khí và khoáng sản. Các đảo và quần đảo này cũng có thể được sử dụng để phát triển các ngành kinh tế biển, như du lịch, thủy sản,...
  • Về an ninh: Các đảo và quần đảo ở Biển Đông có vị trí chiến lược quan trọng, nằm ở vị trí gần các quốc gia, vùng lãnh thổ ven Biển Đông. Các đảo và quần đảo này có thể được sử dụng để triển khai các hoạt động quân sự, kiểm soát biển,...
  • Về môi trường: Các đảo và quần đảo ở Biển Đông là nơi cư trú của nhiều loài động thực vật biển quý hiếm. Các đảo và quần đảo này cũng có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ môi trường biển.

-/-

Trên đây là hướng dẫn trả lời câu hỏi: Vậy Biển Đông có vị trí và tầm quan trọng chiến lược như thế nào? Các đảo và quần đảo ở Biển Đông có vị trí, tầm quan trọng chiến lược ra sao?. Các em có thể xem thêm các câu hỏi liên quan phần Soạn sử 11 sách Cánh diều nữa nhé:

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM