Mở bài Đồng chí hay và ngắn gọn

Xuất bản: 14/06/2024 - Tác giả:

Bí kíp mở bài Đồng chí đặc sắc nhất theo các cách trực tiếp, gián tiếp, mở bài Đồng chí nâng cao bằng so sánh, lời dẫn, lý luận văn học giúp phần mở bài có chiều sâu hơn.

Em đang băn khoăn không biết làm thế nào để viết được một mở bài Đồng chí thật ấn tượng cho bài văn của mình? Cùng Đọc Tài Liệu khám phá bí kíp mở bài Đồng chí với những cách sáng tạo và lôi cuốn, từ việc giới thiệu tác giả và tác phẩm cho đến việc khơi gợi những cảm xúc sâu sắc về tình đồng đội trong chiến tranh. Đừng bỏ lỡ những bí kíp giúp bạn tạo nên một mở bài độc đáo và chinh phục người đọc ngay từ những câu chữ đầu tiên!

Khái quát về tác phẩm Đồng chí

- "Đồng chí" là một bài thơ tiêu biểu của nhà thơ Chính Hữu và cũng được đánh giá là tiêu biểu cho thơ ca kháng chiến giai đoạn 1946 - 1954, đi qua hành trình hơn nửa thế kỉ, bài thơ đã làm sang trọng một hồn thơ chiến sĩ của Chính Hữu.

- Hoàn cảnh sáng tác: Bài thơ được sáng tác vào mùa xuân năm 1948, thời kì đầu của cuộc kháng chiến chống Thực dân Pháp, sau khi tác giả cùng đồng đội tham gia chiến đấu trong chiến dịch Việt Bắc (Thu - Đông năm 1947) đánh bại cuộc tiến công quy mô lớn của Pháp lên chiến khu Việt Bắc.

- Bài thơ được viết theo thể thơ tự do, với ngôn ngữ giản dị, mộc mạc nhưng đầy cảm xúc, thể hiện tình đồng chí sâu sắc, cảm động giữa những người lính trong cuộc chiến tranh đầy gian khổ.

- Nội dung chính của bài thơ ca ngợi tình đồng chí keo sơn, gắn bó của những người lính trong kháng chiến chống Pháp, được thể hiện qua những chi tiết cụ thể:

+ Tình đồng chí được xây dựng trên nền tảng của sự đồng cảm, chia sẻ: Những người lính cùng chung cảnh ngộ, cùng trải qua những gian khổ, thiếu thốn, cùng chiến đấu vì một lý tưởng cao đẹp.

+ Tình đồng chí được thể hiện qua những cử chỉ, hành động giản dị, ấm áp: Từ việc cùng nhau "gửi bạn thân cày", "bắt tay nhau cười", "chia nhau củ khoai", "nằm cạnh bên nhau" cho đến những lời tâm tình "đường đi khó, đoạn đường dài", "ruộng nương anh gửi bạn thân cày"... tất cả đều toát lên tình cảm đồng chí thắm thiết, gắn bó.

+ Tình đồng chí là động lực giúp vượt qua mọi khó khăn, thử thách: Tình cảm đồng chí giúp những người lính thêm vững tin, thêm sức mạnh, giúp họ vượt qua mọi khó khăn, thử thách để giành chiến thắng.

- Đặc sắc nghệ thuật:

+ Thể thơ tự do, linh hoạt.

+ Sử dụng ngôn ngữ bình dị, thấm đượm chất dân gian, thể hiện tình cảm chân thành.

+ Sử dụng bút pháp tả thực kết hợp với lãng mạn một cách hài hòa, tạo nên hình ảnh thơ đẹp, mang ý nghĩa biểu tượng.

+ Giọng thơ tha thiết, chân thành, thể hiện sâu sắc tình cảm đồng chí.

- Ý nghĩa của bài thơ: "Đồng chí" là một tác phẩm văn học có giá trị lịch sử và nhân văn sâu sắc, không chỉ thể hiện tình đồng chí cao đẹp trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp mà còn là lời khẳng định về sức mạnh của tình cảm, là động lực để con người vượt qua mọi khó khăn, thử thách trong cuộc sống.

Tầm quan trọng của mở bài khi phân tích tác phẩm

Mở bài là phần đầu tiên của bài viết, là "cánh cửa" dẫn dắt người đọc vào nội dung chính của bài phân tích. Vai trò của mở bài vô cùng quan trọng, nó quyết định đến sự thu hút, hấp dẫn và hiệu quả của toàn bộ bài viết.

Một mở bài tốt là mở bài thu hút được sự chú ý của người đọc, giới thiệu chủ đề rõ ràng, súc tích, tạo dựng nền tảng cho phần thân bài, thể hiện khả năng tư duy, phong cách của người viết. Ngược lại, một bài phân tích có phần mở bài thiếu hấp dẫn, thiếu logic sẽ dẫn đến người đọc mất hứng thú, dễ bỏ qua bài viết, nội dung bài viết trở nên rời rạc, thiếu mạch lạc, giảm hiệu quả truyền tải thông điệp.

Vì vậy, việc đầu tư thời gian và công sức cho phần mở bài là điều vô cùng cần thiết. Một mở bài tốt sẽ là "chìa khóa" giúp bài phân tích trở nên thu hút, ấn tượng và đạt hiệu quả cao.

Từ việc ý thức được tầm quan trọng của mở bài khi phân tích một tác phẩm văn học, bài viết này sẽ hướng dẫn người đọc cách mở bài hiệu quả cho bài phân tích tác phẩm Đồng chí của nhà thơ Chính Hữu, cung cấp những kiến thức cơ bản về mở bài, giới thiệu các cách mở bài phổ biến cho bài thơ "Đồng chí", hướng dẫn các em cách lựa chọn và ứng dụng các cách mở bài phù hợp. Bài viết cũng sẽ đưa ra những lời khuyên giúp người đọc viết được một mở bài ấn tượng, hấp dẫn và hiệu quả.

Các cách mở bài Đồng chí thường gặp

Dưới đây là một số cách mở bài thường gặp khi phân tích, tìm hiểu về bài thơ Đồng chí (Chính Hữu), các em cần đọc kĩ đề và phân biệt được các cách mở bài để lựa chọn được cách mở bài phù hợp nhất cho bài viết của mình.

1. Mở bài trực tiếp Đồng chí

- Vai trò, vị trí của bài thơ "Đồng chí" trong thơ ca và trong cuộc sống.

- Nêu ngắn gọn nội dung chính, khẳng định ý nghĩa, giá trị của tác phẩm.

Ví dụ: "Đồng chí" - một tiếng gọi thân thương, gắn bó mật thiết với những người lính trong kháng chiến. Bài thơ "Đồng chí" của Chính Hữu là minh chứng cho tình cảm thiêng liêng ấy.

2. Mở bài gián tiếp Đồng chí

- Trích dẫn câu thơ, đoạn thơ tiêu biểu để dẫn dắt vào chủ đề.

- Sử dụng câu chuyện, hình ảnh liên quan đến tình đồng chí trong chiến tranh.

Ví dụ: "Ruộng nương anh gửi bạn thân cày", câu thơ mở đầu bài thơ "Đồng chí" đã gợi lên hình ảnh về tình bạn, đồng chí cao đẹp trong chiến tranh.

3. Mở bài Đồng chí bằng câu hỏi

- Đặt ra câu hỏi gợi mở về tình đồng chí, về nội dung của bài thơ.

Ví dụ: Tình đồng chí trong kháng chiến được thể hiện như thế nào trong bài thơ "Đồng chí" của Chính Hữu?

4. Mở bài Đồng chí bằng so sánh

- So sánh tình đồng chí trong bài thơ với những tình cảm khác trong cuộc sống hoặc với tình đồng chí trong các bài thơ khác.

Ví dụ: Tình đồng chí trong bài thơ "Đồng chí" đẹp đẽ, thiêng liêng như tình anh em ruột thịt.

5. Mở bài Đồng chí bằng lời dẫn

- Trích dẫn lời nhận xét, đánh giá về tác phẩm "Đồng chí" của các nhà thơ, nhà phê bình.

Ví dụ: Nhà thơ Nguyễn Ngọc Phú từng nhận xét: "Bài thơ Đồng chí của nhà thơ Chính Hữu đã ghi một dấu ấn sâu đậm - một trong những thi phẩm xuất sắc của thi ca Việt Nam".

15+ mẫu mở bài Đồng chí ngắn gọn và đặc sắc nhất

Mở bài Đồng chí trực tiếp

Mẫu 1:

Đồng chí là bài thơ hay nhất của Chính Hữu viết về người nông dân mặc áo lính trong những năm đầu cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược. Bài thơ được viết vào đầu xuân 1948, sau chiến thắng Việt Bắc thu đông 1947, nó đã đi qua một hành trình nửa thế kỉ, làm sang trọng một hồn thơ chiến sĩ của Chính Hữu.

Mẫu 2:

"Đồng chí" - một tiếng gọi thân thương, gắn bó mật thiết với những người lính trong kháng chiến. Bài thơ "Đồng chí" của Chính Hữu là minh chứng cho tình cảm thiêng liêng ấy. Tác phẩm đã khắc họa chân thực, cảm động hình ảnh những người chiến sĩ cách mạng, cùng chung lý tưởng, cùng sát cánh bên nhau, vượt qua mọi gian khổ, hiểm nguy để bảo vệ đất nước.

Mẫu 3:

"Đồng chí" là một bài thơ tiêu biểu của nhà thơ Chính Hữu, được sáng tác trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp đầy gian khổ. Tác phẩm là lời ca ngợi tình đồng chí cao đẹp, thể hiện qua những hình ảnh giản dị, mộc mạc nhưng đầy cảm xúc. Bài thơ không chỉ là một bức tranh về cuộc sống, chiến đấu của người lính mà còn là lời khẳng định về sức mạnh tinh thần, lý tưởng, là động lực giúp con người vượt qua mọi khó khăn, thử thách.

Mẫu 4:

Chính Hữu là một trong những nhà thơ xuất sắc trưởng thành trong thời kì kháng chiến chống Pháp. Trong số những tác phẩm của ông, có một bài thơ đã gây nên tiếng vang lớn trong lòng độc giả, bởi những xúc cảm dạt dào, chân thực giữa những người lính, những người đồng đội. Đó là bài thơ Đồng chí. Qua những vần thơ bình dị, bài thơ đã thể hiện tình cảm gắn bó, tình đồng đội giữa những người chiến sĩ và ngợi ca tình cảm cao đẹp ấy.

Mẫu 5:

Đồng chí là một bài thơ tiêu biểu của nhà thơ Chính Hữu và của thơ ca Việt Nam hiện đại. Hễ nói tới thơ Chính Hữu là người ta không thể không nghĩ đến Đồng chí. Bài thơ được sáng tác năm 1948, sau chiến dịch Việt Bắc năm 1947, đánh dấu sự xuất hiện của một nhà thơ mới trong kháng chiến chống thực dân Pháp. Bài thơ lúc đầu dán ở báo tường đơn vị, sau in ở báo Sự Thật, rồi được chép vào sổ tay các cán bộ, chiến sĩ, được phổ nhạc, trở thành tài sản chung của mọi người.

Mở bài Đồng chí gián tiếp

Mẫu 1

Cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của dân tộc ta đã đi qua hơn 60 năm nhưng vẫn để lại những dấu ấn không thể phai mờ trong lòng mỗi người dân Việt Nam, trong suốt những năm tháng hào hùng ấy đã ghi dấu những hình ảnh đẹp về người lính bộ đội cụ Hồ, về tình quân dân thắm thiết và đặc biệt là tình đồng chí đồng đội gắn bó keo sơn. Bằng chính sự trải nghiệm đời lính và là người trong cuộc, nhà thơ Chính Hữu đã viết nên bài thơ “Đồng chí” nhằm ca ngợi tình cảm thiêng liêng, gắn bó sâu sắc của tình đồng chí và khẳng định ý chí chiến đấu, tinh thần quả cảm vì sự nghiệp dân tộc của các anh bộ đội cụ Hồ trong kháng chiến chống Pháp xưa.

Mẫu 2

"Ruộng nương anh gửi bạn thân cày", câu thơ mở đầu bài thơ "Đồng chí" của Chính Hữu đã gợi lên hình ảnh về tình bạn, đồng chí cao đẹp trong chiến tranh. Nó như một lời khẳng định về sự gắn bó, sẻ chia, giúp đỡ lẫn nhau giữa những người lính, cùng chung lý tưởng, cùng chiến đấu vì độc lập, tự do của đất nước.

Mẫu 3

Tình đồng chí là thứ tình cảm rất thiêng liêng và đáng quý của những người lính. Tình đồng chí cũng là đề tài làm tốn biết bao giấy mực của các nhà văn, nhà thơ. Trong thời kì đầu của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, bài thơ Đồng chí của nhà thơ Chính Hữu đã phản ánh chân thực, sinh động về tình đồng chí, đồng đội của người lính cách mạng.

Mẫu 4

Đất nước được hòa bình, độc lập, ấm no như hiện nay mà chúng ta đang được hưởng chính là nhờ vào sự hi sinh, cống hiến, tinh thần yêu nước, vì nước quên thân của bao thế hệ cha anh đi trước. Đặc biệt là trong thời kì kháng chiến chống giặc ngoại xâm. Khắc họa chân thực nhất về hình ảnh những người chiến sĩ ấy để thế hệ con cháu chúng ta bây giờ được biết đến họ, hiểu về họ và khắc ghi công ơn của họ chính là nhà thơ Chính Hữu với bài thơ Đồng chí.

Mẫu 5

Lịch sử nước ta đã đi qua biết bao thăng trầm biến cố. Mỗi lần biến động là mỗi lần dân ta sít gần lại nhau hơn, cùng nhau vì mục đích cao cả chung. Đó là những năm tháng hào hùng, khí thế của dân tộc ta trong cuộc chiến đấu tranh chống Pháp, chống Mỹ vĩ đại. Giữa những đau thương chiến đấu, cuộc chiến còn góp phần đắp xây nên mối quan hệ giữa những người lính với nhau. Cho nên không có gì khó hiểu khi vào năm 1948, tác phẩm “ Đồng Chí” của nhà thơ Chính Hữu lại tạo nên một sự bùng nổ, lan truyền rộng khắp trong giới quân đội.

Mở bài Đồng chí bằng câu hỏi

Mẫu 1

Phải chăng chất lính đã thấm dần vào chất thi ca, tạo nên dư vị tuyệt vời cho tình Đồng chí? Nói đến thơ trước hết là nói đến cảm xúc và sự chân thành. Không có cảm xúc, thơ sẽ không thể có sức lay động hồn người, không có sự chân thành chút hồn của thơ cũng chìm vào quên lãng. Một chút chân thành, một chút lãng mạn, một chút âm vang mà Chính Hữu đã gieo vào lòng người những cảm xúc khó quên. Bài thơ “Đồng chí” với nhịp điệu trầm lắng mà như ấm áp tươi vui; với ngôn ngữ bình dị dường như đã trở thành những vần thơ của niềm tin yêu, sự hi vọng, lòng cảm thông sâu sắc của một nhà thơ cách mạng.

Mẫu 2

"Đồng chí" - một tiếng gọi thân thương, gắn bó sâu sắc với những người lính trong kháng chiến. Nhưng làm thế nào để thể hiện trọn vẹn tình cảm ấy trong thơ ca? Bài thơ "Đồng chí" của Chính Hữu đã cho chúng ta câu trả lời đầy cảm động, qua những lời thơ giản dị, mộc mạc, nhưng tràn đầy tình cảm, thể hiện một cách chân thực sự đồng cảm, chia sẻ, giúp đỡ lẫn nhau giữa những người chiến sĩ.

Mở bài Đồng chí bằng so sánh

Mẫu 1

Tình cảm con người trong bất cứ thời đại nào cũng đều đáng quý, đáng trân trọng và cao đẹp. Một trong những tình cảm thiêng liêng nhất, đáng quý nhất, đáng được lưu truyền nhất chính là lòng yêu nước, tinh thần đoàn kết đồng chí, đồng đội của người chiến sĩ trong thời kì kháng chiến. Lắng đọng lại thứ tình cảm cao đẹp mà bình dị đó, nhà thơ Chính Hữu đã sáng tác bài thơ Đồng chí để chúng ta hiểu và khắc ghi.

Mẫu 2

Trong bài thơ Đất nước Nguyễn Đình Thi đã viết:

Người lính áo vải ôm đất nước

Đã trở thành anh hùng

Hình ảnh người chiến sĩ áo vải hiện lên rất đẹp đẽ. Họ - những con người giản dị, mộc mạc, nhưng chính họ đã xây dựng nên đất nước. Trong văn học kháng chiến chống Pháp, hình ảnh người lính không phải lúc nào cũng hào hoa, hóm hỉnh như trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, nhưng lại mang trong mình nét chất phác, giản dị và hơn hết là tình yêu đất nước. Vẻ đẹp tâm hồn đó đã được Chính Hữu rõ nét khắc họa trong bài thơ Đồng chí.

Mẫu 3

Đề tài về người lính thật sự là một trong những khía cạnh đa dạng và phong phú của thơ ca kháng chiến. Mỗi nhà thơ đã dùng sự trải nghiệm và góc nhìn riêng của mình để tạo ra những tác phẩm độc đáo, tôn vinh những vẻ đẹp đa dạng của anh bộ đội cụ Hồ. Trong bài thơ "Tây Tiến" của Quang Dũng, chúng ta được đưa vào một thế giới hào hùng, nơi những chàng trai đến từ đất Hà thành tỏa sáng với vẻ đẹp thanh lịch và hào hoa của họ. Phạm Tiến Duật trong "Bài thơ về tiểu đội xe không kính" lại khắc họa vẻ phong trần, tinh nghịch và sức mạnh đầy mạnh mẽ của những người lính lái xe. Còn bài thơ Đồng chí kể về tình đồng chí đồng đội giản dị mà sâu đậm, thắm thiết, vượt lên trên mọi gian khó của những người chiến sĩ cách mạng lúc bấy giờ.

Mẫu 4

“Cuộc đời anh, cho tôi chia một nửa

Nửa giọt mồ hôi vạt áo còn đầm

Nửa dãy Trường Sơn thác ghềnh vất vả

Nửa bát cơm hạt muối nhọc nhằn”...

(“Một nửa” - Chính Hữu)

Tình đồng chí, đồng đội trong thơ Chính Hữu luôn là vậy, nó đẹp một cách giản đơn, đẹp một cách lạ thường. Với “Đồng chí”, Chính Hữu đã góp thêm một tiếng thơ hay về người lính và tình đồng đội cho nền thơ kháng chiến chống Pháp. Bằng những chi tiết, những hình ảnh hết sức chân thật, cụ thể mà đầy tính chắt lọc, khái quát, bài thơ đã thể hiện một cách cảm động tình đồng chí gắn bó giữa những người nông dân mặc áo lính, cùng chiến đấu giữ gìn độc lập tự do của Tổ quốc.

Mở bài Đồng chí bằng lời dẫn

Mẫu 1

Quả không sai khi người ta gọi Chính Hữu là nhà thơ quân đội, bởi ông là nhà thơ đã gắn bó với cả hai cuộc kháng chiến vĩ đại của dân tộc là kháng chiến chống thực dân Pháp và chống đế quốc Mỹ. Tuy Chính Hữu làm thơ không nhiều chủ yếu là về người lính và chiến tranh nhưng thơ của ông mang những nét đặc sắc riêng, viết về bộ đội nhưng thiên về nội tâm, tình cảm. Bài thơ “Đồng chí” được sáng tác vào năm 1948 khi tác giả đang cùng đồng đội tham gia chiến dịch Việt Bắc đã trở thành tác phẩm tiêu biểu nhất viết về người lính cách mạng của văn học thời kỳ chống Pháp, có thể nói đây là tác phẩm thành công đầu tiên thuộc thể loại thơ kháng chiến.

Mở bài Đồng chí nâng cao bằng lý luận văn học

Mẫu 1

Văn chương giống như một cây bút đa màu, nó vẽ lên bức tranh cuộc sống bằng những gam màu hiện thực. Văn chương không bao giờ tìm đến những chốn xa hoa mỹ lệ để làm mãn nhãn người đọc, nó tiếp cận hiện thực và tiếp nhận thứ tình cảm chân thật không giả dối. Người nghệ sĩ đã dùng cả trái tim mình để đưa bạn đọc trở lại với đời thực để cùng lắng đọng, cùng sẻ chia. Phân tích bài thơ Đồng Chí, Chính Hữu đã dẫn bạn đọc vào bức tranh hiện thực nơi núi rừng biên giới nhưng thấm đẫm tình đồng chí đồng đội bằng thứ văn giản dị, mộc mạc. Đặc biệt là bảy câu thơ đầu. Tác giả đã thổi hồn vào bài thơ tình đồng chí tri kỉ, keo sơn và gắn bó, trở thành một âm vang bất diệt trong tâm hồn những người lính cũng như con người Việt Nam.

Mẫu 2

Nói đến văn học Việt Nam thời kì kháng chiến là nói tới giai đoạn của khuynh hướng sử thi, cảm hứng lãng mạn. Đó là thời kì mà cảm hứng anh hùng ca dạt dào, sôi nổi, các tác giả hướng ngòi bút của mình vào cộng đồng, đất nước. Hình ảnh những người chiến sĩ đã trở thành nguồn cảm hứng cho biết bao tác phẩm văn học:

Chúng tôi đã đi không tiếc đời mình

(Những tuổi hai mươi làm sao không tiếc)

Nhưng ai cũng tiếc tuổi hai mươi thì còn chi Tổ quốc?

(Khúc bảy - Thanh Thảo)

Bài thơ “Đồng chí” của nhà thơ Chính Hữu là tác phẩm tiêu biểu. Tác phẩm đã khắc họa rất chân thực và xúc động hình ảnh người lính trong kháng chiến chống Pháp cùng tình đồng chí đồng đội sâu sắc.

Mẫu 3

“Thơ ca trước hết là cuộc đời, sau đó mới là nghệ thuật” (Belinsky). Quả thực vậy, sức mạnh linh diệu của thơ ca, từ xưa tới nay, vốn nằm ở chất trữ tình tự nhiên. Không cần viết về những điều xa xôi, nhiều bài thơ đi vào lòng độc giả bởi sự chân thành, khắc họa những con người thật và tình cảm thật ở đời. “Đồng chí” của nhà thơ Chính Hữu chính là một bài thơ như thế. Tác phẩm là tiếng lòng của những chiến sĩ trong kháng chiến chống Pháp, cho ta thấy được vẻ đẹp tâm hồn và tình đồng chí đồng đội thiêng liêng ở những anh bộ đội cụ Hồ.

-/-

Trên đây là một số gợi ý cũng như tuyển chọn 15+ mở bài Đồng chí đặc sắc nhất mà Đọc Tài Liệu tổng hợp được gửi tới các em tham khảo. Hi vọng bài viết đã giúp các em hình dung ra cách để viết một mở bài hay cho các đề văn về tác phẩm Đồng chí. Chúc các em làm bài tốt!

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM