Mở bài phân tích và cảm nhận bài thơ Đây thôn Vĩ Dạ hay nhất

Xuất bản: 13/05/2019 - Cập nhật: 24/02/2022 - Tác giả:

Những mở bài Đây thôn Vĩ Dạ lớp 11 hay dành cho các em tham khảo để có được sự khởi đầu thuận lợi cho bài văn phân tích, cảm nhận bài thơ Đây thôn Vĩ Dạ của Hàn Mặc Tử.

   Mở bài Đây thôn Vĩ Dạ hay bất cứ một mở bài cho tác phẩm văn học nào có ý nghĩa vô cùng quan trọng góp phần để bài văn thêm mạch lạc và bám sát được đề bài. Điểm của phần mở bài vô cùng dễ kiếm nếu các em đảm bảo được cách dẫn dắt đề tài kể cả trực tiếp hoặc gián tiếp.

Dưới đây Đọc tài liệu xin gợi ý cho các em một số cách mở bài hay thường được áp dụng trong quá trình phân tích bài thơ Đây thôn Vĩ Dạ:

Mở bài Đây thôn Vĩ Dạ lớp 11 hay theo cách trực tiếp

Bài số 1

Trong hồn thơ mãnh liệt, quằn quại đến kinh dị của Hàn Mặc Tử, có những bài thơ vút lên vẻ đẹp tao nhã, trong trẻo lạ thường như "Đây thôn Vĩ Dạ" (rút từ tập thơ Điên xuất bản năm 1938). Bài thơ được chắp cánh từ xứ Huế mộng và thơ, da diết một niềm yêu trước tình quê, tình người và tình đời, mang khát vọng hướng tới khắc khoải với 1 một cái đẹp cao khiết mà bí ẩn của cuộc đời. Đặc biệt là trong (nêu nội dung đề bài yêu cầu).

Bài số 2

Hàn Mặc Tử - một trái tim, một tâm hồn lãng mạn dạt dào yêu thương đã bật lên những tiếng thơ, tiếng khóc của nghệ thuật trước cuộc đời. Những phút giây xót và sung sướng, những phút giây mà ông đã thả hồn mình vào tronq thơ, những giây phút ông đã chắc lọc, đã thăng hoa từ nỗi đau của tâm hồn mình để viết lên những bài thơ tuyệt bút. Và bài thơ Đây thôn Vĩ Dạ đã được ra đời ngay trong những phút giây tuyệt diệu ấy. Ở bài thơ, (nêu nội dung đề bài yêu cầu).

Bài số 3

Hàn Mặc Tử một nhà thơ tài năng, một diện mạo thơ bí ẩn, phức tạp bậc nhất trong thơ ca Việt Nam. Thơ ông vừa có sự trong trẻo, tinh khiết vừa có cái ma quái, bí ẩn, chính những yếu tố đó đã làm nên sự hấp dẫn trong thơ Hàn Mặc Tử. Thơ điên (sau đổi thành Đau thương) là những nét vẽ cụ thể của phong cách thơ ấy. Có thể nói bài Đây thôn Vĩ Dạ là bài thơ trong trẻo, tươi sáng nhất trong tập thơ này của ông. Và trong đó (nêu nội dung đề bà yêu cầu).

* Tham khảo cách áp dụng các mẫu mở bài này qua một số bài mẫu phân tích bài thơ Đây thôn Vĩ Dạ của Hàn Mặc Tử

Mở bài Đây thôn Vĩ Dạ lớp 11 hay theo cách gián tiếp

Bài số 4

Khi được gọi tên cho Phong trào thơ mới, Đỗ Lai Thúy đã gọi đó là một "Cây nấm lạ trên gia hệ của văn mạch dân tộc". Cái "lạ" của thơ mới, có người biết, có người chưa biết, nhưng cái "lạ" mà người thi sĩ Hàn Mặc Tử mang theo khi bước vào làng thơ, thì hẳn ai cũng rõ. Những vần thơ điên loạn với ngập tràn ý tượng của hồn, trăng, và máu đã không thôi ám ảnh những ai yêu thơ Hàn, đọc thơ Hàn. Nhưng chẳng ai có thể tưởng đến giữa một rừng thơ ma quái và kì dị ấy, lại mọc lên một bông hoa trong sáng tinh khôi, còn vương bao hương sắc ở đời. Bông hoa ấy Hàn đặt tên "Đây thôn Vĩ Dạ", trong nó chứa chở bao cảm xúc và hoài nhớ về một miền quê từng gắn bó biết bao... (nêu nội dung đề bà yêu cầu).

Bài số 5

Ai đã từng đến với xứ Huế mộng mơ, chắc chắn sẽ không thể quên được những cảnh đẹp nơi đây: sông Hương, núi Ngự, chùa Thiên Mụ. Cảnh đẹp nơi đây đã từng làm say đắm tâm hồn bao nhà thơ, trong đó có Hàn Mặc Tử. Có lẽ bởi vậy mà Hàn Mặc Tử đã viết Đây thôn Vĩ Dạ - một bức tranh thật đẹp về cảnh vật và con người xứ Huế. Đối với riêng tôi, ấn tượng sâu đậm nhất mà bài thơ để lại là: mối tình yêu đơn phương, thầm lặng và cay đắng của thi nhân đối với người con gái thôn Vĩ. Đã có không ít sự giải thích về xuất xứ và cách hiểu bài Đây thôn Vĩ Dạ. Song, nếu lấy văn bản làm căn cứ chính, thì phải thừa nhận bài thơ tuy có chứa đựng một thông điệp tình yêu - một tình yêu trong trắng, thơ mộng, nhưng đơn phương và vô vọng, đồng thời, nhờ có tình yêu đó.

>>> Tổng hợp các đề văn về bài Đây thôn Vĩ Dạ

Bài số 6

Huế mang nét đẹp thật riêng, vừa cổ kính, vừa uy nghiêm mà lại rất đỗi trữ tình. Đặt chân lên xứ Huế, ta thả hồn vào mảnh đất cố đô yên bình mộng mơ mang dáng dấp thướt tha của những tà áo dài, sông Hương hiền hòa mỗi chiều gió lộng và những câu hát gợi nhớ thương. Ở Huế có những điều làm ta lưu luyến quá, trong đó có cả những mối tình đẹp mà lại dang dở, chưa kịp có những phút giây ngọt ngào mà đã vội rơi vào chia lìa, xa cách. Phải chăng đó chính là mối tình của chàng thi sĩ Hàn Mặc Tử đã đưa vào thơ, mối tình xứ Huế ngọt ngào mà đau đớn, mối tình của “Đây thôn Vĩ Dạ”. Mối tình đẹp ấy được khắc họa qua vẻ đẹp thiên nhiên nơi xứ sở thâm trầm, bình yên ấy, phần nào bộc lộ nỗi lòng khao khát sống, khao khát yêu thương đến cháy bỏng mãnh liệt. Đó là những gì mà “Đây thôn Vĩ Dạ” kết tinh lại rồi thổi hồn vào lòng người đọc.

Trên đây là một số cách mở bài phân tích và cảm nhận bài thơ Đây thôn vĩ dạ hay nhất mà các em có thể lưu ý để hoàn thiện bài văn của mình tốt hơn. Đừng quên rằng Đọc còn kho tài liệu văn mẫu lớp 11 để giúp các em ôn tập cho kì thi cuối học kì nhé!

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM