Văn tả cây phượng lớp 5 ngắn gọn, cảm xúc

Xuất bản: 13/08/2020 - Cập nhật: 14/03/2024 - Tác giả: Giangdh

Hướng dẫn viết bài văn tả cây phượng lớp 5 dựa trên dàn ý chi tiết kèm tuyển tập những bài văn tả cây phượng hay nhất do Đọc tài liệu sưu tầm và chọn lọc

Để viết được một bài văn tả cây phượng lớp 5 hay thì vô cùng đơn giản bởi cây phượng chính là một trong những loại cây vô cùng quen thuộc đối với mỗi học sinh chúng ta. Vì vậy, chúng ta cũng dễ dàng quan sát để nhận biết được các đặc trưng của loài cây này.

Dưới đây Đọc tài liệu xin gợi ý tới các em dàn ý để làm được bài văn tả cây phượng lớp 5 ngắn gọn nhé:

Dàn ý chi tiết tả cây phượng

1. Mở bài:

- Giới thiệu về cây phượng (ở đâu, được trồng từ bao giờ, em biết cây đó từ khi nào...)

- Nêu ấn tượng chung về cây phượng (Cây phượng đẹp, gắn bó với nhiều kỉ niệm tuổi thơ như thế nào?)

Ví dụ: Sân trường em trồng rất nhiều loài cây cho bóng mát trong đó có cây phượng vĩ già. Không biết cây phượng vĩ trường em đã có từ bao giờ nhưng từ khi em học đã thấy nó. Ở giữa sân trường, cây phượng nằm sừng sững, uy nghi tỏa bóng mát và là nơi vui đùa của chúng em trong giờ ra chơi.

2. Thân bài: Tả cây phượng chi tiết

- Cây phượng cao hơn tòa nhà hai tầng, cành lá sum suê, tán lá rộng bao phủ cả khoảng sân.

- Gốc cây có màu đen, sần sùi, bên ngoài có lớp vôi trắng, thân cây bằng vòng tay người ôm

- Cây có rất nhiều cành tỏa ra các hướng, cành to, nhỏ vươn lên cao đón ánh nắng mặt trời.

- Lá phượng nhỏ li ti như lá me, đối xứng với nhau.

- Hoa phượng có bốn cánh tỏa rộng và màu đỏ hoặc đỏ hơi cam.

- Hoa phượng thường nở vào tháng Tư đến tháng Sáu, hoa nở đỏ rực cả góc trời, hoa phượng còn là biểu tượng của tuổi học trò.

- Tả cây phượng theo từng mùa:

+ Mùa hè: Cây phượng rực rỡ với hoa đỏ, là nơi tụ tập của ve sầu.

+ Mùa thu: Lá phượng chuyển sang màu vàng úa và rụng dần.

+ Mùa đông: Cây phượng trụi lá, khẳng khiu.

+ Mùa xuân: Cây phượng đâm chồi nảy lộc, chuẩn bị cho mùa hoa nở mới.

- Cây phượng là một người bạn thân thiết gắn bó với nhiều thế hệ học sinh, là nơi tụ tập, vui chơi, chứng kiến bao kỉ niệm vui buồn của tuổi học trò.

3. Kết bài

- Nêu tình cảm của em với cây phượng: Em có yêu thích cây phượng hay không? Vì sao? Cây mang lại cho em những gì?

TOP 15 bài văn tả cây phượng lớp 5 hay nhất

Văn tả cây phượng lớp 5 bài số 1

Hè chớm chạm nhân gian là lúc một năm học của chúng ta kết thúc, là lúc những chú ve trên vòm lá cất vang bản nhạc hè, và cũng là lúc bác phượng già trường em khoác trên mình bộ áo cánh đỏ rực giữa sân trường.

Từ xa nhìn lại, bác phượng giống như một cây nấm đỏ khổng lồ trong vương quốc cổ tích. Cây nấm đặc biệt này trú ngụ giữa một cái bồn lớn. Trong ngôi nhà của mình, bác phượng dùng những chiếc rễ to bằng bắp chân cắm sâu xuống mặt đất để giữ vững thăng bằng. Thân phượng cao lớn, vươn thẳng lên trời, làm trụ đỡ chắc chắn cho các cành lớn. Màu nâu sẫm cùng với vẻ sần sùi, mốc thếch vì mưa nắng của vỏ làm cho phương thêm già dặn. Từ thân, những cành phượng mập mạp, chắc khỏe tỏa rộng khắp phía tạo nên tầng lá xanh um một màu. Dưới tầng lá ấy, chúng em đã vui đùa thỏa thích, nào chơi nhảy dây, chơi đá cầu hay cùng nhau ngồi đọc sách. Thật mát mẻ và thú vị! Nhìn lên tán lá, những chiếc lá phượng nhỏ như lá me. Mỗi khi chị gió dạo chơi trên vòm lá đó, từng tầng lá xô vào nhau đem tới thanh âm lao xao, rì rào rất vui tai.

Điều thu hút người nhìn nhất ở bác phượng chính là hoa. Hoa phượng đỏ tươi như màu lá cờ Tổ quốc. Cánh phượng nhỏ, mỏng, chụm thành từng chùm. Từng chùm tạo nên nét rực rỡ của phượng dưới nắng. Tại sao hoa phượng lại rực rỡ đến thế nhỉ? Phải chăng bởi phượng đã gói ghém hết lửa, hết nắng ngày hè vào cánh hoa của mình? Không chỉ có những cánh hoa đã bung xòe, bao búp phượng non vẫn còn lim dim ngủ. Có lẽ, chúng đợi nắng chiếu, đợi ve kêu mới chịu tỉnh giấc. Người bạn thân thiết nhất của phượng vào những ngày hè chính là những chú ve sầu. Hình như các chú ấy mừng vui nên không ngớt ca vàng bản nhạc của riêng mình. Có người bạn này nên cứ hè đến, phượng sẽ chẳng bao giờ quên nở hoa cả.

Em vẫn luôn yêu bác phượng già như yêu mái trường này, yêu thầy cô và yêu bạn bè. Bác sẽ mãi là hình ảnh đẹp đẽ lưu giữ nhiều kỉ niệm học trò của chúng em.

Văn tả cây phượng lớp 5 bài số 2

Sân trường em rộng rãi và thoáng mát với rất nhiều cây xanh. Trong đó, em yêu thích nhất là cây phượng già đứng sừng sững ở góc sân. Cây phượng như một người bạn thân thiết, gắn bó với em suốt những năm học tiểu học.

Cây phượng đã có tuổi đời hơn hai mươi năm. Thân cây to lớn, xù xì, khoác lên mình một lớp vỏ nâu sẫm. Dưới gốc cây, những rễ cây to nhô lên mặt đất như những con rắn đang bò. Cành phượng mập mạp, vươn dài ra bốn phía, tạo thành một tán cây rộng lớn. Lá phượng xanh mướt, nhỏ li ti, xếp thành từng phiến lá đan xen vào nhau.

Mùa hè đến, cây phượng khoác lên mình bộ cánh rực rỡ. Hoa phượng nở đỏ chói, từng chùm hoa như những đốm lửa nhỏ bập bùng cháy. Cánh hoa phượng mỏng manh, mềm mại, có hình dáng như cánh bướm. Nhụy hoa phượng vàng óng, lấp lánh trong nắng mai. Khi hoa phượng nở, hương thơm dịu nhẹ lan tỏa khắp sân trường, thu hút ong bướm đến dập dìu.

Dưới tán phượng rợp bóng mát, chúng em thường tụ tập vui chơi, trò chuyện. Vào giờ ra chơi, tiếng ve sầu râm ran hòa cùng tiếng cười nói của học sinh tạo nên một bầu không khí náo nhiệt. Cây phượng như một người mẹ hiền dịu, dang rộng vòng tay che chở cho chúng em.

Em yêu quý cây phượng bởi nó không chỉ là một cây bóng mát mà còn là một biểu tượng của mùa hè và tuổi học trò. Cây phượng đã chứng kiến bao kỉ niệm vui buồn của chúng em. Mỗi khi nhìn cây phượng, em lại nhớ đến những ngày tháng hồn nhiên, trong sáng của tuổi thơ. Cây phượng là một người bạn thân thiết của em. Em sẽ luôn trân trọng và giữ gìn cây phượng để nó mãi là một biểu tượng đẹp đẽ của sân trường em.

Văn tả cây phượng lớp 5 bài số 3

Nhắc đến mùa hè, ai ai cũng nhớ đến tiếng ve kêu râm ran và những bông hoa phượng đỏ rực. Trong sân trường em, cây phượng già là một biểu tượng không thể thiếu. Cây phượng đã gắn bó với tuổi học trò của chúng em qua bao kỉ niệm vui buồn.

Cây phượng sừng sững đứng trong sân trường, như một người lính gác trung thành. Thân cây to lớn, phải hai người ôm mới xuể. Vỏ cây màu nâu sẫm, sần sùi, có nhiều vết nứt nẻ. Cây phượng già có nhiều cành, cành nào cũng to, mập mạp và khẳng khiu. Các cành đan xen vào nhau tạo thành một tán lá rộng lớn. Lá phượng xanh mướt, nhỏ li ti, xếp thành từng lớp dày đặc. Nhìn từ xa, tán lá phượng như một chiếc ô khổng lồ che mát cả một góc sân trường.

Mùa hè đến, cây phượng khoác lên mình bộ cánh rực rỡ. Hoa phượng nở thành từng chùm, đỏ rực như những đốm lửa. Cánh hoa phượng mỏng manh, mềm mại, có hình chiếc móng ngựa. Nhụy hoa phượng vàng óng, lấp lánh trong nắng. Khi hoa phượng nở, hương thơm dịu nhẹ lan tỏa khắp không gian, làm cho sân trường thêm rực rỡ và tưng bừng.

Cây phượng là nơi tụ tập của các loài chim. Buổi sáng sớm, chim hót líu lo trên cành cây, tạo nên một bản nhạc du dương, êm ái. Dưới gốc cây phượng, chúng em thường tụ tập chơi đùa, trò chuyện. Cây phượng như một người bạn thân thiết, luôn chia sẻ những niềm vui, nỗi buồn cùng chúng em.

Em yêu cây phượng vô cùng. Cây phượng là một biểu tượng đẹp đẽ của tuổi học trò. Cây phượng đã để lại cho em bao kỉ niệm đẹp đẽ và khó quên.

Văn tả cây phượng lớp 5 bài số 4

Trong các loại cây cho bóng mát trên sân trường thì em thích nhất đó chính là cây hoa phượng. Không biết cây hoa phượng này có từ bao giờ, em chỉ biết từ khi em học ở ngôi trường này thì cây đã sừng sững và xanh tốt rồi.

Cây hoa phượng nơi sân trường em to lắm, nhìn từ xa nó chẳng khác gì một cây nấm khổng lồ cả. Cây phượng vươn những cành của mình ra thật rộng để có thể ôm kín góc trường. Cứ khi nào đến giờ ra chơi chúng em lại ra đó ngồi hóng má. Lá phượng nhỏ trông giống như lá me non nhưng cô giáo em dạy rằng là phượng là lá kép. Mỗi chiếc lá lại xếp với nhau trong một cành nhỏ và những cành nhỏ đó lại xếp thành một cành lá phượng lớn. Nhìn lá phượng mà chẳng khác gì một bộ lông của con chim phượng tuyệt đẹp. Cứ mỗi khi chị gió bay qua lại khiến cho những chiếc lá này khẽ đu đưa, đu đưa nhìn thật tuyệt biết bao nhiêu.

Khi mùa hè đến cây phượng như nhuộm một màu đỏ rực nhờ những chùm hoa phượng đỏ thật đẹp biết bao nhiêu. Mùa hè sẽ không buồn một chút nào bởi vì sắc đỏ của hoa phượng. Cứ thỉnh thoảng có một cơn gió nhẹ nhàng thổi qua thì cánh hoa phượng khi đã nở bung sẽ rơi rụng xuống. Hoa phượng đỏ rực giống như những đốm lửa rực rỡ khiến cho mùa hè đẹp hơn, vui tươi hơn. Học trò chúng em thường nhặt những cánh hoa phượng để ép vào trang giấy trắng. Hoa phượng đối với em nó là một loài hoa thân thiết, một loài hoa học trò.

Ngắm nhìn những chiếc lá phượng vàng úa rụng đầy dưới sân trường - đó là khi mùa hè chuẩn bị nhường chỗ cho mùa thu về. Học sinh chúng em không được ngắm hoa phượng nữa, thế nhưng hình ảnh hoa phượng sẽ mãi mãi in sâu trong tâm trí chúng em.

Bên cạnh đề văn tả cây phượng, tả cây bàng lớp 5 cũng là một đề văn thường xuyên xuất hiện trong các đề thi và kiểm tra Tập làm văn của thầy cô.

Mẫu số 5 Bài văn tả cây phượng lớp 5 ngắn gọn

Trước sân trường em có nhiều loại cây được trồng từ lâu năm như cây xà cừ, cây bàng, cây bằng lăng, cây phượng. Nhưng em vẫn dành tình cảm nhiều nhất cho cây phượng, có lẽ vì nó nằm ngay bên ngoài khung cửa sổ lớp em.

Cây phượng có từ bao giờ em cũng không biết nữa, chỉ biết rằng từ lúc em bước vào mái trường này đã thấy cây phượng sừng sững từ bao giờ. Cây phượng cao quá mái ngói của trường, xòe tán rộng, lòa xòa trên mái. Thân cây phượng xù xì, màu nâu thẫm, thi thoảng có nổi lên những cục to tròn như cái bướu. Một tay của em là có thể ôm được thân phượng vào lòng. Cây phương đứng bên cạnh khung cửa sổ, vẫn bình lặng từ ngày này qua ngày khác như các loại cây khác. Mỗi khi có làn gió lùa đến, những chiếc lá bé xíu rơi rụng theo, đậu lại trên mặt đất.

Mọi người vẫn bảo mùa hè là mùa của hoa phượng, mùa của màu đỏ rợp kín cả một góc trường. Màu hoa phượng còn là màu của sự chia ly, của rời xa của bao thế hệ tuổi học trò. Hoa phượng có màu đỏ, 5 cánh màu đỏ tươi, nhụy hoa màu vàng chụm lại thành một bông khoe sắc giữa tiết trời oi nực của mùa hè.

Hoa phượng bắt đầu nở vào tháng 5, khi sân trường dần dần thưa vắng, học trò chào tạm biệt nhau bước vào một kỳ nghỉ hè mới. Lúc ấy, hoa phượng nở, nhắc nhở học trò luôn nhớ về nhau, nhớ về mái trường. Hoa phượng đẹp nhưng buồn, buồn vì mùa hè hoa phượng nằm im lìm một mình trên gốc cây, thi thoảng lại rơi rụng trước sân trường.
Gốc cây phượng lòa xòa mặt đất, bò lổm ngổm như những con rắn khổng lồ đang bò trên mặt đất. Đám học trò bọn em vẫn nhặt những cánh hoa phượng rơi xuống mặt đất để ép vào trang vở trắng tinh đến lúc nào khô thì lấy ra. Những cánh hoa được ép mỏng tang, khô và dễ vỡ. Học trò vẫn bảo đó là loài hoa lưu giữ những kỉ niệm.

Chúng em sắp phải rời  xa mái trường, sắp phải bước sang một chặng đường mới. Nhưng có lẽ hình ảnh cây phượng trên sân trường, bên cạnh cửa sổ vẫn luôn gợi nhắc nhiều kỉ niệm học trò.

Không chỉ có những bài văn tả cây phượng lớp 5 hay ấn tượng nhất, Đọc tài liệu còn rất nhiều những bài văn mẫu hay về đề tài tả cây bóng mát lớp 5 mà em sẽ phải làm trong chương trình học đó nhé!

Mẫu số 6 Bài văn tả cây phượng vĩ lớp 5

Trường em trồng rất nhiều những loài cây bóng mát như cây bàng, cây hoa sữa, cây sấu,...nhưng em yêu thích nhất là cây phượng vĩ ở góc sân, nơi mà ngày ngày chúng em chơi đùa ở dưới tán lá mỗi lúc ra chơi.

Cây phượng vĩ nằm ở ngay gần cổng trường, cao hơn dãy nhà học bốn tầng. Cây đã đứng đó từ bao lâu rồi em không biết, chỉ biết là, từ khi em vào trường, cây đã to lắm rồi. Thân cây to, sần sùi màu nâu thẫm mang theo dấu ấn nắng mưa của thời gian nên trên thân có những vết nấm mốc, đôi chỗ bị tróc một ít vỏ cây. Gốc cây xù xì, nổi lên trên mặt đất những chiếc rễ to như những con trăn nhỏ. Từng chiếc rễ giống như những chiếc ghế ngồi lý tưởng để lũ học trò chúng em ngồi mỗi giờ ra chơi. Phía trên, những cành cây to, rắn chắc tỏa ra tứ phía như những cánh tay người. Bao trùm lên đó là tán lá rộng, xòe ra.

Lá cây phượng to nhưng mỏng, chia ra làm các nhánh lá nhỏ li ti, thưa thớt. Lá có màu xanh nhạt, lá già thì ngả vàng. Mỗi khi chị gió nhẹ thoảng qua, từng đợt "mưa lá" lại rủ xuống mặt đất, tạo nên những thảm lá nhỏ trên một góc sân. Lũ học trò chúng em thỉnh thoảng lại nhặt những chiếc lá cây rụng cành, tuốt ra rồi tung lên làm pháo bông hoặc đem ép vào những trang sách. Khi đến mùa hè hoa phượng nở, những chùm hoa đỏ rực nở rộ, bông nào bông đấy đua sắc đỏ rực rỡ dưới ánh nắng mặt trời. Hoa phượng có năm cánh ôm lấy ở giữa là nhụy hoa. Từng bông phượng như những đốm lửa nhỏ, từng chùm hoa phượng lại giống như những bó đuốc đang cháy rực rỡ trên cành.

Người ta vẫn thường nói, hoa phượng gắn liền với tuổi học trò, với sự chia ly. Phải chăng vì hoa phượng thường nở đúng vào mùa hè, mùa của tựu trường. Cây phượng đã đứng đó, chứng kiến biết bao lứa học trò trưởng thành, bao cuộc chia ly của những em học sinh tốt nghiệp, bao nụ cười, bao giọt nước mắt. Cây phượng đã gắn bó với chúng em từ rất lâu rồi. Vào mỗi giờ ra chơi, chúng em lại rủ nhau ngồi dưới gốc phượng trò chuyện, tâm sự, từng tốp học sinh đứng đá cầu, nhảy dây dưới gốc cây. Biết bao kỉ niệm tươi đẹp đều ở dưới bóng cây này.

Cây phượng như một người bạn gắn liền với tuổi học trò của em. Màu đỏ của hoa phượng lại khiến em bồi hồi mỗi khi nhớ về. Dù bao năm trôi qua, cây vẫn cứ tươi tốt như vậy, chống chọi lại bao mưa, nắng của cuộc đời. Và sau này cho dù có học ở những ngôi trường mới, nhất định em cũng không thể quên được hình bóng những cây phượng đỏ thắm đã cùng em lớn lên và trải qua những năm tháng tại ngôi trường tiểu học này của mình

Mẫu số 7 Tả cây phượng lớp 5: Hàng phượng vĩ trên phố

Ở khu phố nhà em có một hàng cây phượng vĩ, em không biết chúng nằm ở đó từ khi nào nhưng trông chúng đã rất già rồi. Cứ mỗi mùa hè đến, lòng em lại bồi hồi, xao xuyến, ngóng chờ hoa phượng nở ở hàng cây nơi góc phố.

Trải qua bao nhiêu năm tháng đội nắng đội mưa. Đến bây giờ, cây nào cây nấy đều to, cao như những người vệ sĩ ngày đêm canh gác cho khu phố. Gốc cây sần sùi, những chiếc rễ giày sát đất nổi hẳn lên như những con rắn khổng lồ. Đây cũng chính là những chiếc ghế ngồi lý tưởng của những người khách bộ hành, mỏi chân dừng lại bên gốc cây ngồi hóng mát. Thân cây to, một vòng tay em ôm không xuể. Lớp vỏ cây xù xì, có những vết nấm mốc do tác động của thời gian. Những cành cây xòe rộng, tỏa ra tứ phía, nâng đỡ lấy tán cây rộng như chiếc ô khổng lồ.

Lá phượng nhỏ li ti, màu xanh nhạt, mọc chi chít thành những phiến lá trên những cành cây nhỏ. Mỗi khi có cơn gió nhẹ thoảng qua, từng đợt lá rụng lìa cành, vậy nên dưới gốc cây phượng, gốc nào gốc nấy đều được bao phủ bởi những tấm thảm lá nhỏ. Cứ mỗi dịp hè về, hoa phượng lại nở đỏ rực. Từng bông hoa năm cánh ôm lấy nhụy hoa nhỏ, mọc thành những chùm hoa tỏa rộng ra giống như những mâm xôi gấc ngày Tết. Ngày bé, mẹ thường hái cho em những chùm phượng đỏ để cài tóc, trang trí phòng. Màu hoa phượng từ bao giờ đã hằn sâu trong tâm trí em, khiến em mỗi khi nhớ về lại thấy bồi hồi. Cả hàng cây phượng nở hoa rực rỡ, khoe sắc dưới ánh nắng mặt trời vàng tươi trông như một hàng đuốc khổng lồ, nhuộm đỏ cả khu phố. Tiếng ve kêu râm ran trong vòm lá như tấu nên một bản nhạc hòa ca, ca ngợi mùa hè tươi đẹp.

Cây phượng vĩ đã trải qua tuổi thơ cùng em ngày ngày ngồi dưới gốc cây hóng mát, chơi trò chơi. Những chùm phượng vĩ đỏ rực là kí ức về những buổi tựu trường đầy cảm xúc. Cả khu phố em ai cũng yêu thích hàng phượng vĩ ấy, chúng như những người bạn của phố em vậy. Em nhớ bác Hoàng, hàng xóm của em từng bảo rằng mùa hè mà không có hoa phượng thì còn gì là thú vị nữa. Nó là bản sắc riêng của khu phố ta mà không khu phố nào có được.

Bao nhiêu năm trôi qua, hàng phượng vĩ vẫn đứng đó, như những người bạn của cả khu phố em. Em sẽ không bao giờ có thể quên được hàng phượng vĩ nở hoa đỏ rực mỗi mùa hè về, gắn liền với tuổi thơ, tuổi học trò của mình.

Tả cây phượng lớp 5 mẫu số 8

Trên sân trường em có rất nhiều loại cây: cây bàng, cây xà cừ, cây bằng lăng, cây phượng. Loài cây nào cũng có đặc trưng và vẻ đẹp riêng của nó. Nhưng em vẫn thích nhất là cây phượng ở ngay bên dưới cột cờ.

Em không biết cây phượng này có từ bao giờ, chỉ biết từ khi em bước vào ngôi trường này, cây phượng đã sừng sững đứng hiên ngang bên dưới cột cờ. Mỗi mùa hè đến, phượng nở đỏ rực một góc. Cô giáo em vẫn thường bảo rằng màu hoa phượng chính là màu của tuổi học trò. Cây phượng này cao hơn ngôi trường của em học, từng cành, từng lá xum xuê, bao phủ và tạo nên một bóng râm rất mát. Thân cây phượng xù xì, có nhiều con mắt nổi lên ở thân cây. Lá của cây phượng giống như lá của cây me, nhưng nó dài hơn lá cây me một chút.

Ở dưới gốc cây, có những cái rễ rất to và dài bò lan ra ngoài mặt đất như những con rắn đang im lặng nằm ngủ một giấc thật ngon lành. Rễ cây chính là nơi chúng em vẫn ngồi mỗi khi giờ ra chơi. Chúng em nói đủ mọi thứ chuyện và có những trò chơi đặc biệt dưới gốc phượng này. Trò chơi rất thú vị, đó là vẽ một vòng tròn rộng xung quanh cây phượng, chia thành hai nhóm, một nhóm ở trong vòng tròn và một nhóm ở ngoài. Nhóm ở ngoài sẽ đuổi bắt nhóm ở trong, cứ thế chúng em chạy xung quanh gốc phượng không biết mệt mỏi. Mỗi khi có làn gió thổi qua, tán phượng rung rung lên âm thanh rất thích thú. Ánh nắng xuyên qua những tán lá, rọi vào khung cửa sổ lớp em.

Những sáng thứ hai đầu tuần, trường em tổ chức chào cờ, khi ngước mắt lên nhìn lá cờ bay phấp phới trên bầu trời bao la, chúng em cũng thấy những tán phượng đang reo đùa như đang vẫy chào chúng em. Khi mùa hè đến, những chú ve êu râm ran trên những tán cây không chịu ngớt. Vào tháng Năm, hoa phượng bắt đầu nở rộ, màu đỏ của hoa phượng rực cả một góc sân trường. Chúng em thường nhặt lấy từng cánh phượng rơi rụng xuống đất ép vào trang vở thành những chú bướm xinh đẹp nhất. Bạn nào cũng thích thú ép hoa vào trang mở chưa viết gì.

Cây phượng trên sân trường là người bạn của em, em đã có rất nhiều kỉ niệm đối với loại cây này. Có lẽ sau này khi rời xa mái trường này, em vẫn sẽ luôn luôn nhớ đến cây phượng dưới cột cờ này.

Tả cây phượng lớp 5 mẫu số 9

Mỗi năm, cứ đến độ tháng năm, khi ánh nắng mặt trời bắt đầu giòn giã. Và khi tiếng ve đã bắt đầu râm ran trên khắp vòm cây, nẻo đường. Chính lúc đó, những cây phượng bắt đầu ra hoa trong sự mong ngóng và mến mộ của mọi người.

Hoa phượng vĩ luôn mọc thành từng chùm, như những bạn học sinh thường tụm năm tụm bảy dưới bóng mát của cây. Chẳng khi nào mà chỉ có một bông phượng đứng một mình. Khi còn là nụ, hoa phượng có hình tròn như hạt đậu nành, to như viên bi ve. Các cánh hoa lẩn trốn bên trong lớp vỏ xanh biếc bọc kín mít. Vậy nên, khi mà phượng chưa nở, thì thật khó để nhận ra nó trong vòm lá xanh dày. Thành ra, tuy biết là chuyện thường lệ mỗi năm, mọi người vẫn phải ngỡ ngàng khi nhìn thấy những mảng đỏ rực trên cao, vào một sớm mai đến trường.

Nụ hoa phượng theo nắng hè thôi thúc và tiếng ve ngân giục dã, sẽ dần nở rộ. Mới đầu, các cạnh của đài hoa dần nứt ra, hé chút đỏ tươi bên trong nó. Rồi qua một ngày nướng mình dưới ánh mặt trời để hấp thu những nóng bỏng của nó, lại qua một đêm thanh mát những cơn gió hè. Thì sáng hôm sau, khi mặt trời thức dậy, phượng cũng nở theo. Những đóa hoa phượng khi nở to như bàn tay em bé. Các cánh hoa có hình cánh quạt với phần đuôi dài chừng hai đốt ngón tay. Cánh hoa phượng mỏng manh như cánh hoa mai, mềm mượt như tơ lụa, đỏ rực rỡ như ngọn lửa những đêm đông. Các cánh hoa xếp quanh đài hoa màu xanh, tạo ra một vòng cung tròn mềm mại. Ở giữa là những nhị hoa nhỏ như cây tăm, dài tựa cây tăm nhô thẳng lên cao. Trên đầu các nhị hoa là những phần đế hình tựa hạt đậu nhưng chỉ to như hạt mè, và tất nhiên cũng là màu đỏ rực.

Những bông phượng kết với nhau thành từng chùm. Chùm bé thì độ bảy, mười bông, chùm lớn thì cũng phải mất mươi bông. Có khi cả nửa trăm bông cũng có. Đúng chính mùa, thì cả tán phượng là một màu đỏ rực, vì các chùm hoa phượng nở bung, che hết phần tán lá. Khiến cả cây phượng như là một ngọn đuốc lớn đang bốc cháy. Hoa phượng nở không chỉ tạo nên một vẻ đẹp tuyệt vời đặc trưng cho mùa hè, mà nó còn gắn với những kỉ niệm đẹp của chúng em. Dưới gốc phượng nở rộ, chúng em hăng say ôn tập để bước vào kì thi lớn cuối cùng của năm học. Rồi cũng ở đó, chúng em bịn rịn tạm biệt nhau để đón kì nghỉ hè dài đằng đẵng.

Em vẫn nhớ, khi chiều về, lúc nắng bớt gay gắt, cả nhóm lại nhờ một bạn nam giỏi leo trèo, leo lên cây hái xuống một chùm phượng vĩ. Một chùm lớn có cả bông to, bông nhỏ. Chúng em hái ra, cẩn thận tách từng cánh hoa để tạo thành chú bướm nhỏ ép vào trang sách. Rồi thì lấy phần nhị hoa chơi kéo co. Thích thú vô cùng. Phượng nở rất đẹp và rất lâu, nhưng hầu hết lại phải ở một mình. Bởi lúc phượng nở rộ thì học sinh đã nghỉ hè. Suốt ba tháng hè, phượng một mình ở lại ngôi trường, canh gác cho sân trường, lớp học. Cần mẫn đếm ngược thời gian được chào đón các bạn học sinh trở lại trường.

Và khi tháng chín – mùa thu đến, ánh nắng trở nên dìu dặt hơn, các bạn nhỏ ríu rít đến trường, thì đó cũng là lúc hoa phượng tàn. Những cánh hoa đỏ rực ấy lả tả rơi theo từng cơn gió xuống mặt sân. Và chỉ cần sau một cơn mưa chuyển mùa, thì hơn nửa cánh hoa đã rời khỏi cành. Nhìn xác hoa đỏ thắm cả khoảng sân mà lòng em xót xa đến khó tả.

Hoa phượng là loài hoa của tuổi học trò. Dù hoa phượng nở sẽ đem đến những nỗi buồn của chia xa, nhưng nó vẫn là một nỗi mong chờ và ngóng đợi của biết bao thế hệ học sinh mỗi khi mùa hạ về.

Tả cây phượng lớp 5 mẫu số 10

Mỗi độ tiếng ve râm ran trên những tán cây ấy là khi ta biết hè đang rục rịch qua ngõ. Sân trường đã thôi những ngày ồn ào, cái trống trường nằm im trên gác. Chỉ duy nhất hàng phượng vĩ trước sân vẫn khoe sắc đỏ rực cả phương trời. Mùa hè - mùa của những chùm hoa phượng tung bay trong gió.

Cây phượng ở trường em có lẽ đã rất nhiều tuổi, ngay từ khi vào trường, em đã thấy cây sừng sững ở đó. Thân cây to, cao lớn. Vỏ cây màu nâu. Cây có rất nhiều cành, những cành to vươn ra xa thành những tán rộng lớn, cành nhỏ hơn đan chồng lên nhau tạo thành một tấm lưới khổng lồ giữa nền trời. Rồi từ những chiếc cành nhỏ lại đâm ra những tán lá. Thoạt nhìn ta cứ tưởng lá phượng như lá me nhưng nếm thử sẽ thấy phượng chẳng có vị chua như me. Lá phương li ti, mềm mịn, lũ học trò chúng em vẫn hay ví lá phượng như những bông tuyết rơi giữa mùa hè. Lá phượng khi còn non sẽ có màu xanh mơn mởn, thanh mát. Khi già, lá xanh đậm hơn. Còn lúc đã khô héo, chuẩn bị nhường lối cho hoa thì lá rực rỡ một màu vàng của nắng. Mỗi độ gió thoáng qua những chiếc lá theo gió nhẹ nhàng rơi như cơn mưa phùn.

Nếu lá giản dị cho mình một thân hình bé nhỏ thì hoa phượng lại rực rỡ kiêu sa. Khi tiếng ve kêu, tiếng tu hú gọi bầy vang lên ta sẽ được ngắm nhìn cả một bầu trời hoa đỏ. Một sớm thức dậy, lấp ló đằng sau kẽ lá là một thoáng màu đỏ. Khi mùa phượng chưa rộ ta rất khó để gặp hoa bởi lớp lá xanh dường như ôm trọn hết những cánh phượng vào lòng. Hoa phượng mang một màu đỏ tươi rực rỡ nổi bật giữa nền trời xanh thẳm. Những bông hoa mọc theo từng chùm, từng nhánh một, ít khi ta thấy một cánh phượng lẻ loi. Cánh phượng mỏng manh, ở giữa lấm tấm những chấm trắng, với những cái nhụy dài chấm vàng. Hoa phượng rất được cô cậu học trò yêu thích. Mùa phượng nở cũng là mùa chia li, nên các bạn lấy những cánh phượng ép vào vở, ghi đôi dòng lưu bút cho nhau. Những bông phượng khô đọng lại sắc màu vàng nhạt như những mảng kí ức mãi chẳng phai. Hay những chiếc xe đạp chở đầy hoa phượng tung tăng xuống phố. Có lẽ màu hoa phượng chính là màu của tuổi học trò, là những năm tháng cấp sách đến trường vô tư, hồn nhiên.

Em rất thích ngắm nhìn hoa phượng, những cánh hoa mềm mềm, đẹp kiêu sa mà gần gũi. Mỗi mùa phượng nở rộ em vẫn hay ghé ngang trường để nhặt cánh hoa, em hy vọng nhiều năm sau nữa cây phượng ấy vẫn còn nơi đó…

Tả cây phượng lớp 5 mẫu số 11

Sân trường em có nhiều cây đẹp, mỗi cây đều mang một vẻ đẹp riêng nhưng cây em yêu thích nhất là cây phượng già ở góc sân trường. Cây phượng như một người bạn thân thiết, luôn đồng hành cùng chúng em qua bao mùa vui buồn.

Cây phượng đã có tuổi đời khá lâu, thân cây to lớn, phải hai người ôm mới xuể. Vỏ cây màu nâu sẫm, sần sùi, có nhiều vết nứt nẻ. Cây phượng già có nhiều cành, cành nào cũng to, mập mạp và khẳng khiu. Các cành đan xen vào nhau tạo thành một tán lá rộng lớn. Lá phượng xanh mướt, nhỏ li ti, xếp thành từng lớp dày đặc. Nhìn từ xa, tán lá phượng như một chiếc ô khổng lồ che mát cả một góc sân trường.

Mùa hè đến, cây phượng khoác lên mình bộ cánh rực rỡ. Hoa phượng nở thành từng chùm, đỏ rực như những đốm lửa. Cánh hoa phượng mỏng manh, mềm mại, có hình chiếc móng ngựa. Nhụy hoa phượng vàng óng, lấp lánh trong nắng. Khi hoa phượng nở, hương thơm dịu nhẹ lan tỏa khắp không gian, làm cho sân trường thêm rực rỡ và tưng bừng.

Dưới gốc cây phượng, chúng em thường tụ tập chơi đùa, trò chuyện. Cây phượng như một người bạn thân thiết, luôn chia sẻ những niềm vui, nỗi buồn cùng chúng em. Vào những ngày hè oi ả, chúng em được tắm mình dưới tán lá phượng mát rượi. Tiếng ve kêu râm ran hòa cùng tiếng chim hót líu lo tạo nên một bản nhạc du dương, êm ái.

Em yêu cây phượng vô cùng. Cây phượng là một biểu tượng đẹp đẽ của tuổi học trò. Cây phượng đã để lại cho em bao kỉ niệm đẹp đẽ và khó quên.

Tả cây phượng lớp 5 mẫu số 12

Khu phố tôi từ lâu đã có một hàng cây phượng vĩ. Cứ mỗi mùa hè đến, lòng tôi lại bồi hồi, xao xuyến, ngóng chờ hoa phượng nở ở hàng cây nơi góc phố.

Hàng phượng vĩ ở khu phố nhà tôi được trồng từ rất lâu rồi, từ khi tôi sinh ra đã có hàng phượng ấy. Đến bây giờ, cây nào cây nấy đều to, cao như những người vệ sĩ ngày đêm canh gác cho khu phố. Gốc cây sần sùi, những chiếc rễ dày sát đất nổi hẳn lên như những con rắn khổng lồ. Đây cũng chính là những chiếc ghế ngồi lí tưởng của những người khách bộ hành, mỏi chân dừng lại bên gốc cây ngồi hóng mát. Thân cây to, một vòng tay tôi ôm không xuể. Lớp vỏ cây xù xì, có những vết nấm mốc do tác động của thời gian. Những cành cây xòe rộng, tỏa ra tứ phía, nâng đỡ lấy tán cây rộng như chiếc ô khổng lồ.

Lá phượng nhỏ li ti, màu xanh nhạt, mọc chi chít thành những phiến lá trên những cành cây nhỏ. Mỗi khi có cơn gió nhẹ thoảng qua, từng đợt lá rụng lìa cành, vậy nên dưới gốc cây phượng, gốc nào gốc nấy đều được bao phủ bởi những tấm thảm lá nhỏ. Cứ mỗi dịp hè về, hoa phượng lại nở đỏ rực. Từng bông hoa năm cánh ôm lấy nhụy hoa nhỏ, mọc thành những chùm hoa tỏa rộng ra giống như những mâm xôi gấc ngày Tết. Ngày bé, mẹ thường hái cho tôi những chùm phượng đỏ để cài tóc, trang trí phòng.

Màu hoa phượng từ bao giờ đã hằn sâu trong tâm trí tôi, khiến tôi mỗi khi nhớ về lại thấy bồi hồi Cả hàng cây phượng nở hoa rực rỡ, khoe sắc dưới ánh nắng mặt trời vàng tươi trông như một hàng đuốc khổng lồ, nhuộm đỏ cả khu phố. Tiếng ve kêu râm ran trong vòm lá như tấu nên một bản nhạc hòa ca, ca ngợi mùa hè tươi đẹp.

Tả cây phượng lớp 5 mẫu số 13

Tiếng ve râm ran hòa cùng sắc đỏ rực rỡ của hoa phượng báo hiệu mùa hè đã đến. Góc sân trường em như bừng sáng bởi sắc màu rực rỡ ấy, khơi gợi trong lòng em những cảm xúc xôn xao, bồi hồi khó tả. Cây phượng vĩ, với vẻ đẹp rực rỡ và sức sống mãnh liệt, đã trở thành một biểu tượng thân thương của tuổi học trò, gắn liền với bao kỉ niệm đẹp đẽ của em.

Từ xa nhìn lại, cây phượng vĩ sừng sững hiên ngang như một người chiến binh dũng cảm. Tán lá xanh mướt như những cánh tay khổng lồ dang rộng, ôm trọn lấy một góc sân trường. Khi đến gần, em mới thấy rõ từng chi tiết của cây. Gốc cây phình to, những chiếc rễ lớn nhỏ đan xen, quấn quýt lấy nhau như những chú rắn khổng lồ đang bò trên mặt đất. Thân cây to lớn, phải hai người ôm mới xuể. Vỏ cây sần sùi, xù xì, mang theo dấu ấn của thời gian. Tán cây vươn cao, tỏa bóng mát che phủ cả một góc sân. Lá phượng vĩ dày và rộng hơn lá me, xếp thành từng lớp đan xen dày đặc. Dưới tán cây râm mát, chúng em vui đùa, trò chuyện, tiếng cười giòn tan vang vọng khắp sân trường.

Sau một mùa đông lạnh giá, những cành cây phượng vĩ khẳng khiu đã mơn mởn những chiếc lá non xanh để đón xuân về. Trải qua thêm vài tháng nữa, hoa phượng như những mầm lửa nhỏ bắt đầu lớn dần, để rồi nhuộm đỏ cả một mùa hè rực rỡ. Học sinh chúng em thường nhặt những bông hoa phượng về ép trong trang vở để thành hình bươm bướm. Hình ảnh cây phượng chất chứa bao kỷ niệm thời cắp sách tới trường của chúng em.

Cây phượng vĩ vừa to lớn già cỗi như người ông bảo vệ lũ trò nhỏ chúng em, lại vừa như người bạn hiền hàng ngày cùng em đi học. Có lẽ, sau này khi đã lớn lên rồi, điều tuyệt vời nhất mà em không thể quên được đó chính là cây phượng vĩ thân thương.

Tả cây phượng lớp 5 mẫu số 14

Tiếng ve sầu bắt đầu rộn vang trong kẽ lá, có cảm giác như cả bầy ve đang bảo nhau gọi nàng tiên mùa hè tới. Hè ơi hãy đến mau để ta được thưởng thức trái cây ngọt lịm, hè ơi hãy đến mau để ta có thể ra biển chơi, hè ơi hãy đến mau để các bạn học sinh được nghỉ ngơi sau một năm học chăm chỉ, và hè ơi hãy đến mau để em có thể nhìn thấy bầu trời xanh xen lẫn sắc đỏ của của hoa phượng!

Từ xa nhìn lại, cây phượng như một mâm xôi gấc khổng lồ vô cùng nổi bật giữa sắc xanh của hàng vạn cây bóng mát ven đường khác. Đến gần, ta có thể nhìn thấy những chiếc rễ mẹ rễ con của cây phượng bò lên mặt đất như những con rắn, phần rễ còn lại ắt hẳn đã cắm rất sâu vào lòng đất ngày ngày miệt mài hút chất dinh dưỡng giúp cây tồn tại. Thân cây không nhẵn thín nhưng không quá xù xì như cây bàng, thẳng đứng, cứng cáp, màu nâu ngả xám, phần gốc cây lại mang màu trắng xóa, đó là dấu vết của những trận sương muối từ mùa đông, có lẽ cây cũng có những khoảng thời gian khó khăn y như con người. Từ thân cây tỏa ra tán cây lớn, tạo thành một khoảng bóng mát khá rộng, ngồi dưới bóng cây có thể thấy ánh nắng nhảy nhót lọt vào kẽ lá tạo thành những đốm nắng dễ thương. cành cây thì nhỏ hơn, hơi khẳng khiu nhưng mọc ra rất nhiều lá. Lá phượng là loại lá kép, từng lá con xanh biếc bé tí hon mọc dọc theo cuống lá và đối xứng nhau. Khi mới chớm hè ngước mắt lên cây phượng chỉ thấy điểm xuyết vài nhánh hoa và nụ hoa còn đóng kín. Nhưng khi nắng trở nên gay gắt hơn cũng là lúc màu đỏ tươi rực rỡ của hoa phượng xâm chiếm không gian, từ những đốm lửa nhỏ lác đác, cây phượng trở thành một ngọn đuốc cháy hừng hực một góc trời. Hoa phượng năm cánh, trong đó một cánh lốm đốm trắng, nhụy hoa dài hơi cong trông như con bướm rung rinh. Em và các bạn thường đem hoa ép trong vở để tạo ra hình hoa và kỉ niệm một năm học qua đi...

Phượng gắn liền với kỉ niệm tuổi học trò của em, có lẽ vì vậy mà tình cảm của em dành cho hoa phượng cũng đặc biệt sâu sắc hơn so với những loài cây khác, cây không những đem bóng mát mà như một ng bạn thân của em.

Tả cây phượng lớp 5 mẫu số 15

Trường em là một ngôi trường làng nhỏ ở phía trên đồi. Tuy không có những tòa nhà cao tầng đồ sộ và hiện đại như nơi khác. Nhưng trường em lại có rất nhiều cây xanh mát. Trong đó, đẹp nhất là một cây phượng to lớn được trồng ngay cạnh sân chào cờ.

Cây phượng ấy đã được trồng từ rất lâu rồi. Nghe bác bảo vệ kể, từ hồi chưa xây trường thì cây phượng đã có ở đó. Mà cũng chẳng ai chắc chắn được cây đã bao nhiêu tuổi rồi cả. Cây cao lắm, cao hơn cả tòa nhà ba tầng của trường em hẳn một khúc dài. Thân cây to lớn, đến phải bốn người ôm mới xuể.

Các cành cây thì cành nào cành nấy to cứ như là bắp chân vậy. Các nhánh con thì nhiều không đếm hết, đan cài vào nhau tỏa ra các hướng. Tạo nên một tán lá rộng lớn. Vào những ngày hè nóng bức, dưới bóng mát của cây phượng, có thể chứa được cả gần ba lớp học cùng ngồi chơi cơ.

Tầm tháng năm, là cây phượng bắt đầu ra hoa. Khi các loài hoa khác đã cháy hết mình vào mùa xuân, thì nay phượng mới đủng đỉnh thay áo. Mới đầu là từng bông nhỏ màu đỏ, sau lan dần ra, rộng hơn. Cả tán phượng hồng rực lửa như có ai đã châm đuốc lên đó vậy. Mỗi khi có gió thổi ngang qua, các cánh hoa lại kéo nhau rơi lả tả xuống, đẹp như một bộ phim vậy.

Những cô cậu học trò đứng dưới tán cây vọng lên mà ngẩn ngơ cả buổi chiều. Nhìn phượng nở đỏ lửa, trong mỗi chúng em luôn dâng lên những cung bậc cảm xúc khó tả. Đó là sự lo lắng khi phải đối mặt với kì thi lớn, là niềm vui khi sắp được nghỉ hè và cũng là nỗi buồn khi sắp tạm xa thầy cô, bạn bè và mái trường.

Đối với em, cây phượng không chì là cây tỏa bóng mát, mà nó đã trở thành một người bạn thân thiết, một biểu tượng của những ngày tháng học trò hồn nhiên và vô tư.

-/-

Trên đây là những bài văn tả cây phượng lớp 5 hay nhất mà Đọc tài liệu muốn chia sẻ đến các em tham khảo trước khi làm bài. Chúc các em có một bài văn tả cây phượng hay và ấn tượng! Để có thể học tốt hơn tập làm văn mẫu 5, các em có thể truy cập vào doctailieu.com để tham khảo thêm những bài văn tuyển chọn theo nhiều đề tài khác nhau.

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

TẢI VỀ

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM