Sử 9 bài 6: Các nước Châu Phi

Xuất bản ngày 03/06/2020 - Tác giả:

Lý thuyết lịch sử 9 bài 6 Các nước Châu Phi giúp các bạn nắm vững kiến thức trọng tâm bài 6 sử 9.

Lý thuyết sử 9 bài 6

CÁC NƯỚC CHÂU PHI

Châu Phi là một lục địa lớn rộng tới 30,3 triệu km2, với dân số 839 triệu người (2002). Trong nửa sau thế kỉ XX, các nước châu Phi đã giành được độc lập. Bên cạnh những thành tích to lớn trong công cuộc xây dựng và phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, các nước châu Phi còn đang gặp nhiều khó khăn phức tạp cũng như những thách thứ gay gắt trên con đường phát triển của mình.

Tình hình chung

Sau Chiến tranh thế giới thứ hai, phong trào chống chủ nghĩa thực dẫn diễn ra sôi nổi, sớm nhất ở Bắc Phi: Ai cập (1952 - 1953), Angieri (1954 -1962). Năm 1960 được gọi là "Năm chau Phi" với sự kiện 17 nước đế quốc tan rã, các nước châu Phi giành lại được độc lập và chủ quyền.

Từ cuối những năm 80 của thế kỉ XX, tình hình châu Phi khó khăn, không ổn đinh (xung đột, nội chiến, đói nghèo, dịch bệnh và nợ nần...). Trong những năm gần đây, dưới sự giúp đỡ của cộng đồng quốc tế, châu Phi đã cố gắng giải quyết các xung đột, khắc phục khó khăn về kinh tế, thành lập các tổ chức liên minh khu vực (Liên minh châu Phi)

Câu hỏi ôn tậpHiện nay các nước châu Phi đang gặp những khó khăn gì trong công cuộc phát triển kinh tế, xã hội đất nước?

Lược đó các nước châu Phi sau Chiến tranh thế giới thứ hai
Lược đó các nước châu Phi sau Chiến tranh thế giới thứ hai - Sách giáo khoa Sử 9

Cộng hòa Nam Phi

Cộng hòa Nam Phi nằm ở cực Nam châu Phi, người da đen là chủ yếu (hơn 70%). Vùng đất Nam Phi trước đây là thuộc địa Kếp của Hà Lam (từ thế kỉ XVII) và sau đó trở thành thuộc địa của Anh (từ thế kỉ XIX). Năm 1961, Liên bang Nam Phi rút khỏi khối Liên hiệp Anh và tuyên bố là nước Cộng hòa Nam Phi.

Trong hơn ba thế kỉ, chính quyền thực dân da trắng Nam Phi thi hành chính sách phân biệt chủng tộc (Apartheid - A-pác-thai). Dưới sự lãnh đạo của "Đại hộc dân tộc Phi" (ANC), người da đen đã đấu tranh bền bỉ đòi thủ tiêu chế độ này. Năm 1993, chính quyền người da trắng xó bỏ chế độ A-pác-thai,trả tự do cho lãnh tụ ANC Nenxơn Manđêla (Nelson Mandela). Năm 1994, Nenxơn Manđêla trở thành Tổng thống da đen đầu tiên. Chế độ phân biệt chủng tộc đã bị xóa bỏ tại xào huyệt cuối cùng của nó sau hơn ba thế kỉ tồn tại.

Câu hỏi ôn tậpCuộc đấu tranh chống chế độ phân biệt chủng tộc ở Cộng hòa Nam Phi đã đạt được những thắng lợi nào có ý nghĩa lịch sử to lớn?

Sơ đồ tư duy sử 9 bài 6

Sơ đồ tư duy sử 9 bài 6

Sơ đồ hóa kiến thức lịch sử 9 bài 6 - Các nước châu Phi

Trên đây là những kiến thức lý thuyết lịch sử 9 bài 6 được biên soạn giúp các em ôn tập tốt hơn và đạt được kết quả cao khi học môn Lịch sử lớp 9. Các em có thể xem lý thuyết sử 9 bài 7 - các nước Mĩ La-tinh đến nay hoặc tiếp tục ôn tập với những nội dung tiêp theo của bài viết này.

Câu hỏi ôn tập kiến thức Lịch sử 9 bài 6

Hướng dẫn soạn sử 9 bài 6

Gợi ý trả lời câu hỏi và bài tập trang 29 sách giáo khoa sử 9:

Bài 1 trang 29 sgk Sử 9

Hãy trình bày những nét chính về sự phát triển kinh tế, xã hội của các nước châu Phi sau Chiến tranh thế giới thứ hai.

Trả lời

- Sau khi giành được độc lập, các nước châu Phi bắt tay vào công cuộc xây dựng đất nước, phát triển kinh tế - xã hội và đã thu được những thành tựu bước đầu, song chưa đủ để thay đổi căn bản bộ mặt của châu lục này. Nhiều nước vẫn còn trong tình trạng lạc hậu, không ổn định và khó khăn: xung đột về sắc tộc và tôn giáo, đảo chính, nội chiến diễn ra liên miên; bệnh tật và mù chữ; sự bùng nổ dân số; đói nghèo, nợ nần và phụ thuộc nước ngoài,...

- Đây đều đã và đang là thách thức lớn đối với châu Phi. Tổ chức thống nhất châu Phi (OAU) thành lập T5/1963, đến năm 2002 đổi thành Liên minh châu Phi (AU), đang triển khai nhiều chương trình phát triển của châu lục. Con đường đi tới tương lai tươi sáng của châu Phi còn phải trải qua nhiều khó khăn, gian khổ.

Câu hỏi kiến thức sử 9 bài 6 thường gặp

Câu 1

Kẻ thù chủ yếu trong phong trào giải phóng dân tộc của người dân da đen ở Cộng hòa Nam Phi là?

Trả lời

Kẻ thù chủ yếu trong phong trào giải phóng dân tộc của người dân da đen ở Cộng hòa Nam Phi là chủ nghĩa A-pác-thai.

Câu 2

Lịch sử ghi nhận năm 1960 là "Năm của châu Phi" vì?

Trả lời

Lịch sử ghi nhận năm 1960 là "Năm của châu Phi" vì chế độ phân biệt chủng tộc ở châu Phi bị xóa bỏ.

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM