Sử 9 bài 10: Các nước Tây Âu

Xuất bản ngày 02/06/2020 - Tác giả:

Lý thuyết lịch sử 9 bài 10 các nước Tây Âu giúp các bạn nắm vững kiến thức trọng tâm bài 10 sử 9.

Lý thuyết sử 9 bài 10

CÁC NƯỚC TÂY ÂU

Từ sau Chiến tranh thế giới thứ hai, tình hình các nước Tây Âu đã có những thay đổi to lớn và sâu sắc. Tiêu biểu là sự liên kết các nước Tây Âu trong tổ chức Liên Minh châu Âu (EU) - một tổ chức khu vực lớn nhất, chặt chẽ nhất, có những thành công lớn về kinh tế và chính trị

Tình hình chung

Về kinh tế

Để khôi phục nền kinh tế bị chiến tranh tàn phá nặng nề, các nước Tây Âu nhận viện trợ kinh tế của Mĩ theo "Kế hoạch Mác-san" (từ năm 1948 đến năm 1951, 16 nước Tây Âu nhận được viện trợ khoảng 17 tỉ USD). Kinh tế các nước Tây Âu được phục hồi nhưng ngày càng lệ thuộc vào mĩ.

Về chính trị - xã hội

Giai cấp tư sản cầm quyền ở các nước Tây Âu tìm mọi cách thu hẹp các quyền tự do dân chủ, xóa bỏ các cải cách tiến bộ đã thực hiện trước đây, ngăn cản các phong trào công nhân và phong trào dân chủ.

Về đối ngoại

Sau chiến tranh, nhiều nước Tây Âu đã tiến hành các cuộc chiến tranhg tái chiếm thuộc địa, tham gia khối quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO) nhằm chống lại Liên Xô và các nước xã hội chủ nghĩa Đông Âu.

- Năm 1949, nước Đức bị chia cắt thành hai nhà nước với hai chế độ chính trọ đối lập nhau (Cộng hòa Liên bang Đức và Cộng hòa Dân chủ Đức ). Tháng 10-1990, nước Đức thống nhất, trở thành quốc gia có tiềm lục kinh tế, quân sự mạnh nhất châu Âu.

Câu hỏi ôn tậpNhững nét nổi bật nhất của tình hình các nước Tây Âu từ sau năm 1945 là gì?

Sự liên kết khu vực

- Sau Chiến tranh thế giới thứ hai, ở Tây Âu, xu hướng liên kế khu vực ngày càng nổi bật và phát triển:

+ Tháng 4/1951, "Coong đồng than - théo châu Âu" được thành lập gồn sáu nước Pháp, CHLB Đức, Italia, Bỉ, Hà Lan, Lúcxămbua.

+ Tháng 3/1957, sáu nước trên cùng nhau thành lập "Cộng đông năng lượng nguyên tử châu Âu" và "Cộng đồng kinh tế châu Âu" (EEC) nhằm hình thành "một thị trường chung: để xóa dẫn hàng rào thuế quan, tự do lưu thông về công nhân và tư bản thống nhân về nông nghiệp và giao thông...

+ Tháng 7/1967, :Cộng đồng châu Âu" (EC) ra đời trên cơ sở sát nhập ba cộng đồng trên.

+ Sau 10 năm chuẩn bị, tháng 12/1991, các nước EC họp Hội nghị cấp cao Maxtrích (Hà Lan) quyết định đổi tên Cộng đồng châu Âu thành Liên minh châu Âu (EU). Từ ngày 1/9/1999, đồng tiền chung châu Âu (EURO) ra đời.

- Tới nay, Liên minh châu Âu là một liên kết kinh tế - chính trị lớn nhất thế giới, có tổ chức chặt chẽ nhất, trở thành một trong ba trung tâm kinh tế thế giới. Đến năm 2004, số nước thành viên EU là 25 nước.

Câu hỏi ôn tậpHãy xác định trên bản đồ châu Âu sáu nước đầu tiên của EU

Lược đồ các nước trong Liên minh châu Âu (năm 2004)
Lược đồ các nước trong Liên minh châu Âu (năm 2004)

Sơ đồ tư duy sử 9 bài 10

Sơ đồ tư duy sử 9 bài 10

  Trên đây là những kiến thức lý thuyết lịch sử 9 bài 10 được biên soạn giúp các em ôn tập tốt hơn và đạt được kết quả cao khi học môn Lịch sử lớp 9. Các em có thể xem lý thuyết sử 9 bài 11 - Tổng kết lịch sử thế giới từ sau năm 1945 đến nay hoặc tiếp tục ôn tập với những nội dung tiêp theo của bài viết này.

Câu hỏi ôn tập kiến thức Lịch sử 9 bài 10

Hướng dẫn soạn sử 9 bài 10

Câu 1 trang 43 sgk Sử 9

Hãy cho biết những mốc thời gian thành lập các tổ chức liên kết kinh tế ở khu vực Tây Âu.

Trả lời

Khởi đầu là sự ra đời của “cộng đồng than, thép Châu Âu” vào tháng 4 – 1951 gồm sáu nước: Pháp, Đức, Ý, Bỉ, Hà Lan, lúc – xăm – bua.

Tháng 3 – 1957 sáu nước trên cùng nhau thành lập “ cộng đồng năng lượng nguyên tử Châu Âu” rồi “ cộng đồng kinh tế châu Âu”. Tháng 7 – 1967 cộng đồng trên sáp nhập với nhau thành cộng đồng châu Âu. Tháng 12 – 1991. Hội nghị Ma – xtrích quyết định cộng đồng châu Âu mang tên gọi mới là Liên minh Châu Âu. Liên minh Châu Âu là 1 liên minh kinh tế - chính trị lớn nhất thế giới, trở thành 1 trong 3 trung tâm kinh tế thế giới. 1999, số nước thành viên của EU là 15 và đến năm 2004 là 25 nước. I – an – ta ( liên xô) 4 đến này 11 – 2 – 1945. phân chia khu vực ảnh hưởng giữa 2 cường quốc liên xô và Mĩ. Liên xô dông nước Đức và Tây Âu thuộc ảnh hưởng của Mĩ, Anh trật tự 2 cực I – an – ta do liên xô và Mĩ đứng đầu mỗi cực.

Câu 2 trang 43 sgk Sử 9

Vì sao các nước Tây Âu có xu hướng liên kết với nhau?

Trả lời

- Các nước Tây Âu có chung nền văn minh, có nền kinh tế không cách biệt nhau lắm và từ lâu đã liên hệ mật thiết với nhau. Sự hợp tác là cần thiết nhằm mở rộng thị trường, giúp các nước Tây Âu tin cậy nhau hơn về chính trị, khắc phục những nghi kị, chia rẽ đã xảy ra nhiểu lần trong lịch sử.

- Từ năm 1950, sau khi phục hồi, nền kinh tế bắt đầu phát triển nhanh, các nước Tây Âu muốn thoát dần sự lệ thuộc Mĩ. Nếu đứng riêng lẻ, các nước Tây Âu không thể đọ sức với Mĩ, họ cần liên kết để cạnh tranh với các nước ngoài khu vực.

Câu hỏi kiến thức sử 9 bài 10 thường gặp

Câu 1

Đồng tiền chung châu Âu với tên gọi EURO phát hành từ ngày nào?

Trả lời

Đồng tiền chung châu Âu với tên gọi EURO phát hành từ ngày 01/01/1999

Câu 2

Khối Thị trường chung châu Âu ( EEC ) ra đời vào năm nào?

Trả lời

Khối Thị trường chung châu Âu ( EEC ) ra đời vào năm 1957

Câu 3

Cộng hòa Dân chủ Đức sát nhập vào CHLB Đức vào thời gian nào?

Trả lời

Cộng hòa Dân chủ Đức sát nhập vào CHLB Đức vào 03/10/1990.

Câu 4

Cộng hòa Liên bang Đức gia nhập NATO năm nào?

Trả lời

Cộng hòa Liên bang Đức gia nhập NATO năm 1955

Câu 5

Tên gọi khác của Khối thị trường chung châu Âu ( EEC ) là gì?

Trả lời

Tên gọi khác của Khối thị trường chung châu Âu ( EEC ) là Cộng đồng Kinh tế châu Âu hoặc Liên minh châu Âu

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM