Lý thuyết Chia đa thức một biến đã sắp xếp và các dạng bài cơ bản

Tham khảo lý thuyết Chia đa thức một biến đã sắp xếp với phần tổng hợp kiến thức cơ bản, công thức cần nắm, cùng với đó là những dạng toán cơ bản thường gặp ở phần kiến thức này.

Bạn đang tìm kiếm tài liệu tổng hợp kiến thức về chia đa thức? Hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của Đọc tài liệu với những lý thuyết Chia đa thức một biến đã sắp xếp cùng tổng hợp các dạng toán cơ bản thường gặp. Đây sẽ là tài liệu học tập hữu ích cho học sinh và đồng thời giúp các thầy cô có thêm tài liệu hay phục vụ việc dạy học.

Cùng tham khảo nhé!

Lý thuyết Chia đa thức một biến đã sắp xếp và các dạng bài cơ bản

I. Lý thuyết Chia đa thức một biến đã sắp xếp

 - Muốn chia đa thức một biến \(A\) cho đa thức một biến \(B \ne 0\) , trước hết ta phải sắp xếp các đa thức này theo lũy thừa giảm dần của cùng một biến và thực hiện phép chia như phép chia các số tự nhiên.

- Với hai đa thức tùy ý \(A\)\(B\) của một biến \(\left( {B \ne 0} \right)\), tồn tại duy nhất hai đa thức \(Q\)\(R\) sao cho \(A = B.Q + R\)

Trong đó \(R = 0\)  hoặc bậc của \(R\) thấp hơn bậc của B.

+ Nếu \(R = 0\) thì phép chia \(A\) cho \(B\) là phép chia hết.

+ Nếu \(R \ne 0\)  thì phép chia \(A\) cho \(B\) là phép chia có dư.

II. Các dạng toán thường gặp về Chia đa thức một biến đã sắp xếp

 Dạng 1: Tìm thương, số dư của phép chia đa thức một biến đã sắp xếp

Phương pháp:

Muốn chia đa thức một biến A cho đa thức một biến \(B \ne 0\) , trước hết ta phải sắp xếp các đa thức này theo lũy thừa giảm dần của cùng một biến và thực hiện phép chia như phép chia các số tự nhiên.

Dạng 2:  Xác định hằng số \(a,b\) sao cho phép chia cho trước là phép chia hết.

Phương pháp:

Sử dụng tính chất phép chia hết có số dư \(R = 0\) để tìm \(a,b\)

Chú ý:

\(Ax + B = 0\) với \(\forall x \Leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l}A = 0\\B = 0\end{array} \right.\)

 

--------------------------------

Trên đây là tổng hợp lý thuyết Chia đa thức một biến đã sắp xếp và các dạng bài thường gặp bao gồm các kiến thức cần nắm và cách làm các dạng bài tập liên quan mà Đọc tài liệu đã tổng hợp. Hy vọng đây sẽ là tài liệu học tập hữu ích cho các em học sinh cũng như các phụ huynh trong quá trình dạy học cho con em mình tại nhà. Ngoài ra đừng quên xem thêm những kiến thức khác và cách giải Toán 8 được cập nhật liên tục tại doctailieu.com. Chúc các em luôn học tốt và đạt kết quả cao!

doctailieu.com
Back to top