Luyện từ và câu: Luyện tập về từ đồng nghĩa tuần 3

Xuất bản: 11/07/2019 - Tác giả:

Hướng dẫn soạn bài Luyện từ và câu: Luyện tập về từ đồng nghĩa tuần 3 Tiếng Việt 5 tập 1 trang 32, qua đó giúp các em củng cố kiến thức và hoàn thành bài tập về từ đồng nghĩa.

Tiết học về từ đồng nghĩa tiếp theo sẽ giúp các em luyện tập về khả năng ghi nhớ và sử dụng từ đồng nghĩa: các tính từ mô tả trong bài Sắc màu em yêu để luyện tập viết những đoạn văn miêu tả mà em thích. Cùng tham khảo chi tiết hướng dẫn bài Luyện từ và câu: Luyện tập về từ đồng nghĩa tuần 3 dưới đây các em nhé!

Luyện từ và câu: Luyện tập về từ đồng nghĩa tuần 3 Tiếng Việt 5 tập 1

I. Mục tiêu tài liệu hướng dẫn

- Giúp học sinh ôn tập, củng cố kiến thức về từ đồng nghĩa

- Hướng dẫn hoàn thành các bài tập trong SGK

II. Ôn tập lý thuyết từ đồng nghĩa

Khái niệm:  Từ đồng nghĩa là những từ có nghĩa giống nhau hoặc gần giống nhau. Có thể chia từ đồng nghĩa thành 2 loại.

- Từ đồng nghĩa hoàn toàn (đồng nghĩa tuyệt đối): Là những từ có nghĩa hoàn toàn giống nhau, được dùng như nhau và có thể thay đổi cho nhau trong lời nói.

- Từ đồng nghĩa không hoàn toàn ( đồng nghĩa tương đối, đồng nghĩa khác sắc thái): Là các từ tuy cùng nghĩa nhưng vẫn khác nhau phần nào sắc thái biểu cảm ( biểu thị cảm xúc, thái độ) hoặc cách thức hành động. Khi dùng những từ ngữ này, ta phải cân nhắc lựa chọn cho phù hợp.

III. Hướng dẫn làm bài tập SGK

Câu 1 (trang 32 sgk Tiếng Việt 5): Tìm những từ trong ngoặc đơn thích hợp với mỗi ô trống dưới đây (Tiếng Việt 5, tập một, trang 32):

Hướng dẫn soạn bài:

Chúng tôi đang hành quân tới nơi cắm trại – một thắng cảnh của đất nước. Bạn Lệ đeo trên vai chiếc ba lô con cóc, hai tay vung vẩy, vừa đi vừa hát véo von. Bạn Thư điệu đà xách túi đàn ghi – ta. Bạn Tuấn "đô vật" vai vác một thùng giấy đựng nước uống và đồ ăn. Hai bạn Tân và Hưng to, khỏe cùng hăm hở khiêng thứ đồ lỉnh kỉnh nhất là lều trại. Bạn Phương bé nhỏ nhất thì kẹp trong nách mấy tờ báo Nhi đồng cười, đến chỗ nghỉ là giở ra đọc ngay cho cả nhóm cùng nghe.

Câu 2 (trang 33 sgk Tiếng Việt 5): Chọn ý thích hợp trong ngoặc đơn để giải thích ý nghĩa chung của các câu tục ngữ sau.

Hướng dẫn soạn bài:

a. Cáo chết ba năm quay đầu về núi: Làm người phải thủy chung.

b. Lá rụng về cội: Gắn bó với quê hương là tình cảm tự nhiên.

c. Trâu bảy năm còn nhớ chuồng: Loài vật thường nhớ nơi ở cũ.

Câu 3 (trang 33 sgk Tiếng Việt 5): Dựa vào ý một khổ thơ trong bài Sắc màu em yêu, hãy viết một đoạn văn miêu tả màu sắc đẹp của những sự vật mà em yêu thích. Trong đoạn văn, chú ý sử dụng những từ đồng nghĩa.

Hướng dẫn soạn bài:

Trong các khổ thơ của bài Sắc màu em yêu của Phạm Đình Ân, em yêu thích nhất màu đỏ ở khổ thứ hai, vì màu đỏ như máu trong tim cho ta sự sống, lớn khỏe từng ngày. Màu đỏ cũng gợi cho em về lá quốc kì của đất nước Việt Nam thân yêu, lad sự hi sinh của đồng bào, của các chiến sĩ nhuộm đỏ lá cờ Tổ quốc. Màu đỏ cũng luôn nhắc em xứng đáng chiếc khăn quàng của người đội viên thiếu niên Tiền Phong.

********

Trên đây là hướng dẫn giải bài tập Luyện từ và câu: Luyện tập về từ đồng nghĩa trang 32 Tiếng Việt 5 tập 1 bao gồm các kiến thức đã học và cách làm các bài tập SGK mà Đọc tài liệu đã tổng hợp. Hy vọng đây sẽ là tài liệu học tập hữu ích cho các em và các phụ huynh trong quá trình dạy học cho con em mình tại nhà. Chúc các em luôn học tốt và đạt kết quả cao!

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

TẢI VỀ

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM