Luyện từ và câu: Luyện tập về từ đồng nghĩa tuần 2

Xuất bản: 09/07/2019 - Tác giả:

Hướng dẫn bài luyện từ và câu: Luyện tập về từ đồng nghĩa trang 22 SGK Tiếng Việt 5 tập 1 giúp em ôn lại kiến thức cơ bản và hoàn thành các bài tập SGK về từ đồng nghĩa.

Bài học luyện tập về từ đồng nghĩa sẽ được giảng dạy trong tuần thứ 2 để các em có thêm hiểu biết về những từ đồng nghĩa xung quanh mình, và tùy từng ngữ cảnh để sử dụng. Tham khảo hướng dẫn giải bài Luyện tập về từ đồng nghĩa SGK Tiếng Việt 5 tuần 2 tại đây.

Luyện từ và câu: Luyện tập về từ đồng nghĩa trang 22

I. Mục tiêu bài hướng dẫn

- Giúp các em ôn lại kiến thúc về từ đồng nghĩa

- Hướng dẫn giải các bài tập trong SGK

II.Ôn lại kiến thức cơ bản

A. Khái niệm

Từ đồng nghĩa là những từ có nghĩa giống nhau hoặc gần giống nhau.

B. Phân loại:

1. Từ đồng nghĩa hoàn toàn:

2. Từ đồng nghĩa không hoàn toàn

III. Hướng dẫn làm bài tập SGK

Câu 1 (trang 22 sgk Tiếng Việt 5): Tìm những từ đồng nghĩa trong đoạn văn sau:

Chúng tôi kể chuyện về mẹ của mình. Bạn Hùng quê Nam Bộ gọi mẹ bằng má. Bạn Hòa gọi mẹ bằng u. Bạn Na, bạn Thắng gọi mẹ là bu. Bạn Thành quê Phú Thọ gọi mẹ là bầm. Còn bạn Phước người Huế lại gọi mẹ là mạ.

Hướng dẫn:

Các từ đồng nghĩa: mẹ, má, u, bu, bầm, mạ.

Câu 2 (trang 22 sgk Tiếng Việt 5): Xếp các từ cho dưới đây thành những nhóm từ đồng nghĩa.

Bao la, lung linh, vắng vẻ, hiu quạnh, long lanh, lóng lánh, mênh mông, vắng teo, vắng ngắt, bát ngát, lấp loáng, lấp lánh, hiu hắt, thênh thang.

Hướng dẫn:

a. Bao la, mênh mông, bát ngát, thênh thang.

b. Lung linh, long lanh, lóng lánh, lấp loáng, lấp lánh.

c. Vắng vẻ, hiu quạnh, vắng teo, vắng ngắt, hiu hắt.

Câu 3 (trang 22 sgk Tiếng Việt 5): Viết một đoạn văn tả cảnh khoảng 5 câu, trong đó có dùng một số từ đã nêu ở bài tập 2.

Hướng dẫn:

Cánh rừng rộng mênh mông. Con đường đất đỏ dẫn vào rừng ngày càng nhỏ lại. Càng vào sâu, khung cảnh càng hiu hắt. Thỉnh thoảng, hai bên đường bắt gặp vài chòi lá của những người gác rừng. Trên nền chòi: một bếp lửa nhỏ, tro đã nguội, nhìn thật vắng vẻ… Chỉ có tiếng lao xao của đại ngàn, tiếng vi vút của gió như lời linh thiêng của rừng già, vài tia nắng hiếm hoi lọt qua kẽ lá, rớt xuống giọt sương còn vương ngọn cỏ, ánh lên lấp lánh.

***********

Với hướng dẫn làm bài luyện từ và câu Luyện tập về từ đồng nghĩa trang 22 trên đây, hy vọng các em đã nắm được cách làm, đồng thời ôn tập và củng cố lại được những kiến thức đã được học ở tiết luyện từ và câu trước. Chúc các em luôn học tốt và đạt kết quả cao!

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

TẢI VỀ

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM