Luyện tập quan sát, tìm ý cho bài văn miêu tả cây cối trang 38 lớp 4 CTST

Xuất bản: 27/10/2023 - Tác giả:

Luyện tập quan sát, tìm ý cho bài văn miêu tả cây cối trang 38 Tiếng việt lớp 4 Chân trời sáng tạo tập 2 giúp các con chuẩn bị và các bậc phụ huynh có thể theo dõi kiến thức tại nhà.

Cùng Đọc tài liệu đi vào chuẩn bị trước nội dung Giải bài tập Tiếng Việt lớp 4 tập 2: Luyện tập quan sát, tìm ý cho bài văn miêu tả cây cối trang 38 để có thể chuẩn bị sẵn sàng trước khi tới lớp nhé!

Bài học gồm các nội dung cần chuẩn bị trước như sau:

Câu 1 trang 38 SGK Tiếng Việt lớp 4 Tập CTST

Đọc bài văn sau và thực hiện yêu cầu:

Cây gạo

Cây gạo già mỗi năm lại trở lại tuổi xuân, cành nặng trĩu những hoa đỏ mọng và đầy tiếng chim hót. Chỉ cần một làn gió nhẹ hay một đôi chim mới đến là có ngay mấy bông hoa gạo lìa cành. Những bông hoa rơi từ trên cao, đài hoa nặng chúi xuống, những cánh hoa đỏ rực quay tít như chong chóng nom thật đẹp.

Hết mùa hoa, chim chóc cũng vãn. Cây gạo chấm dứt những ngày tưng bừng ồn ã, lại trở về với dáng vẻ xanh mát, trầm tư. Cây đứng im cao lớn, hiền lành, làm tiêu cho những con đò cập bến và cho những đứa con về thăm quê mẹ.

Ngày tháng qua đi thật chậm mà cũng thật nhanh. Những bông hoa đỏ ngày nào đã trở thành những quả gạo múp míp, hai đầu thon vút như con thoi. Sợi bông trong quả đầy đặn, căng lên; những mảnh vỏ tách ra cho các múi bông nở đều, chín như nồi cơm chín đội vung mà cười, trắng lóa. Cây gạo như treo rung rinh hàng ngàn nồi cơm gạo mới.

Theo Vũ Tú Nam

a. Tác giả tả cây gạo vào những thời điểm nào?

b. Vào mỗi thời điểm, tác giả tả những đặc điểm nào của cây gạo? Tác giả dùng những từ ngữ, hình ảnh nào để tả mỗi đặc điểm ấy?

c. Tìm và nêu các hình ảnh so sánh có trong đoạn văn thứ ba.

Trả lời:

a&b.

Thời điểm hoa nở: cành cây trĩu nặng những hoa đỏ; đài hoa nặng chúi xuống.

Hết mùa hoa: dáng vẻ xanh mát, trầm tư; cao lớn, hiền lành.

Thời điểm ra quả: những quả gạo múp míp, hai đầu thon vun vút như con thoi; sợi bông trong quả đầy dần, căng lên; những mảnh vỏ tách ra; các múi bông nở đều, chín như nồi cơm chín, trắng lóa; cây gạo treo rung rinh hàng ngàn nồi cơm gạo mới.

c.

hai đầu thon vút như con thoi.

các múi bông chín như nồi cơm chín.

cây gạo như treo rung rinh hàng ngàn nồi cơm gạo mới.

Câu 2 trang 40 SGK Tiếng Việt lớp 4 Tập CTST

Quan sát một cây hoa em thích và ghi chép lại những điều em quan sát được dựa vào gợi ý.

Câu 2 trang 40 SGK Tiếng Việt lớp 4 Tập CTST

Cách 1:

Những đặc điểm chung: hình dáng, độ lớn,...

Những đặc điểm nổi bật: hình dáng, màu sắc, hương thơm,...

Cách 2: 

Những đặc điểm chung: hình dáng, độ lớn,...

Từng thời kỳ phát triển hoặc sự thay đổi của cây theo thời gian

Trả lời:

Hoa sen hồng: hoa màu hồng thanh tao; lá to, tròn, màu xanh, nổi trên mặt nước; sống trên vùng nước; hoa thường nở vào mùa hè; cánh hoa dày, mềm mại xếp chồng lên nhau, khoác lấy nhau ngả ra để đài sen tỏa sáng; đài sen tròn, vàng rực; mùi hương dễ chịu, tươi mát.

* Vận dụng

Câu hỏi trang 40 SGK Tiếng Việt lớp 4 Tập CTST

Tìm hiểu và chia sẻ thông tin, hình ảnh về phố cổ Hội An theo gợi ý

Gợi ý

Phố cổ Hội An là địa điểm du lịch nổi tiếng cách trung tâm thành phố Đà Nẵng khoảng 30km về phía Tây Nam. Không ồn ào, náo nhiệt, Hội An mang vẻ đẹp bình lặng và cổ kính. Sức hấp dẫn của đô thị hơn 400 năm tuổi xuất phát từ những kiến trúc cổ, những nhà mái ngói rêu phong, những con phố đèn lồng đầy màu sắc... Ngoài ra, Hội An cũng nổi tiếng với những lễ hội truyền thống đặc sắc như: lễ hội thành hoàng làng, lễ tưởng niệm các tổ sư ngành nghề, lễ kỷ niệm các bậc thánh nhân tôn giáo,... và các trò chơi dân gian như hò khoan, hò giã gạo, bài chòi,...

-/-

Trên đây là toàn bộ nội dung bài Viết: Luyện tập quan sát, tìm ý cho bài văn miêu tả cây cối trang 38 Tiếng Việt lớp 4 tập 2 CTST mà các em cần chuẩn bị trước tại nhà. Chúc các em học tốt!

Đừng quên còn trọn bộ tài liệu Giải bài tập Tiếng Việt lớp 4 đang đợi các em khám phá đấy!

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM