Lời nói và hành động của dân làng cho biết tình cảm của cộng đồng

Xuất bản: 12/08/2022 - Cập nhật: 15/08/2022 - Tác giả:

Lời nói và hành động của dân làng cho biết tình cảm của cộng đồng đối với tù trưởng Đăm Săn như thế nào? Câu hỏi trang 22 SGK Ngữ văn 10 tập 1 Cánh Diều

Hướng dẫn trả lời câu hỏi phần ĐỌC HIỂU trong nội dung Soạn bài Chiến thắng Mtao Mxây giúp các em chuẩn bị bài soạn trước khi tới lớp thật tốt.

Câu hỏi

Lời nói và hành động của dân làng cho biết tình cảm của cộng đồng đối với tù trưởng Đăm Săn như thế nào?

(Câu hỏi trang 22 SGK Ngữ Văn 10 Cánh Diều)

Trả lời

Gợi ý 1:

- Lời nói của dân làng:

  • “không đi sao được!… người nhà giàu cầm đầu chúng tôi nay đã không còn nữa",
  • “không đi sao được! Tù trưởng chúng tôi đã chết, lúa chúng tôi đã mục, chúng tôi còn ở với ai?”

=> Sau khi tù trưởng của mình thất bại, đông đảo tôi tớ của Mtao Mxây đều tâm phục và muốn đi theo Đăm Săn - vị tù trưởng mạnh hơn.

- Hành động của dân làng:

+ Tôi tớ của Mtao Mxây: Đoàn người đông như bầy cà tong, mang của cải về nhiều như ong đi chuyển nước, như bầy trai gái đi giếng làng cõng nước.

=> Niềm vui, phấn khởi khi tìm được người tù trưởng đủ tài đức.

+ Tôi tớ của Đăm Săn: “… Các chàng trai đi lại ngực đụng ngực. Các cô gái đi lại vú đụng vú. Cảnh làng một tù trưởng nhà giàu trông sao mà vui thế!”

=> Vui mừng khi tù trưởng chiến thắng trở về, buôn làng được mở mang thêm, ngày càng đông vui và giàu mạnh.

Gợi ý 2:

- Phía tôi tớ của Mtao Mxây: sau khi Mtao Mxây thất bại, số đông nô lệ đều tâm phục và nghe theo lời Đăm Săn. Điều này chứng tỏ họ luôn mơ ước về một tập thể giàu có, hùng mạnh và có người lãnh đạo tài ba dũng cảm. => Tin tưởng tuyệt đối và phục tùng Đăm Săn.

- Phía Đăm Săn: tưng bừng đón vị anh hùng của mình chiến thắng trở về. Họ sửa soạn vui mừng tấp nập, không chỉ mừng buôn sóc được mở mang, hùng mạnh giàu có mà còn là để tiếp đón những người dân mới bằng sự chân thành. => Tự hào về Đăm Săn

-/-

Trên đây là trả lời chi tiết cho câu hỏi trang 22 SGK Ngữ văn 10 tập 1 Cánh Diều: "Lời nói và hành động của dân làng cho biết tình cảm của cộng đồng đối với tù trưởng Đăm Săn như thế nào?". Hy vọng sẽ giúp các em soạn văn 10 tại nhà dễ dàng hơn.

- Trọn bộ tài liệu Soạn văn 10 Cánh Diều -

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

TẢI VỀ

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM