Lời đối thoại giữa các nhân vật và lời bình luận của người kể

Xuất bản: 21/12/2022 - Cập nhật: 29/12/2022 - Tác giả:

Chú ý lời đối thoại giữa các nhân vật và lời bình luận của người kể chuyện trong bài Người ở bến sông Châu. Trả lời câu hỏi 2 trang 44 sách giáo khoa Ngữ văn 10 tập 2 Cánh diều

Cùng Đọc Tài Liệu tham khảo các gợi ý trả lời câu hỏi 2 trang 44 thuộc nội dung câu hỏi đọc hiểu giữa bài Người ở bến sông Châu sách giáo khoa Ngữ văn 10 tập 2 Cánh diều.

Câu hỏi 2 trang 44 SGK Ngữ Văn 10 tập 2 Cánh diều

Chi tiết câu hỏi: Chú ý lời đối thoại giữa các nhân vật và lời bình luận của người kể chuyện.

Cách trả lời 1:

- Lời thoại giữa dì Mây và chú San:

+ Chú San: ân hận, hối lỗi, luôn nhận lỗi về phía mình, cầu xin dì có một cuộc nói chuyện với chú, muốn được làm lại với dì.

+ Dì Mây: lời thoại của dì Mây là sự từ chối, hụt hẫng, tiếc nuối, tủi thân nhưng rất cương quyết

-> Cuộc đối thoại diễn ra chóng vánh nhưng người đọc có thể cảm nhận rõ sự đau khổ trong tâm trạng của hai nhân vật.

- Lời bình luận của người kể chuyện: giúp người đọc dễ dàng hình dung ra không gian đối thoại giữa hai nhân vật cũng như tâm trạng, hành động của họ trong cuộc đối thoại; thể hiện sự tiếc nuối cho mối tình dang dở giữa chú San và dì Mây.

Cách trả lời 2:

- Lời đối thoại giữa dì Mây và chú San: Dì cương quyết bảo chú về, không muốn nói chuyện vì mọi chuyện đã kết thúc, chú San vẫn cố gắng muốn nói lời xin lỗi tới dì.

=> Tính cách cương quyết, dứt khoát của dì Mây.

- Lời bình luận của người kể:

+ Bố ngồi bó gối quay mặt đi nơi khác. Mẹ ngại ngùng chào đãi bôi. Ông tra thuốc vào nõ điếu, rít liên tục.

+ Dì Mây nuốt nước mắt vào trong; dì chống nạng gỗ, lộc cộc bỏ ra ngoài ngõ, dì May thở hổn hển, tay vịn cảnh dựa hẳn vào cây bưởi, dì Mây tức tưởi;

+ Chú San đứng phắt dậy đi theo, chú San nắm hai tay đập liên hồi vào thân cây. Lá bưởi xào xạc. Vài con chim giật mình bay vút len không trung.

=> Sự chua xót, tổn thương sâu sắc của dì Mây.

Các câu hỏi khác trong bài

Trên đây là gợi ý trả lời câu hỏi 2 trang 44: "Chú ý lời đối thoại giữa các nhân vật và lời bình luận của người kể chuyện" thuộc nội dung soạn bài Người ở bến sông Châu Cánh diều, nằm trong bộ soạn văn 10 Cánh diều tổng hợp và biên soạn bởi Doctailieu.com.

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM