Liệu tác giả có nhầm không khi viết ý tại ngôn tại?

Xuất bản ngày 24/07/2022 - Tác giả:

Liệu tác giả có nhầm không khi viết ý tại ngôn tại? Hướng dẫn trả lời câu hỏi 1 trang 82 SGK ngữ văn 10 tập 1 sách Kết nối tri thức với cuộc sống

Cùng Đọc tài liệu tham khảo các cách trả lời câu hỏi 1 trang 82 thuộc Soạn bài Chữ bầu lên nhà thơ (Bài 3: Nghệ thuật thuyết phục trong văn nghị luận SGK ngữ văn 10 tập 1 sách Kết nối tri thức)

Câu hỏi:

Liệu tác giả có nhầm không khi viết “ý tại ngôn tại”

Trả lời: 

Cách trả lời 1:

Tác viết “ý tại ngôn tại” là không nhầm, ở đây, tác giả muốn nói ngôn ngữ trong văn chương không giống với ngôn ngữ thơ. “Ý tại ngôn tại” là ý trên mặt chữ, đọc chữ có thể hiểu luôn ý nghĩa câu văn, nhưng câu chữ trong thơ thì không thể hiểu nghĩa mặt chữ mà cần phải hiểu nghĩa ẩn sâu bên trong của nó.

Cách trả lời 2:

Tác giả không nhầm khi viết “ý tại ngôn tại” vì cách diễn đạt của văn xuôi thường rõ nghĩa hơn thơ, vì vậy, lớp nghĩa của văn xuôi thường được biểu hiện trực tiếp trên văn bản.

Cách trả lời 3:

Khẳng định tác giả không viết nhầm. “Ý tại ngôn tại” theo tác giả là ngôn ngữ văn xuôi khác với ngôn ngữ thơ. Nếu văn xuôi, nội dung đã được thể hiện trên bề mặt chữ thì đối với thơ, nội dung lại ẩn sâu bề mặt chữ, buộc người đọc phải khám phá, bóc tách lớp từ để hiểu nghĩa.

-/-

Trên đây là gợi ý trả lời câu hỏi 1 trang 82: "Liệu tác giả có nhầm không khi viết “ý tại ngôn tại”" thuôc Soạn bài Chữ bầu lên nhà thơ, đừng quên tham khảo trọn bộ Soạn Văn 10 Kết nối tri thức!

- Tổng hợp các tài liệu và bài học soạn văn 10 mới -

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

TẢI VỀ

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM