Làm gì khi bị ngộ độc thực phẩm

Ngộ độc thực phẩm xảy ra sau khi ăn uống thức ăn nhiễm độc, nhiễm khuẩn, chất ôi thiu, chất bảo quản, phụ gia,... Vậy cần phải làm gì khi bị ngộ độc thực phẩm?

1. Nguyên nhân của ngộ độc thực phẩm

Ngộ độc thực phẩm là tình trạng bệnh lí xuất hiện sau khi người bệnh ăn các thực phẩm ôi thiu, không rõ nguồn gốc, thực phẩm có chứa chất bảo quản…hay dị ứng với thành phần của thức ăn.

2. Biểu hiện của ngộ độc thực phẩm

Biểu hiện lâm sàng là nôn mửa, tiêu chảy, đau đầu, chóng mặt, sốt, đau bụng…
Ngộ độc thực phẩm còn được coi là bệnh truyền nhiễm qua thực phẩm và nếu không được điều trị sớm thì có thể dẫn tới tử vong vì vậy việc phát hiện sớm các dấu hiệu của ngộ độc và xử trí kịp thời là điều cực kì quan trọng.

3. Sau đây là các bước sơ cứu đơn giản đối với người bị ngộ độc

-Nếu phát hiện bệnh nhân bị ngộ độc khi có các triệu chứng như nôn, đau bụng, tiêu chảy… thì phải tìm ra nguyên nhân gây ngộ độc và dừng ngay việc ăn các món ăn đó lại.

 

lam-gi-khi-bi-ngo-doc-thuc-pham-Gây nôn cho bệnh nhân: cho bệnh nhân nôn càng nhiều càng tốt, hướng dẫn bệnh nhân tự nôn, nếu không nôn được thì có thể gây nôn bằng cách cho bệnh nhân uống nhiều nước rồi móc họng, ngoáy vào họng để gây nôn. Chú ý chỉ gây nôn khi bệnh nhân tỉnh và không được gây nôn đối với trẻ em vì trẻ em rất dễ sặc chất nôn vào đường thở.

-Cho bệnh nhân uống orezol sau khi nôn và đi ngoài để đề phòng mất nước, nếu không có sẵn orezol thì có thể pha nước đường và muối cho bệnh nhân uống.

-Đối với ngộ độc nhẹ, sau khi nôn thì người bệnh sẽ nhanh chóng bình phục, và sau đó nên có chế độ ăn lỏng nhẹ, dễ tiêu. Nếu phát hiện có vấn đề gì thì phải đến cơ sở y tế khám và điều trị ngay.


-Trường hợp ngộ độc nặng bệnh nhân co giật và ngừng thở thì tiến hành ép tim và thổi ngạt, trong trường hợp bệnh nhân hôn mê thì cho bệnh nhân nằm đầu thấp, nghiêng về một bên để phòng trường hợp chất nôn sặc vào đường thở. Sau khi sơ cứu xong, phải khẩn trương đưa người bị ngộ độc đến bệnh viện sớm nhất để được xử lý kịp thời. Cần mang theo thức ăn nghi ngờ gây ngộ độc, chất nôn hoặc phân để giúp bác sĩ chẩn đoán được nguyên nhân và có hướng điều trị nhanh hơn.

Ngộ độc thực phẩm là loại ngộ độc rất phổ biến hiện nay vì thế cần đảm bảo tốt vệ sinh an toàn thực phẩm và thực hiện ăn chín uống sôi để có thể bảo vệ tốt sức khỏe cho bản thân và gia đình bạn.

 

X