Kim loại nào sau đây là kim loại kiềm thổ?

Kim loại nào sau đây là kim loại kiềm thổ? Dựa trên các kiến thức về kim loại để xác định các kim loại cho trước thuộc nhóm nào.

Kim loại nào sau đây là kim loại kiềm thổ?

A. Mg

B. Fe

C. Na

D. Cu

Đáp án: A. Mg

Kim loại là kim loại kiềm thổ là Mg

Kiềm thổ là gì?

Kim loại kiềm thổ là các kim loại thuộc nhóm IIA của bảng tuần hoàn; trong một chu kì, kiềm thổ đứng sau kim loại kiềm. Kiềm thổ gồm Beri (Be); Magie (Mg); Canxi (Ca); Stronti ( Sr); Bari (Ba); Rađi (Ra) (Rađi là nguyên tố phóng xạ không bền). Cấu hình electron lớp ngoài cùng là: ns2 (với n là thứ tự lớp).

Kim loại kiềm thổ có màu trắng bạc hoặc xám nhạt, có thể rát mỏng, nhiệt độ nóng chảy và nhiệt độ sôi tuy có cao hơn kim loại kiềm nhưng vẫn tương đối thấp. Khối lượng riêng tương đối nhỏ, nhẹ hơn nhôm trừ Bari và độ cứng cao hơn kim loại kiềm nhưng vẫn tương đối mềm

Tính chất hoá học đặc trưng của kim loại kiềm thổ là các kim loại kiềm thổ có tính khử mạnh, yếu hơn so với kim loại kiềm. Tính khử của các kim loại kiềm thổ tăng từ Be → Ba.

Câu hỏi liên quan

1. Cấu hình electron lớp ngoài cùng của nguyên tử kim loại kiềm là

A. ns¹.

B. ns².

C. ns²np¹.

D. (n-1)d¹ns².

Đáp án: A. ns¹.

Cấu hình electron lớp ngoài cùng của nguyên tử kim loại kiềm là ns¹.

Xem giải thích đáp án câu 1Cấu hình electron lớp ngoài cùng của nguyên tử kim loại kiềm là

2. Kim loại nào sau đây là kim loại kiềm?

A. Al.

B. Li.

C. Mg.

D. Ca.

Đáp án: B. Li.

Trên đây đáp án cho câu hỏi Kim loại nào sau đây là kim loại kiềm thổ? và các dạng bài tập liên quan. Ngoài tài liệu giải Hóa 12, các em có thể tham khảo các môn học khác trên Đọc Tài Liệu để ôn luyện toàn diện. Chúc các em học tốt!

--------

Tất cả các đáp án chúng tôi đưa ra đều mang tính chất tham khảo. Nếu bạn có góp ý xin vui lòng gửi thư về địa chỉ doctailieu.com@gmail.com để giúp chúng tôi hoàn thiện câu trả lời. Trân trọng cảm ơn!

Bài viết đã giải quyết được vấn đề của bạn chưa?
Rồi
Chưa

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

X