Kì trung gian là gì? Nêu tên và chức năng của các pha trong kì

Xuất bản: 14/01/2023 - Tác giả:

Kì trung gian là gì? Nêu tên và chức năng của các pha trong kì trung gian, Câu 2 trang 98 SGK Sinh học 10 Kết nối tri thức với cuộc sống.

Hướng dẫn giải câu 2 trang 98 SGK Sinh 10 thuộc Bài 16: Chu kì tế bào và nguyên phân - Phần một - Chương 5: Chu kì tế bào và phân bào - SGK Sinh học lớp 10 Kết nối tri thức với cuộc sống.

Câu hỏi

Kì trung gian là gì? Nêu tên và chức năng của các pha trong kì trung gian.

Trả lời

- Kì trung gian là thời kì sinh trưởng của tế bào,

- Kì trung gian gồm pha G1, S và G2:

+ Pha G1: Diễn ra sự gia tăng kích thước tế bào; hình thành thêm các bào quan như ti thể, ribosome,…; tổng hợp và tích lũy các chất. Cuối pha G1 có điểm kiểm soát G1/S giúp tế bào đưa ra “quyết định” có nhân đôi DNA để sau đó bước vào phân bào hay không.

+ Pha S: Diễn ra sự nhân đôi ADN dẫn đến nhân đôi NST tạo thành NST kép. NST từ thể đơn chuyển sang thể kép gồm hai nhiễm sắc chị em giống hệt nhau và dính nhau ở tâm động. Ngoài ra, ở tế bào động vật còn diễn ra sự nhân đôi trung tử.

+ Pha G2: Diễn ra sự tiếp tục gia tăng kích thước tế bào, chuẩn bị các chất cần thiết cho sự phân chia như tổng hợp protein có vai trò đối với sự hình thành thoi phân bào,… Cuối pha G2 có điểm kiểm soát G2/M giúp hệ thống kiểm soát của tế bào “rà soát” quá trình nhân đôi DNA xem đã hoàn tất và mọi sai sót đã được sửa chữa hay chưa.

-/-

Trên đây là hướng dẫn giải câu 2 trang 98 SGK Sinh 10 Kết nối tri thức:"Kì trung gian là gì? Nêu tên và chức năng của các pha trong kì trung gian.". Đừng quên tham khảo thêm các câu hỏi trong trọn bộ Giải sinh 10 Kết nối tri thức với cuộc sống mà chúng tôi đã tổng hợp.

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM