Khi nói về nguồn gốc của O2 được tạo ra từ quang hợp có ý kiến

Xuất bản: 19/01/2023 - Tác giả:

Khi nói về nguồn gốc của O2 được tạo ra từ quang hợp, có ý kiến cho rằng O2 có nguồn gốc từ CO2 trong khi ý kiến khác lại nói O2 có nguồn gốc từ H2O...

Cùng Đọc Tài Liệu tham khảo các gợi ý trả lời câu hỏi 1 trang 75 thuộc nội dung câu hỏi soạn bài Tổng hợp các chất và tích lũy năng lượng sách giáo khoa Sinh học 10 Chân trời sáng tạo.

Câu hỏi 1 trang 75 SGK Sinh học 10 Chân trời sáng tạo

Chi tiết câu hỏi: Khi nói về nguồn gốc của O2 được tạo ra từ quang hợp, có ý kiến cho rằng O2 có nguồn gốc từ CO2 trong khi ý kiến khác lại nói O2 có nguồn gốc từ H2O. Hãy để xuất một phương án để kiểm chứng ý kiến nào đúng trong hai ý kiến trên.

Trả lời:

* Chúng ta có thể thực hiện thí nghiệm để kiểm chứng ý kiến đúng. Thí nghiệm này thực hiện với 2 mẫu vật thực vật: một mẫu thiếu khí CO2 (trồng trong hộp kín) và mẫu thiếu nước (không tưới cây, đất khô) và kiểm tra xem mẫu vật nào sản sinh ra khí O2.

* Hoặc có thể sử dụng đồng vị phóng xạ (18O) để nghiên cứu sự di chuyển của nguyên tử oxygen trong quá trình quang hợp:

- Thí nghiệm 1: Đánh dấu 18O vào nguyên tử oxygen của CO2.

- Thí nghiệm 2: Đánh dấu 18O vào nguyên tử oxygen của H2O.

Quan sát sự xuất hiện của 18O trong sản phẩm tạo thành và kết luận:

- Thí nghiệm 1: 18O xuất hiện trong chất hữu cơ.

- Thí nghiệm 2: 18O xuất hiện trong O2.

→ Kết luận: O2 được tạo ra trong quá trình quang hợp có nguồn gốc từ H2O.

Trên đây là gợi ý trả lời câu hỏi 1 trang 75: "Khi nói về nguồn gốc của O2 được tạo ra từ quang hợp, có ý kiến cho rằng O2 có nguồn gốc từ CO2..." thuộc nội dung soạn bài Tổng hợp các chất và tích lũy năng lượng sgk Chân trời sáng tạo, nằm trong bộ giải sinh 10 Chân trời sáng tạo tổng hợp và biên soạn bởi Doctailieu.com.

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM