Khi đi dạy kèm tại nhà nên chuẩn bị những gì ?

Xuất bản: 15/09/2022 - Cập nhật: 16/09/2022 - Tác giả:

Với những học sinh, sinh viên muốn kiếm thêm thu nhập để trang trải tiền học, sinh hoạt phí, gia sư là một công việc đáng để trải nghiệm với thời gian linh hoạt và thu nhập khá. Nếu bạn muốn thử công việc này, đừng bỏ qua những thông tin hữu ích trả lời cho câu hỏi khi đi dạy kèm tại nhà nên chuẩn bị những gì dưới đây của chúng tôi nhé.

1. Chuẩn bị khi đi gặp phụ huynh học sinh lần đầu

Chuẩn bị khi đi gặp phụ huynh học sinh lần đầu

Khi chuẩn bị đi gặp phụ huynh học sinh lần đầu

Trước khi chính thức dạy kèm tại nhà cho học sinh, bạn sẽ có buổi gặp gỡ và trao đổi ngắn với phụ huynh về tình hình học tập cũng như phương pháp sư phạm bạn sẽ sử dụng để giúp đỡ con em họ tiến bộ. Buổi gặp đầu tiên này rất quan trọng bởi sẽ quyết định mức độ tin tưởng, kỳ vọng của phụ huynh dành cho bạn, cho nên cần chú ý một số điểm sau:

  • Đến đúng giờ được hẹn, đây là yêu cầu tuy đơn giản nhưng gia sư dạy kèm tại nhà cần tránh tuyệt đối việc vi phạm. Ví dụ ở đường phố Hà Nội thường đông đúc, đặc biệt trong giờ tan tầm nên bạn cần chủ động đến sớm trước 15-20 phút nhé.
  • Tác phong sư phạm: Với vai trò là người dạy dỗ con em phụ huynh, từ đầu tóc, trang phục bạn cần thực sự chỉn chu, tránh trường hợp quá tuềnh toàng với áo phông, quần sooc hay quá diêm dúa, lòe loẹt không hợp với môi trường sư phạm.
  • Mang theo sách, tài liệu: Để thể hiện sự chuyên nghiệp, có nhiều kinh nghiệm dạy kèm tại nhà bạn có chuẩn bị một số tài liệu để giới thiệu khái quát với phụ huynh định hướng dạy học, phương pháp bạn sẽ áp dụng.

2. Chuẩn bị cho quá trình dạy kèm học sinh tại nhà

Chuẩn bị cho quá trình dạy kèm học sinh tại nhà

Trong quá trình dạy kèm học sinh tại nhà

Để việc dạy kèm diễn ra hiệu quả nhất cho cả học sinh và gia sư dạy kèm một số điều bạn cần lưu ý trong quá trình dạy kèm học sinh tại nhà như sau:

a) Quán triệt ngay từ đầu về giờ giấc, phương pháp, thưởng phạt trong quá trình học tập với học sinh.

Đa số học sinh cần gia sư dạy kèm là những bạn có học lực trung bình hoặc nghịch ngợm, quậy phá, do đó ngay từ đầu bạn nên “rắn” để học sinh vào nề nếp, tránh để học sinh “bắt nạt” ngay trong buổi học đầu tiên sẽ ảnh hưởng đến chất lượng dạy và học sau này.

b) Chuẩn bị trước bài vở ở nhà

Để buổi dạy thực sự hiệu quả, các gia sư, đặc biệt là gia sư chưa có nhiều kinh nghiệm dạy học nên chuẩn bị, nghiên cứu trước bài vở tại nhà, tránh tình trạng lúng túng khi học sinh hỏi bất chợt, ảnh hưởng đến sự tín nhiệm của học sinh, phụ huynh học sinh vào trình độ của gia sư.

c) Tạo cảm giác thoải mái và động lực học tập cho học sinh

Tuy chấn chỉnh nề nếp cho học sinh ngay từ đầu, trong quá trình học tập, gia sư cũng nên chú ý tạo cảm giác thoải mái, vui vẻ cho học sinh. Các nghiên cứu cho rằng, nếu học sinh yêu thích và tìm thấy những điểm thú vị ở môn học, quá trình học tập sẽ diễn ra dễ dàng hơn.

Bạn có thể tạo cho học sinh những game IQ, những bài đố vui có thưởng để kích thích trí tò mò và động lực ở trẻ. Song song với phần thưởng, nếu học sinh không làm bài tập bạn cũng cần đưa ra những hình phạt thích đáng.

d) Chọn lựa phương pháp dạy học phù hợp

Tùy thuộc một học sinh, gia sư sẽ cần chủ động lựa chọn phương pháp sư phạm phù hợp, chẳng hạn với những học sinh tiếp thu nhanh nhưng nghịch ngợm bạn chỉ cần hướng dẫn chúng phương pháp và có biện pháp giám sát phù hợp khi học sinh học, làm bài, trong khi đó với những em tiếp thu chậm hơn, thay vì dạy phương pháp bạn cần bình tĩnh để hướng dẫn tỉ mỉ cách giải quyết từng bài tập.

Trên đây là một số thông tin trả lời cho câu hỏi Khi đi dạy kèm tại nhà nên chuẩn bị những gì? Nếu bạn đang muốn thử sức hãy liên hệ ngay Trung tâm Nhân Đức để được hỗ trợ:

  • Website: https://giasudaykemtainha.vn/
  • Điện thoại: 0962 653 915 - 0902 734 916
  • Email: giasunhanduc1811@gmail.com.
Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy