Khai thác hình 2 và thông tin nêu vị trí địa chiến lược của Việt Nam

Xuất bản: 02/01/2024 - Tác giả:

Khai thác hình 2 và thông tin trong mục, nêu vị trí địa chiến lược của Việt Nam: Câu hỏi trang 45 Lịch Sử 11 Kết nối tri thức với cuộc sống

Cùng Đọc tài liệu đi vào chuẩn bị trước các câu hỏi trong nội dung Giải Lịch Sử 11 Bài 7: Khái quát về chiến tranh bảo vệ tổ quốc trong lịch sử Việt Nam - Kết nối tri thức với cuộc sống để có thể chuẩn bị sẵn sàng trước khi tới lớp các em nhé!

Câu hỏi: Khai thác hình 2 và thông tin trong mục, nêu vị trí địa chiến lược của Việt Nam.

Khai thác hình 2 và thông tin trong mục, nêu vị trí địa chiến lược của Việt Nam.

Trả lời:

Vị trí địa chiến lược của Việt Nam:

+ Việt Nam thuộc khu vực Đông Nam Á - khu vực nằm trên trục đường giao thông quan trọng kết nối châu Á và châu Đại Dương, Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương.

+ Việt Nam cũng là cầu nối giữa Trung Quốc với khu vực Đông Nam Á; giữa Đông Nam Á lục địa với Đông Nam Á hải đảo,…

Bổ sung:

Việt Nam là một quốc gia nằm ở Đông Nam Á, có đường bờ biển dài 3.260km, tiếp giáp với 9 quốc gia và vùng lãnh thổ, bao gồm Trung Quốc, Lào, Campuchia, Thái Lan, Malaysia, Indonesia, Philippines, Brunei, Singapore. Việt Nam có vị trí địa chiến lược quan trọng, là cầu nối giữa Đông Á và Đông Nam Á, nằm ở trung tâm của Biển Đông.

Về mặt tự nhiên, Việt Nam có địa hình đa dạng, từ đồng bằng ven biển, trung du, miền núi đến hải đảo. Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế đa dạng, từ nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản, công nghiệp đến du lịch.

Về mặt kinh tế, Việt Nam có tiềm năng và lợi thế lớn về kinh tế biển, với hơn 3.200km đường bờ biển, trữ lượng dầu khí và tài nguyên biển phong phú. Việt Nam cũng là một trong những nước có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao trong khu vực.

Về mặt chính trị, Việt Nam là một quốc gia thống nhất, độc lập, có chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ. Việt Nam là thành viên của nhiều tổ chức quốc tế và khu vực, có quan hệ ngoại giao với hơn 180 nước và vùng lãnh thổ.

Về mặt quân sự, Việt Nam có lực lượng vũ trang nhân dân hùng mạnh, được xây dựng theo hướng cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại.

Vị trí địa chiến lược của Việt Nam đã được thể hiện rõ nét trong lịch sử. Trải qua hàng nghìn năm lịch sử, Việt Nam đã phải đương đầu với nhiều kẻ thù xâm lược mạnh mẽ, nhưng nhờ có vị trí địa chiến lược thuận lợi, Việt Nam đã giành được độc lập, thống nhất và phát triển như ngày nay.

-/-

Trên đây là hướng dẫn trả lời câu hỏi: Khai thác hình 2 và thông tin trong mục, nêu vị trí địa chiến lược của Việt Nam. Các em có thể xem thêm các câu hỏi liên quan phần Soạn sử 11 nữa nhé:

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM