Khả năng trì hoãn mong muốn tức thời của bản thân để vươn tới thành công

Xuất bản ngày 05/03/2019 - Tác giả:

Những đoạn văn ngắn 200 chữ nghị luận bàn về khả năng trì hoãn những mong muốn tức thời của bản thân để vươn tới thành công - Văn mẫu 12

Đề bài: Anh/chị hãy viết một đoạn văn (khoảng 200 chữ) về khả năng trì hoãn những mong muốn tức thời của bản thân để vươn tới thành công.

(Đề Văn thi thử lần 1 năm 2019 Liên trường THPT - Nghệ An)

***

Dàn ý đoạn văn ngắn nghị luận về khả năng trì hoãn mong muốn tức thời để thành công

1. Mở đoạn:

- Giới thiệu vấn đề cần nghị luận: Khả năng trì hoãn những mong muốn tức thời của bản thân để vươn tới thành công.

2. Thân đoạn:

- Giải thích vấn đề:

+ Khả năng trì hoãn những mong muốn tức thời: Cái có thể làm được trong điều kiện nhất định là làm chậm lại, kéo dài những ham muốn, thèm muốn đang diễn ra ngay lúc đó.

+ Vấn đề nghị luận là khả năng kiềm chế cám dỗ, ham muốn tức thì của bản thân để đạt được kết quả, mục tiêu xa hơn.

- Bàn luận:

+ Cuộc đời ẩn chứa rất nhiều cám dỗ ngọt ngào mà con người khó vượt qua, dễ dẫn đến ham muốn tức thì, hưởng thụ tạm bợ và thất bại.

+ Nếu biết vượt qua những cám dỗ tức thì đó có thể đưa con người tới những mục tiêu xa hơn, những kết quả to lớn hơn.

- Bài học: Để làm được điều đó đòi hỏi con người phải hiểu rõ điểm yếu, điểm mạnh của bản thân, phải có mục tiêu, kế hoạch và quyết tâm hành động, phải biết kiên nhẫn, tỉnh táo trước cám dỗ,...

- Liên hệ bản thân.

3. Kết đoạn:

- Khẳng định lại một lần nữa muốn thành công thì bản thân cần trì hoãn ham muốn tức thời, vượt qua cám dỗ trong cuộc sống.

» Tham khảo thêm những bài văn mẫu hay bàn về những điều bản thân cần thay đổi để có thể thành công trong cuộc sống

Một số đoạn văn mẫu tham khảo bàn về khả năng trì hoãn ham muốn tức thời

Bài số 1: Trì hoãn ham muốn bản thân tức là bạn có thể làm chủ cuộc sống.

"Trì hoãn sự thỏa mãn" hay trì hoãn ham muốn bản thân tức là đáp ứng một cách chậm rãi những yêu cầu không quá cần thiết và cấp bách của con. Bởi vì, xung quanh chúng ta có rất nhiều cám dỗ, ví như game online, điện thoại, tivi hay thậm chí là yêu sớm. Tất cả những thứ đó đều có thể làm phân tán khả năng tập trung của chúng ta.

Cách đây vài hôm, có đứa cháu họ đến nhà tôi chơi. Biết được cậu vừa đỗ thủ khoa một trường đại học danh tiếng, tôi vui vẻ chúc mừng cậu ấy. Không ngờ cậu lại xua tay nói: Xấu hổ lắm, hồi lớp 11 cháu suýt nữa đã chuốc họa vào thân mà lạc sang đường tà đấy dì ạ. Nghe cậu ấy nói có vẻ nghiêm trọng, tôi tìm hiểu thêm mới biết hóa ra cậu ấy mê đọc tiểu thuyết trên mạng, tối nào học xong cũng phải đợi cho đến khi tác giả cập nhật chương mới, đọc xong rồi mới đi ngủ, nếu không sẽ bứt rứt không yên.

Cứ như vậy, thành tích học tập cũng tụt dốc không phanh. Cuối cùng cậu cũng nhận ra rằng, nếu cứ tiếp tục thế này thì kì thi đại học coi như "thua ngay từ vạch xuất phát", nhưng cậu cũng không muốn từ bỏ một bộ tiểu thuyết đang dang dở, làm sao đây?

Cậu liền nghĩ ra một cách thuyết phục bản thân: Đợi đến khi thi đại học xong rồi đọc một mạch có khi thích hợp hơn. Nghĩ vậy cậu liền lập tức ngừng đọc bộ tiểu thuyết ấy, chuyên tâm học bài và trở thành thủ khoa như hiện tại.

Ai cưỡng lại được cám dỗ, người đó có thể làm chủ cuộc đời mình. Tôi nghĩ đứa cháu họ của tôi đã làm được việc ấy và chắc chắn cậu ấy có thể làm chủ được cuộc đời của chính mình.

Bài số 2:  Bí quyết vượt qua cám dỗ để thành công hơn trong cuộc sống.

Con người thường bị những điều hấp dẫn xung quanh tác động, thu hút và cám dỗ họ bước chệch khỏi mục tiêu. Khả năng tập trung, tự kiểm soát hành động và cảm xúc là chìa khóa quyết định thành công của mỗi người. Đó chính là sức mạnh của sự tự chủ.

Tâm lý học ngày nay định nghĩa sự tự chủ là “khả năng chịu đựng và kiềm chế của con người để đạt được mục tiêu dài hạn”. Trước mỗi sự tác động của môi trường xung quanh, sự tự chủ giúp chúng ta tránh được những hành động bộc phát, kiểm soát được bản thân và giữ vững sự tập trung.

Các nghiên cứu cho thấy, tự chủ có cơ chế như một loại năng lượng có được từ sự mạnh mẽ của tinh thần. Những người thành công luôn tràn đầy năng lượng, trong công việc họ vô cùng tập trung và tự chủ.

Những cám dỗ luôn hiện hữu xung quanh ta, gần hơn là bạn tưởng. Các thú vui như truy cập mạng xã hội, xem tin tức, tán gẫu với bạn bè, xem phim, ăn uống, vui chơi, giải trí… làm cho con người thoải mái nhưng đồng thời chúng cũng là kẻ thù của sự tập trung. Bạn dễ dàng bỏ qua công việc và lao vào những hoạt động gây nghiện này.

Hãy học cách kiềm hãm sự thỏa mãn nhất thời lại, ngay cả khi bạn có thời gian cho chúng. Sẽ rất khó khăn nhưng càng luyện tập, bạn sẽ càng vững vàng và kiên định hơn. Bạn sẽ ngày càng tự chủ tốt hơn khi đối mặt với những tình huống căng thẳng, đòi hỏi sự tập trung cao độ.

Việc này còn gia tăng lòng tin vào bản thân, bạn sẽ mạnh mẽ và cứng cỏi hơn bội phần khi chiến thắng bản thân ngay từ những điều nhỏ nhặt nhất. Ngoài ra, hãy học cách tư duy tích cực và giữ thái độ lạc quan trước những khó khăn. Đó là cách để bảo vệ năng lượng tinh thần, giúp bạn luôn tập trung, tự chủ và vững bước trên hành trình thành công.

» Có thể bạn quan tâm: Ý nghĩa của tinh thần lạc quan trong cuộc sống

--------------------------------------------------------------------

Trên đây là hướng dẫn lập dàn ý chi tiết và một số đoạn văn mẫu nghị luận về khả năng trì hoãn mong muốn tức thời của bản thân để vươn tới thành công. Qua việc đọc và tham khảo những bài văn mẫu này, hi vọng các bạn đã tổng hợp lại được những ý tưởng nội dung hay cho bài viết của mình. Chúc các bạn học tốt và đạt điểm cao !

Tuyển tập những bài văn hay lớp 12 / Đọc Tài Liệu

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

TẢI VỀ

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM