Kết thúc truyện Vua Chích choè người kể nói điều này có hợp lý không

Xuất bản ngày 28/09/2021 - Tác giả:

Trả lời câu 5 trang 41 sgk Ngữ văn 6 tập 2 sách Kết nối tri thức: Kết thúc truyện, người kể chuyện nói:Tôi tin rằng, tôi và các bạn đều có mặt trong buổi lễ cưới. Theo em, điều này có hợp lý không? Vì sao?

Cùng Đọc tài liệu trả lời câu hỏi 5 trang 41 SGK Ngữ văn 6 tập 2 - Kết nối tri thức, phần sau khi đọc của nội dung Soạn bài Vua chích choè Kết nối tri thức với nội dung chính về:  Kết thúc truyện Vua Chích choè người kể nói điều này có hợp lý không? Vì sao?

Câu hỏi

Kết thúc truyện, người kể chuyện nói:"Tôi tin rằng, tôi và các bạn đều có mặt trong buổi lễ cưới". Theo em, điều này có hợp lý không? Vì sao?

Trả lời

Kết thúc truyện Vua chích choè, người kể chuyện nói: "Tôi tin rằng, tôi và các bạn đều có mặt trong buổi lễ cưới" có cả sự hợp lý và không hợp lý.

Không hợp lý

"Tôi" tức là người kể chuyện, "bạn" tức là người đọc, người nghe. Khi người kể chuyện nói câu đó để kết thúc câu chuyện thì người đọc, người nghe hiểu rằng đây là một câu thoại mang tính hài hước, bông đùa vì đó là một giả định không có thật. Lời kể này cho thấy đây chỉ là một sản phẩm hư cấu, sáng tạo của người kể.

Thậm chí, ở một số truyện cổ tích nước ngoài, người kể chuyện còn nhấn mạnh hàm ý công thức: Thế là hết chuyện, chuyện tới đây thì tôi không còn gì bịa cho anh nghe nữa đâu.

Hợp lý

Tác giả tưởng tưởng tác giả và mọi người đều sẽ chứng kiến câu chuyện và rút ra cho mình được bài học về thói kiêu căng, ngông cuồng sẽ bị trừng phạt. Người nhận ra được sai lầm và sửa sai không bao giờ là muộn, sẽ được trân trọng, lại nhận được sự yêu thương của mọi người. Giống như công chúa, khi nhận ra được lỗi sai của mình sẽ được kết hôn cùng vua chích chòe.

-/-

Trên đây là nội dung gợi ý trả lời câu 5 trang 41 sgk Ngữ văn 6 tập 2 sách Kết nối tri thức. Các bạn tham khảo thêm trọn bộ Soạn văn 6 Kết nối tri thức để học Ngữ văn 6 thật tốt nhé.

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

TẢI VỀ

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM