Kể về lễ hội chọi trâu lớp 3

Xuất bản ngày 08/03/2019 - Tác giả: Giangdh

Bạn tìm một bài văn kể về lễ hội chọi trâu? không phải tìm nữa Ở đây, Đọc Tài Liệu giới thiệu top 3 bài văn lớp 3 kết về một lễ hội chọi trâu hay và độc đáo

Đề bài

Em hãy kể về một lễ hội chọi trâu mà em biết

Những bài văn mẫu kể về lễ hội chọi trâu lớp 3 hay

Bài văn mẫu 1:

Trên đất nước ta mỗi năm khi Tết đến Xuân về ở vùng Đồ Sơn- Hải Phòng của nước ta lại diễn ra Lễ hội Chọi trâu Đồ Sơn vô cùng ấn tượng. Đó là nét đặc sắc của vùng biển Hải Phòng làm nên một nét văn hóa vùng miền khác nhau.

Em may mắn được đến Đồ Sơn chơi đúng dịp mà lễ hội Chọi Trâu diễn ra. Đó thật sự là một kỉ niệm ấn tượng khó phai. Đây là một lễ hội khá lớn được đầu tư công phu, vô cùng lớn. Lễ hội Chọi Trâu được chia thành phần lễ giếng và phần hội, Trong phần lễ là những nghi thức cúng giỗ dâng hương, rước kiệu tới miếu thành hoàng làng, nghi thức này được diễn ra vô cùng  long trọng. Thể hiện sự trang nghiêm, cung kính cầu mong các đấng linh thiêng phù hộ cho người dân có một vụ mùa bội thu, làm ăn nhiều may mắn.

Sau khi phần lễ diễn ra là tới phần hội. Trong phần hội có phần nghi thức tổ chức lễ hội "Ông trâu" nhưng ông trâu to khỏe với làn da căng mịn, bóng mượt vô cùng khỏe mạnh rắn chắc, được các đội đưa ra để bắt đầu thi chọi trâu. Trên khán đài người xem vô cùng háo hức cổ vũ hò reo náo nhiệt, thể hiện sự phấn khích của mình. Người đến xem lễ hội chọi trâu có những người ở trong khu vực địa phương, có nhiều người là khách du lịch từ khắp nơi trên mọi miền Tổ quốc về đây để cùng xem lễ hội. Tiếng kèn, tiếng trống được vang lên vô cùng náo nức làm cho không khí lễ hội trở nên vô cùng  tưng bừng.

Hai chú trâu được hai đội đưa vào sân, tiếng trống kêu vang, bụi đất từ những cú đạp dũng mãnh của những chú trâu khiến cho không gian trở nên mờ ảo tựa như một xứ sở sương mù. Hai đối thủ trâu lao vào nhau với tinh thần quyết thắng. Cuối thì chú trâu của làng A đã chiến thắng, mang lại sự tự hào hân hoan cho dân làng. Lần đầu tiên được xem lễ hội chọi trâu em vô cùng háo hức, bởi sự dũng mãnh trong cách thi đấu của những chú trâu, đó là một cuộc thi đấu vô cùng quyết liệt mang lại nhiều phấn khích cảm xúc cho người.

Bài văn mẫu 2

Mỗi vùng đất đều có một phong tục tập quán riêng. Và các lễ hội cũng vậy, không vùng nào giống vùng nào. Như thế mới tạo nên nét đặc trưng riêng của vùng đó. Tháng Giêng năm ngoái em có dịp được đi Hải Phòng và xem lễ hội chọi trâu. Đây là lần đầu tiên em được chứng kiến cảnh chọi trâu đầy ấn tượng như thế này.

Lễ hội chọi trâu không phải vùng nào cũng có, ở quê em không có lễ hội này. Ở Hải Phòng, lễ hội chọi trâu được diễn ra vào mùa xuân. Vì đây là thời điểm mọi người có thời gian vui chơi, nghỉ ngơi tham gia các lễ hội dành cho mùa xuân.

Ở đây người dân chuẩn bị một cái sân thật to và thật rộng, hai làng sẽ chuẩn bị hai con trâu khỏe nhất mang ra chọi nhau. Khi con trâu nào quỵ xuống trước là thua cuộc và ngược lại.

Hai con trâu được mang ra chọi có màu đen thẫm, làn da bóng nhẫy nhìn rất khỏe khoắn và đầy sức mạnh. Hai đôi mắt long lanh của hai chú trâu cứ nhìn chằm chằm vào nhau.

Hai con trâu bắt đầu tiến gần lại với nhau, chân đạp đạp xuống đất và mũi không ngừng thở. Sừng trâu cong vút lên, khỏe mạnh và hình như chúng đang chuẩn bị tâm thế để bước vào cuộc chiến gay go nhất.

Hai chú trâu cứ thế lao vào nhau, sừng cọ nhau, húc và xô đẩy nhau không phân thắng bại. Xung quanh tiếng hò hét của những người dân khiến cho không khí của lễ hội chọi trâu trở nên náo nhiệt và vui vẻ hơn bao giờ hết.
Hai chú trâu đang hì hục chiến đấu ở trên sân nền cỏ, chân của chúng làm cho những đám bỏ bị bật gốc trơ trọi ở trên mặt đất. Thi thoảng chú trâu kia húc mạnh chú trâu này khiến cho chân của trâu bị lún xuống một hố nông nhưng cũng đủ khiến cho người xem cảm thấy trận chiến đang diễn ra ác liệt.

Chú trâu làng bên vì có sức khỏe dai và mạnh hơn nên đã húc chú trâu làng kia một cái. Nhưng may sao chú trâu kia có sức kháng cự nên bật lại. Cả hai chú vẫn đang khiến người xem thót tim không biết bao nhiêu lần.

Nhưng cuối cùng chú trâu to con hơn của làng bên đã làm ngã khuỵu chú trâu còn lại và kết quả lễ hội chọi trâu đã được công bố. Em rất ấn tượng với lễ hội này ở Hải Phòng.

Bài văn mẫu 3

Lễ hội chọi trâu là một lễ hội rất đặc biết của người Việt Nam. Một trong những nơi có lễ hội chọi trâu nổi tiếng nhất đó chính là Đồ Sơn – Hải Phòng.

Em có dịp được đến đây xem hội cùng với ông nội. Thực sự rất ấn tượng và khó quên. Đây là một lễ hội vô cùng hoành tráng. Lễ hội chọi trâu cũng được chia làm hai phần là phần lễ và phần hội. Trong phần lễ, các trâu chọi đều phải được ra làm lễ, còn sau đó là phần rước nước thành về để thờ thành hoàng làng. Sau khi làm lễ xong, thì trâu chọi chính thức trở thành “ông trâu” có ý nghĩa như một vị thần tâm linh đối với người dân ở đây sẽ phù hộ cho một năm mới tốt lành. Khi phần hội chọi trâu bắt đầu, các trâu chọi được đưa vào vị trí. Trên khán đài, khán giả gieo hò cuống nhiệt. Người đến xem phần đông hơn cả chính là những du khách thập phương trong cả nước, thậm chí còn có cả khách nước ngoài. Để cho có không khí,ban tổ chức còn cho đội trống, đội kèn và đội cờ xung quanh sân đấu.

Những chú trâu bước ra oai phong, mạnh mẽ và đôi mắt rực lửa. Chúng lao vào nhau và bắt đầu cuộc đấu, tiếng trống dồn dập, bụi tung lên mờ ảo khiến cho trận chiến thêm phần quyết liệt. Trận đấu kết thúc đương nhiên có chú trâu thắng cuộc và chú trâu thua cuộc. Có cả nước mắt và nụ cười của những người chủ. Nhưng theo truyền thống ở đây, dù chú trâu đó có thắng hay thua cuộc thì vẫn sẽ được giết thịt để tế trời đất. Đây là phong tục từ bao đời nay, còn bây giờ, trâu thắng thì dùng để thờ, còn các con trâu thua cuộc sẽ được giết thịt để bán cho khác đến lễ hội.

Lễ hội chọi trâu để lại rất nhiều cảm xúc trong em, khi thì nhiệt huyết, hung hãn, khi thì lắng đọng nhiều cảm xúc. Em nhất định sẽ quay lại để xem lễ hội thêm nhiều lần nữa.

» Tham khảo thêm bài văn lớp 3 kể về lễ hội đua thuyền

Tuyển tập những bài tập làm văn lớp 3 hay

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM