Kể sáng tạo truyện Thần Trụ Trời

Xuất bản: 23/05/2023 - Cập nhật: 24/05/2023 - Tác giả:

Kể sáng tạo truyện Thần Trụ Trời. Giúp học sinh ghi nhớ nội dung chính của truyện và vận dụng sự sáng tạo để kể lại truyện Thần Trụ Trời.

Top 3 bài văn Kể lại truyện Thần Trụ Trời

Thần Trụ Trời là một câu truyện thần thoại nổi tiếng giải thích sự hình thành trời đất tự nhiên. Việc kể lại truyện sẽ giúp các em ghi nhớ tốt hơn nội dung chính của truyện. Dưới đây là một số mẫu kể sáng tạo truyện Thần Trụ Trời mà Đọc tài liệu đã tổng hợp để các em tham khảo.

Kể sáng tạo truyện Thần Trụ Trời - Mẫu 1

Trong dân gian vẫn lưu truyền câu hát về các vị thần:

Ông Đếm Cát

Ông Tát Bể

Ông Kể Sao

Ông Đào Sông

Ông Trồng Cây

Ông Xây Rú

Ông Trụ Trời

Tôi còn nhớ khi vẫn chưa có con người và muôn vật, trời đất chỉ là một mảng hỗn độn tối tăm. Sống mãi trong cái cảnh tối tăm đó khiến cho tôi và những vị thần khác đều cảm thấy khó chịu.

Thế rồi, có một vị thần thân hình rất to, chân dài không sao tả xiết. Mỗi bước đi băng từ vùng này qua vùng khác, vượt qua từng ngọn núi và đội trời lên. Vị thần ấy đào đất, khuân đá đắp thành một cái cột vừa cao vừa to để chống trời. Những nơi bị thần lấy đất đá đi đã biến thành sông, thành biển

Kể từ ấy, trời đất được phân làm hai. Đất thì bằng phẳng như cái mâm vuông, trời thì tròn giống như cái bát úp xuống. Khoảng cách giữa trời và đất giáp nhau được gọi là chân trời.

Khi trời đã cao và khô cứng, không còn cần tới trụ chống nữa. Vị thần đã đập tan trụ chống trời rồi ném tung đất đá đi khắp mọi nơi. Từ đó hình thành nên những ngọn núi, những ngọn đồi, những hòn đảo.Sau khi trời đất được phân đôi, các vị thần khác đã phân chia mỗi người làm một công việc để xây dựng lên thế gian. Từ đó về sau, người đời gọi vị thần phân chia trời đất là Thần Trụ Trời, còn các vị thần khác là thần Sao, thần Sông, thần Biển, thần Núi, thần Cát...

Tham khảo thêm: Tóm tắt truyện Thần Trụ trời

Kể sáng tạo truyện Thần Trụ Trời - Mẫu 2

Trong thế giới các vị Thần, tôi chỉ là một tên khổng lồ tầm thường. Tôi to xác lắm: thân hình cao lớn vô cùng, chân dài không sao tả xiết. Tôi ăn khoẻ, bước đi băng băng, mỗi bước đi của tôi dài bằng từ núi này qua núi nọ, từ vùng này đến vùng kia...

Thủa ấy, cách đây hàng vạn hàng vạn năm, trời đất chỉ là một cõi mù mịt, tối tăm, hỗn độn. Chưa có loài người và muôn vật. Bỗng một hôm, tôi cảm thấy xúc động lạ. Tôi bèn vươn vai đứng dậy, lấy đầu và đôi vai đội trời lên và đỡ lấy. Nặng ghê gớm. Tôi lấy hai tay đào đất, khuân đá đắp thành một cây cột vừa to vừa cao để chống trời. Tôi hì hục đào và đắp, cây cột cao dần cao dần đẩy vòm trời lên tận mây xanh. Trước mặt tôi là một thế giới kì diệu hiện ra. Đất bằng như cái mâm vuông bao la. Trời tròn như cái bát úp mông mênh. Chỗ trời đất tiếp giáp nhau ấy là chân trời. Trời đất mới phân đôi từ đấy.

Chờ cho đến lúc trời đã cao và khô cứng, lấy hết sức bình sinh của một chàng khổng lồ, tôi bèn phá tan cái cột ấy đi. Tôi ném tứ tung khắp mặt đất bao nhiêu là đất đá, bao nhiêu là tảng cột, khúc cột. Vì thế mặt đất ngày nay không còn bằng phẳng nữa. Đất đá tồi ném ra thành gò, đồi, thành những dãy núi trập trùng. Chỗ tôi đào sâu lấy đất đắp cột chống trời nay thành mênh mông biển cả.

Cột chống trời xa xưa chẳng còn nữa. Nếu ai không tin thì hãy đến tỉnh Hải Dương, miền Đông Bắc Đại Việt xem núi Thạch Môn. Núi ấy gọi là núi Kinh Thiên Trụ, tức cột chống trời, dấu tích tôi để lại đấy.

Tôi rất tự hào về việc làm của mình. Nhưng Thần Gió đã mỉm cười nói với tôi: “Chiến công của anh tầm thường. Anh chỉ được xếp vào hàng thứ bảy trong các vị thần mà thôi! Tôi nhẩm theo câu hát của Thần Gió:

Ông đếm cát

Ông tát bể

Ông kể sao

Ông đào sông

Ồng trồng cây

Ồng trụ trời...

Tham khảo thêm: Đoạn văn suy nghĩ về truyện Thần trụ trời

Kể sáng tạo truyện Thần Trụ Trời - Mẫu 3

Cái thuở chưa có muôn vật và loài người, trời và đất chỉ là một vùng hỗn độn tối tăm. Chìm đắm mãi trong cái hỗn độn ấy cũng khó chịu quá. Cho nên vào một đêm kia tôi vươn vai đứng dậy ngẩng đầu đội trời - lên.

Tôi có một thân hình rất to, còn chân thì dài không sao tả xiết. Mỗi bước đi của tôi là băng từ vùng này qua vùng khác, vượt từ núi nọ sang núi kia. Rồi sau khi tôi đội trời lên, tôi bắt đầu đào đất khuân đá đê đắp thành một cái cột vừa cao vừa to để chống trời. Cột đá ấy tôi cứ đắp mãi nên nó cứ cao dần, cao dần và đẩy vòm trời lên tận mây xanh.

Thế là từ đấy trời và đất được phân đôi. Đất thì bằng phẳng như cái mâm vuông, trời thì tròn giống như cái bát úp xuống. Khoảng cách giữa trời và đất giáp nhau được gọi là chân trời. Đến khi trời đã khá cao và khô cứng, tôi liền dùng hai bàn tay khổng lồ của mình phá tan cái cột ấy đi rồi lấy đất đá đó ném tung ra khắp mọi nơi. Cứ mỗi hòn đá văng đi thì biến thành núi hay đảo còn đất tung tóe ra mọi nơi thì thành gò thành đống, thành những dải đồi cao. Những chỗ tôi đào sâu để lấy đất đá đắp cột, giờ đây biến thành biển cả mênh mông.

Cột trụ trời ngày xưa giờ đây còn lại là một số vết tích ở núi Kinh thiên trụ tức cột chống trời. Sau khi tôi phân đôi trời đất thì các thần khác nối tiếp công việc xây dựng thế gian. Đó là các thần Sao, thần Sông, thần Biển, thần Núi...

Trong dân gian có câu hát:

Ông đếm cát

Ông tát bể

Ông kể sao

Ông đào sông

Ồng trồng cây

Ồng trụ trời...

là vì vậy.

-/-

Trên đây là những đoạn văn mẫu của đề bài "Kể sáng tạo truyện Thần Trụ Trời" mà Đọc tài liệu tổng hợp giúp các em nắm được nội dung chính của tác phẩm. Cùng với trọn bộ văn mẫu lớp 10 là những tài liệu hữu ích giúp các em học tốt Ngữ Văn 10!

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM