Kể sáng tạo truyện Con hổ có nghĩa

Xuất bản: 02/03/2023 - Tác giả:

Tổng hợp những bài văn hay kể sáng tạo truyện Con hổ có nghĩa, đóng vai con hổ, bà đỡ Trần, bác tiều phu... kể lại truyện Con hổ có nghĩa

Cùng tham khảo những bài văn mẫu hay kể sáng tạo truyện Con hổ có nghĩa do Đọc Tài Liệu tổng hợp và biên soạn gồm các bài văn hay kể lại nội dung truyện Con hổ có nghĩa theo cách sáng tạo.

Top 3 bài văn hay kể sáng tạo truyện Con hổ có nghĩa

Kể sáng tạo truyện Con hổ có nghĩa mẫu 1 (Đóng vai con hổ)

Vào một ngày đẹp trời, ở dưới một gốc cây cổ thụ trong khu rừng già, một đàn hổ con đang quây quần bên bà nội. Chúng say sưa nghe bà kể chuyện.

Lúc đầu là tiếng một con hổ đầu đàn cất lên:

- Bà ơi bà kể chuyện cho chúng cháu nghe đi.

- Các cháu của bà thích nghe chuyện gì nào?

- Chúng cháu thích nghe một câu chuyện có ý nghĩa nhất.

Hổ bà trầm ngâm suy nghĩ và nói: “Được rồi, bà sẽ kể cho các cháu nghe về cái ngày mà cha các cháu ra đời. Các cháu có thích nghe không nào?”. Đàn hổ con reo lên: “Chúng cháu rất thích ạ!” - Thế là hổ bà bắt đầu kể.

Các cháu biết không cách đây hai mươi năm năm về trước, bà đã mang thai cha các cháu, thế rồi đến ngày trở dạ, bụng bà đau quằn quại, những cơn đau co thắt làm bà tưởng như chết đi, sống lại. Cứ như thế kéo dài từ sáng sớm đến đêm. Ông các cháu cứ loay hoay mãi mà chẳng thể nào giúp bà cho được. Thế rồi trong cơn đau bà chợt nghĩ đến loài người. Loài người thật thông minh và nhân hậu, loài người được tiếp thu những văn minh của khoa học. Chỉ có loài người mới giúp bà qua được cơn nguy này. Thế là bà liền kêu ông cháu đi tìm đến loài người.

Hồi ấy, cách khu rừng của chúng ta không xa, ở huyện Đông Triều loài người sinh sống rất đông. Trong số họ, có bà đờ Trần đỡ đẻ cho người rất giỏi, ông cháu liền tới gõ cửa. Khi bà Trần mở cửa, đang khẩn cấp, ông cháu vội lao tới cõng bà ấy tới nhà của chúng ta. Bà Trần đến cũng là lúc mà bà của cháu đang lăn lộn vì đau đớn, bà cào tung cả đất lên. Thấy vậy, bà Trần lại ngỡ rằng bà và ông các cháu chuẩn bị để ăn thịt bà ấy. Các cháu biết không lúc đó, bà Trần run lên bần bật, gương mặt xinh tươi hiền hậu bỗng trở nên tái mét. Bà Trần cứ đứng im một chỗ không dám nhúc nhích.

Ông các cháu hiểu ý run sợ của bà Trần, ông liền đến gần cầm tay bà Trần rồi nhìn bà trong cơn đau mà rơi nước mắt. Chỉ thế thôi bà Trần đã hiểu ý, bà ấy lấy ngay thuốc sẵn có trong túi, rồi hòa với nước muối cho bà uống, lại còn xoa bụng cho bà nữa. Lát sau, bà sinh ngay ra được cha cháu cùng chú hổ hai, chú hổ ba, chú hố tư, cô hổ năm. Ông cháu thấy vậy mừng lắm còn bà thì mỏi mệt, nằm sụp xuống. Để cảm ơn bà Trần, chẳng biết lấy gì hơn, ông các cháu vội đào số bạc có hơn mười lạng dành dụm đem biếu bà Trần. Bà Trần cũng hiểu tấm lòng của ông các cháu. Bà ấy còn đến vuốt ve bố và các chú, cô của các cháu rồi mới trở về. Cảm phục bà Trần, ông cháu còn tiễn bà ấy ra tận cửa rừng, rồi cứ đứng nhìn theo bóng bà ấy và gầm lên một tiếng khá to để cảm ơn mới quay về.

Năm ấy, được biết loài người bị mất mùa đói kém lắm, nhưng nhờ có số bạc nhà ta, gia trình bà Trần đã qua nạn đói.

Nghe đến đây lũ hổ con rất cảm động trước ơn nghĩa của con người. Hổ bà lại nói tiếp: Đó mới chỉ là một chuyện thôi. Còn chuyện về bác hổ trắng ở xóm bên mới xúc động làm sao! Các cháu có muốn nghe nữa không?

Lũ hổ con đồng thanh đáp: Có ạ!

Hổ bà tiếp tục kể:

Ngày ấy bác hổ trán trắng ở xóm bên đi ăn cỗ, không may bị hóc xương, mà lại là xương bò, rất to. Chẳng biết làm thế nào, bác liền chạy xuống thung lũng để móc họng lấy chiếc xương ra. Nhưng càng móc lại càng đau, máu me, nhớt dãi trào ra. Đau quá bác ấy cào bới đất rồi nhảy lên, nhảy xuống vật lộn đến khổ. Tưởng rằng bác ấy sẽ chết. May sao lại gặp loài người - một người đi kiếm củi thấy thế liền trèo lên ngọn cây kêu to: “Cố họng ngươi đau phải không, đừng cắn ta, ta sẽ lấy xương ra cho.” Bác hổ trán trắng nghe thấy dù đau nhưng rất mừng, vội nằm phục xuống mồm há to nhìn người kiếm củi như cầu cứu. Người kiếm củi trèo ngay xuống lấy tay thò vào cổ họng bác hổ lấy ra chiếc xương to như bắp chân của bà. Bác hổ liếm mép, nhìn người ra hiệu cảm ơn, rồi bỏ đi. Mấy hôm sau, bác hổ trán trắng có bắt được con nai to và béo, bèn đến gõ cửa nhà người đã cứu mình và biếu bác ấy con nai. Thế rồi hơn mười năm sau, người cứu mạng bác hổ qua đời, bác hổ biết tin đã đến khóc thương, chia buồn. Từ đó trở đi cứ mỗi năm đến ngày giỗ người ấy, bác hổ trán trắng lại đem đến con dê hoặc con lợn để thắp hương, nhớ ơn cứu mạng.

Qua những chuyện cũ bà vừa kể, các cháu có thể thấy, mình sống trên đời phải sống với thái độ biết ơn. Như vậy thì cuộc sống của chúng ta mới ý nghĩa và có giá trị.

Kể sáng tạo truyện Con hổ có nghĩa mẫu 2 (Đóng vai bà đỡ Trần)

Tôi họ Trần, sinh ra và lớn lên ở huyện Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh, làm nghề đỡ đẻ nên mọi người trong vùng gọi là bà đỡ Trần. Hơn nửa đời đỡ đẻ cho người, tôi tích lũy được nhiều kinh nghiệm và công đức. Song trong thời gian ấy, tôi lại được chứng kiến câu chuyện đầy cảm động về một con hổ có nghĩa có tình.

Một đêm trăng sáng vằng vặc, tôi vốn đã đi nghỉ từ lâu lại chợt có tiếng gõ cửa dồn dập, thôi thúc xem chừng có việc gấp gáp lắm. Tôi vội ra mở cửa, nhìn ngó xung quanh xem ai lại gọi cửa giờ này thì bất ngờ thấy một con hổ to lớn dữ tợn từ đâu lao tới cõng tôi đi. Tôi hoảng sợ chết khiếp. Nằm trên lưng hổ, tôi thấy nó dùng một tay ôm mình chạy như bay, tay kia hễ có bụi rậm gai góc thì rẽ lối chạy. Nó đưa tôi vào tận rừng sâu, cây cối um tùm rậm rạp. Tôi sợ hãi không dám nhúc nhích, len lén nhìn quanh thì thấy một con hổ cái đang lăn lộn trên mặt đất. Móng vuốt của nó cào tung cả đất bên cạnh. Kinh nghiệm đỡ đẻ bấy lâu mách bảo tôi hổ cái đang đau bụng sắp sinh. Nhưng nghĩ hổ muốn ăn thịt mình nên tôi sợ hãi đứng im, không dám nhúc nhích.

Cứ đứng như vậy một lúc, hổ đực chợt cầm tay tôi rồi đưa ánh mắt cầu xin giúp đỡ nhìn hổ cái. Nhìn kỹ bụng hổ cái, tôi càng chắc chắn nó đang chuyển dạ. Sẵn có thuốc mang theo bên mình, tôi nhanh chóng hòa với nước suối cho hổ cái uống. Không sợ hãi như trước, tôi ngồi hẳn xuống, cẩn thận xoa bóp bụng cho nó. Lát sau, hổ cái sinh ra một chú hổ con thật xinh xắn, đáng yêu. Hổ đực thấy vậy liền tiến tới, nó mừng rỡ đùa giỡn với con trông lành tính như người, không chút thú tính của chúa sơn lâm hung dữ. Hổ cái sinh song quá mệt mỏi không có sức đứng lên, chỉ nằm phủ phục bên cạnh.

Cho rằng việc mình đã xong, tôi định bụng tìm đường trở về lại thấy hổ đực tới bên một gốc cây gần đó, dùng chân đào lên một cục bạc lớn. Nó chậm rãi trao cho tôi. Chắc hẳn nó muốn tạ ơn tôi giúp hổ cái nên tôi cũng không từ chối, vui lòng nhận bạc. Không để tôi loay hoay, hổ đực cảm ơn tiền tôi ra tận bìa rừng. Tôi từ biệt nó để trở về. Nhưng khi đã cách bìa rừng khá xa, tôi lại nghe tiếng nó gầm lên vang dội. Năm ấy, trời làm mất mùa, biết bao người trong vùng và khu vực lân cận chết đói. May mắn thay nhờ cục bạc hổ tặng đêm ấy, tôi sống qua được kì đói khát khổ cực.

Cũng cùng dạo ấy, tôi nghe chuyện ở bên huyện Lạng Giang tỉnh Bắc Giang có bác tiều phu ngày ngày vào rừng đốn củi để đổi gạo nuôi thân. Nghe đâu một hôm, đang chặt củi trên sườn núi cao, bác chợt thấy cỏ cây lay động dữ dội dưới thung lũng. Lấy làm lạ, bác ta liền vác búa xuống xem. Bác nấp vào một chỗ kín đáo,  kinh hoàng chứng kiến cảnh con hổ trán trắng đang vật vã nhảy lên, nhảy xuống, cào bới đất tứ tung. Thỉnh thoảng nó lại thò tay vào móc họng. Từ miệng nó, máu me, dãi nhớt trào ra vô cùng đáng sợ. Bác tiều nhìn kỹ trong họng hổ thì thấy một khúc xương khá lớn mắc kẹt ở đó. Hổ càng móc khúc xương lại càng vào sâu hơn, phỏng chừng mất mạng oan uổng.

Lấy dũng khí bác tiều bèn đem rượu đeo bên người, uống xong mới hỏi: "Cổ họng người đau phải không ? Đừng cắn ta, ta sẽ lấy xương ra cho! " Kỳ lạ là hổ không tấn công lại nằm phục xuống, há miệng nhìn bác cầu cứu. Bác tiều dũng cảm thò tay vào sâu trong họng nó, lấy ra một khúc xương bò to như cánh tay. Hổ thoát chết, liếm mép, nhìn bác tiều một lúc rồi lặng lẽ bỏ đi. Bác tiều chỉ nói với theo: "Hổ ơi! Nhà ta ở thôn mỗ ... Hổ kiếm được miếng gì ngon thì nhớ ta nhé! "

Ấy vậy mà mấy hôm sau, đang đêm bác tiều lại nghe ngoài cửa có tiếng gầm dài và sắc lẹm. Sáng ra, ngay trước cửa nhà bác có một con nai. Hóa ra hổ trán trắng vẫn nhớ lời bác, săn được nai liền đem đến để tạ ơn cứu mạng.

Ngày tháng qua đi, mười năm sau, bác tiều phu già rồi chết. Hàng xóm góp vào làm tang cho bác. Lúc sắp hạ huyệt, một con hổ trán trắng bỗng nhiên xuất hiện, nhảy nhót, dụi cả đầu vào quan tài, gầm lên mấy tiếng dài rồi bỏ đi khiến mọi người hoảng sợ vỏ chạy. Từ đó về sau, năm nào cũng thế, cứ ngày giỗ bác tiều phu là dân làng lại thấy trước cửa nhà bác có một con dê hay một con lợn. Biết hổ trắng đem đến, ai cũng thầm khen con vật có nghĩa có tình.

Câu chuyện ấy càng khiến tôi cảm động nghĩa tình của một con vật. Chúng chỉ là động vật nhưng đôi khi còn trọng tình trọng nghĩa hơn cả con người.

Kể sáng tạo truyện Con hổ có nghĩa mẫu 3 (Đóng vai hổ mẹ)

Trong một khu rừng già, dưới gốc cây cổ thụ cành lá xum xuê, một đàn hổ con đang quây quần quanh mẹ. Nhìn lũ con khoẻ mạnh, xinh xắn, hổ mẹ nhớ tới ngày trở dạ, nhớ tới bà đỡ Trần, người đã giúp hổ mẹ sinh đẻ an toàn. Hổ thầm nghĩ, các con mình phải biết câu chuyện để sau này thay mình đền ơn bà. Hổ mẹ gọi con ngồi quanh mình và nói:

– Các con yêu quý, hôm nay mẹ muốn kể cho các con nghe câu chuyện về ân nhân của gia đình chúng ta, người đã giúp mẹ sinh các con. Nếu không có bà, không chỉ các con mà chính mẹ cũng đã không còn. Các con muốn nghe chứ?

Đàn hổ con đồng thanh đáp:

– Có ạ, có ạ, mẹ kể đi.

Đàn hổ con ngồi im lặng, nhìn mẹ. Hổ mẹ bắt đầu kể, giọng bồi hồi xúc động.

Các con biết không, cách đây hai ba năm về trước, mẹ đã mang thai các con, thế rồi đến ngày trở dạ, bụng mẹ đau quằn quại, những cơn đau co thắt làm mẹ tưởng như chết đi, sống lại. Cứ như thế kéo dài từ sáng sớm tới đêm. Bố các con cứ loay hoay mãi mà chẳng thể nào giúp mẹ cho được. Thế rồi trong cơn đau mẹ chợt nghĩ đến loài người. Loài người thật thông minh và nhân hậu. Chỉ có loài người mới giúp mẹ qua được cơn nguy này. Thế là mẹ liền kêu bố các con đi tìm đến loài người. Hồi ấy, cách khu rừng của chúng ta không xa, ở huyện Đông Triều, loài người sinh sống rất đông. Trong số họ, có bà đỡ Trần đỡ đẻ cho người rất giỏi. Bố các con liền tới gõ cửa. Khi bà Trần mở cửa, đang khẩn cấp, bố các con vội lao tới cõng bà ấy tới nhà của chúng ta. Bà Trần đến cũng là lúc mà mẹ đang lăn lộn vì đau đớn, cào tung cả đất lên. Thấy vậy, bà Trần lại nghĩ rằng sẽ bị ăn thịt. Các con biết không, lúc đó, bà Trần run lên bần bật, gương mặt xinh tươi hiền hậu bỗng trở nên tái mét. Bà Trần cứ đứng im một chỗ không dám nhúc nhích.

Cha các con hiểu ý run sợ của bà Trần, ông liên đến gần cầm tay bà Trần rồi nhìn mẹ trong cơn đau mà rơi nước mắt. Chỉ thế thôi bà Trần đã hiểu ý, bà ấy lấy ngay thuốc sẵn có trong túi, rồi hoà với nước suối cho mẹ uống, lại còn xoa bụng cho mẹ nữa. Lát sau, mẹ sinh ngay ra được các con. Bố các con thấy vậy mừng lắm, còn mẹ thì mỏi mệt, nằm sấp xuống. Để cám ơn bà Trần, chẳng biết lấy gì hơn, bố vội đào số bạc có hơn mười lạng dành dụm đem biếu bà Trần. Bà Trần cũng hiểu tấm lòng của bố các con. Cảm phục bà Trần, bố các con còn tiễn bà ấy ra tận cửa rừng, rồi có đứng nhìn theo bóng bà ấy và gầm lên một tiếng khá to để cám ơn mới quay về. Năm ấy, được biết loài người bị mất mùa đói kém lắm, nhưng nhờ có số bạc nhà ta, gia đình bà Trần đã qua nạn đói.

Nghe đến đây lũ hổ con rất cảm động trước ơn nghĩa của con người. Hổ mẹ lại nói tiếp: Đó mới chỉ là một chuyện thôi. Còn chuyện về bác hổ trắng ở xóm bên mới xúc động làm sao! Các con có muốn nghe nữa không?

Lũ hổ con đồng thanh đáp: Có ạ!

Hổ mẹ tiếp tục kể:

- Ngày ấy bác hổ trán trắng ở xóm bên đi ăn cỗ, không may bị hóc xương, mà lại là xương bò, rất to. Chẳng biết là thế nào, bác liền chạy xuống thung lũng để móc họng lấy chiếc xương ra. Nhưng càng móc lại càng đau, máu me, nhớt dãi trào ra. Đau quá bác ấy cào bới đất rồi nhảy lên, nháy xuông vật lộn đến khô. Tưởng rằng bác ấy sẽ chết. May sao gặp người một người đi kiếm củi thấy thế liền trèo lên ngọn cây kêu to: “Cổ họng người đau phải không, đừng cắn ta, ta sẽ lấy xương ra cho”. Bác hổ trán trắng nghe thấy dù đau nhưng rất mừng, vội nằm phục xuống mồm há to nhìn người kiếm củi như cầu cứu. Người kiếm củi trèo ngay xuống lấy tay thò vào cổ họng bác hổ lấy ra chiếc xương to như bắp chân của mẹ. Bác hổ liếm mép, nhìn người ra hiệu cám ơn, rồi bỏ đi. Mấy hôm sau, bác hổ trán trắng có bắt được con nai to và béo, bèn đến gõ cửa nhà người đã cứu mình và biếu bác ấy con nai. Thế rồi người cứu mạng bác hổ qua đời, bác hồ biết tin đã đến khóc thương, chia buồn. Từ đó trở đi cứ mỗi năm đến ngày giỗ người ấy, bác hổ trán trắng lại đem đến con dê hoặc con lợn để thắp hương, nhớ ơn cứu mạng.

Các con thấy không, loài hổ chúng ta và con người cũng rất có tình, có nghĩa với nhau đấy chứ. Kể chuyện cho các con nghe mẹ muốn các con phải biết ơn, nhớ ơn người đã giúp mình và nếu có cơ hội, các con hãy thay cha mẹ trả ơn họ nhé.

-/-

Dựa trên những gợi ý tham khảo và một số bài văn mẫu do Đọc Tài Liệu cung cấp trên đây, hi vọng các em sẽ có cho mình một bài văn kể sáng tạo truyện Con hổ có nghĩa hay và đủ ý nhất. Đừng quên tham khảo những bài văn mẫu lớp 7 khác do Đọc tài liệu tổng hợp và biên soạn.

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM