Kể lại truyền thuyết Thánh Gióng

Xuất bản: 14/02/2023 - Tác giả:

Kể lại truyền thuyết Thánh Gióng với tổng hợp các bài văn mẫu hay giúp các em nắm được những chi tiết quan trọng của truyền thuyết Thánh Gióng thông qua thực hành kể lại truyện.

Kể lại truyện Thánh Gióng dưới đây là tổng hợp bài văn mẫu lớp 6 gợi ý cho các bạn học sinh cách làm bài văn tự sự trong chương trình ngữ văn 6. Bạn hãy tham khảo và kể lại theo lời văn của bạn nhé!

Kể lại truyền thuyết Thánh Gióng Mẫu 1

Vào đời Hùng Vương thứ sáu, ở làng Gióng có hai vợ chồng chăm chỉ làm ăn và có tiếng là phúc đức, nhưng lại không có con. Họ buồn lắm. Một hôm, bà lão ra đồng thấy một vết chân to khác thường. Thấy lạ, bà lão đặt bàn chân mình vào để ước chừng bàn chân mình nhỏ hơn bao nhiêu. Thấm thoát thời gian trôi đi, bà lão có thai, rồi mười hai tháng sau bà sinh được một bé trai khôi ngô tuấn tú. Hai vợ chồng già mừng lắm. Nhưng lạ thay, đứa bé đã lên ba mà không biết nói, không biết cười, không biết đi, đặt đâu thì nằm đấy. Vợ chồng ông lão đâm lo?

Bấy giờ giặc Ân thế mạnh như chẻ tre tràn vào xâm lược nước ta. Nhà vua túng thế, bèn sai sứ giả đi khắp nơi tìm người tài giỏi cứu nước. Đứa bé nghe tiếng loa của sứ giả, bỗng cựa mình và cất tiếng nói: “Mẹ ra mời sứ giả vào đây”. Sứ giả vào, đứa bé bảo: “Ông về tâu với vua sắm cho ta một con ngựa sắt, một cái roi sắt và một tấm áo giáp sắt, ta sẽ phá tan lũ giặc này”. Sứ giả lấy làm kinh ngạc và cũng tỏ ý vui mừng, vội về tâu với vua. Nhà vua chấp nhận và sai người ngày đêm làm đủ những vật mà chú bé yêu cầu.

"Ăn bảy nong cơm, ba nong cà

Uống một hớp nước cạn đà khúc sông"

Từ hôm gặp sứ giả, chú bé bỗng lớn nhanh như thổi. Cơm ăn không biết no, áo vừa mới mặc đã chật. Hai vợ chồng làm lụng cực nhọc mà không đủ nuôi con. Bà con xóm làng thấy thế, bèn xúm vào kẻ ít người nhiều nuôi chú bé.

Giặc Ân đã đến chân núi Trâu, tình thế đất nước như ngàn cân treo sợi tóc. AI nấy đều lo lắng, sợ sệt. Vừa lúc, sứ giả mang đủ các thứ mà chú bé đã dặn. Chú bé vươn vai, trong phút chốc đã trở thành tráng sĩ thật oai phong, thật lẫm liệt. Tráng sĩ vỗ mạnh vào mông ngựa sắt, ngựa hí vang dội cả một vùng. Tráng sĩ mặc áo giáp cầm roi sắt nhảy lên lưng ngựa. Ngựa phi nước đại, phun lữa xông thẳng vào quân giặc hết kớp này đến lớp khác. Bỗng roi sắt bị gãy, tráng sĩ liền nhổ những bụi tre ven đường quất vào quân giặc. Thế giặc hỗn loạn, tan vỡ. Đám tàn quândẫm đạp lên nhau mà tháo chạy. Tráng sĩ đuổi quân giặc đến chân núi Sóc (Sóc Sơn) thì dừng lại, rồi một mình, một ngựa lên đỉnh núi, cởi áo giáp sắt để lại ngựa sắt và tráng sĩ bay lên trời.

"Đứa thì sứt mũi, sứt tai

Đứa thì chết chóc bởi gai tre ngà"

Để tưởng nhớ người tướng sĩ có công đánh tan giặc Ân xâm lược. Nhà vua phong là Phù Đổng Thiên Vương và lập đền thờ ngay tại quê nhà.

Hiện nay vẫn còn dấu tích đền thờ ở làng Phù Đổng, tục gọi là làng Gióng. Hàng năm, đến tháng tư là làng mở hội tưng bừng để tưởng nhớ người tráng sĩ Thánh Gióng. Và để ngắm nhìn những dấu tích mà tráng sĩ và ngựa sắt đã đánh tan giặc Ân, đó là tre đằng ngà, những ao hồ liên tiếp…

Tham khảo thêm: Kể lại truyền thuyết Thánh Gióng bằng lời văn của em

Kể lại truyền thuyết Thánh Gióng Mẫu 2

Từ nhỏ, chúng ta đã được nghe nhiều câu chuyện của bà và người mẹ, về lịch sử anh hùng, về những truyền thuyết ly kỳ. Và có lẽ tất cả mọi người vào thời điểm đó cũng mang trong mình niềm tự hào và ngưỡng mộ đối với những anh hùng huyền thoại của quốc gia.

Thánh Gióng là một anh hùng hùng dũng. Truyền thuyết về Thánh Gióng là một truyền thuyết vô cùng hấp dẫn về người anh hùng này.

Truyền thuyết kể rằng: Trong cuộc đời Hùng Vương lần thứ 6, ở một ngôi làng nào đó trên sông Hồng, có một vài nông dân vừa làm việc chăm chỉ vừa có danh tiếng về công đức nhưng khi về già, họ vẫn không có một mụn con nào.

Một ngày nọ, người vợ đi ra cánh đồng như bình thường, và nhìn thấy một dấu chân lớn, và đặt chân vào ướm thử. Về nhà, bà mang thai ngay lập tức, hai vợ chồng vô cùng hạnh phúc. Nhưng không giống như những người khác, chín tháng mười ngày trôi qua, bà đã mang thai mười hai tháng để sinh ra một cậu bé mặt đẹp trai, tên là Gióng.

Điều kỳ lạ là Giồng, ba tuổi, vẫn không thể nói, không thể mỉm cười, đặt đâu nằm đấy, và cặp vợ chồng vừa buồn vừa lo lắng.

Cùng năm đó, địch đem quân xâm lược nước ta, gây ra nhiều tội ác, người dân vô cùng khốn khổ. Thấy địch mạnh, nhà vua sai người đi khắp đất nước tìm người hiền lành, tài giỏi để cứu nước. Sứ giả đi khắp nơi, đi qua cả làng nơi Gióng ở. Nghe giọng nói "Ai có tài năng và sức mạnh, xin hãy giúp nhà vua cứu nước", Gióng, nằm trên giường, đột nhiên nói:

- Mẹ ơi! Mẹ đã mời sứ giả ở đây cho con.

Thấy vậy, người mẹ vô cùng mừng rỡ, và vội vã ra ngoài mời sứ giả vào nhà. Giồng yêu cầu sứ giả trở về với nhà vua, chuẩn bị đủ ngựa sắt, roi sắt, áo giáp sắt để ông chiến đấu với kẻ thù.

Kỳ lạ hơn, sau khi sứ giả trở về, Gióng ăn rất mạnh và lớn lên như thổi. Lượng cơm cậu ấy ăn không kịp đầy, áo vừa hoàn thành bị sứt chỉ. Mẹ nuôi của anh không đủ khả năng để dựa vào những người hàng xóm.

Mọi người biết câu chuyện nên họ rất hào hứng, bận rộn ngày đêm nấu ăn, may áo cho anh rất chu đáo. Mọi người đều hy vọng rằng Gióng sẽ sớm ra ngoài để giết kẻ thù và giúp đỡ đất nước, loại trừ thảm họa cho người dân.

Ngày hôm đó, khi kẻ thù vừa đến chân núi Trâu, sứ giả cũng mang theo vũ khí đến. Gióng vươn vai đứng dậy, ngay lập tức trở thành anh hùng, mặc áo giáp, cầm roi sắt, chào mẹ và dân làng, và nhảy lên ngựa. Cả người và con ngựa đều lao vào trận chiến.

Trên chiến trường, Gióng quét sạch quân giặc, địch chết dưới tay như rơm rạ. Bất ngờ roi sắt bị gãy, Gióng nhanh như chớp và kéo tre ra bên đường để chế tạo vũ khí mới.

Kẻ thù sợ hãi bỏ chạy, giẫm đạp lên nhau và chết. Gióng cưỡi ngựa và bay trở lại núi Sóc, cởi áo giáp sắt, cúi đầu trước mẹ và bay về trời.

Nhà vua ban cho ông danh hiệu Thánh Gióng. Người ta xây đền thờ để thờ phượng, để tưởng nhớ công đức. Nhiều thế hệ sau, người ta nói rằng khi con ngựa sắt phát ra lửa, ngọn lửa đã thiêu rụi một ngôi làng. Đến nay, ngôi làng được gọi là làng Gióng.  Những bước chân in dấu ngày xưa trở thành những ao hồ liên tiếp, một minh chứng cho chiến thắng vẻ vang của Thánh Gióng.

Nhiều thời đại đã trôi qua, truyền thuyết về anh hùng Thánh Gióng vẫn được gìn giữ và truyền lại trong dân gian, từ thế hệ này sang thế hệ khác. Thánh Gióng là biểu tượng cho ước mơ và sức mạnh bảo vệ đất nước của nhân dân ta.

Tham khảo thêm: Kể tóm tắt truyền thuyết Thánh Gióng

Đóng vai một người ở làng Gióng kể lại truyền thuyết Thánh Gióng

Dưới thời Hùng Vương thứ sau trị vì, nhân dân chúng tôi có cuộc sống vô cùng ấm lo. Cuộc sống ở nơi làng quê nơi tôi sinh sống vô cùng êm đềm, có của ăn của để cũng không phải nghèo đói gì. Chuyện kể là hàng xóm nhà tôi hiếm con, hai vợ chồng nhà ấy cũng thật thà, chân chất, ấy vậy mà cưới nhau bao nhiêu năm cầu mãi chả được mụn con nào. Một hôm tôi đang ngồi sà ng gạo chợt thấy ông chồng mặt mày hớn hở sang khoe, vợ lão đi làm đồng về ướm chân vào vết chân lạ rồi tự nhiên về có thai. Nhìn mặt ông ấy vui lắm, miệng còn luôn lẩm bẩm:" Trời ban phước, trời ban phước".

Thế là chín tháng mười ngày sau mà bà vợ không thấy sinh. Đến cả người chồng cũng bắt đầu lo lắng sốt ruột. Cả làng chúng tôi cũng tò mò về đứa bé này, Đến tận mười hai tháng, bà vợ chuyển dạ sinh ra một cậu bé kháu kỉnh vô cùng. Lúc đấy tất cả mọi người mới thở phào nhẹ nhõm, còn người cha thì vui mừng ra mặt. Thấm thoát trôi qua đã ba năm, mà chẳng hiểu sao đứa bé này từ khi sinh ra chẳng nói chẳng cười cứ nằm im một chỗ.

Lúc bấy giờ giặc Ân sang xâm lược nước ta, chúng cướp bóc, chém giết, làm cho dân ta rất điêu đứng. Thế giặc mạnh khiến nhà vua vô cùng lo lắng truyền sứ giả đi khắp làng trên xóm dưới chiêu mộ người tài.  Khi sứ giả của vua đến làng tôi, đứa bé đang nằm bỗng dưng lên tiếng:

- Mẹ à, mẹ ra mời sứ giả vào đây

Người mẹ kinh ngạc quá, liền làm theo. Sứ giả và mọi người nghe thế đến xem đông lắm. Đứa bé dõng dạc nói với sứ giả giọng điệu của một người trưởng thành chứ chẳng có gì giống của một đứa trẻ lên ba cả:

-Ngài về tâu với vua rèn cho ta một con ngựa sắt, một cái roi sắt, một tấm áo giáp sắt. Ta sẽ đánh tan giặc.

Sứ giả mừng rỡ, tức thì trở về triều. Nhà vua nghe tâu, truyền ngay thợ rèn ngày, đêm làm gấp các thứ chú bé đã dặn.

Sau lúc gặp sứ giả, cậu bé bắt đầu lớn nhanh vùn vụt. Cơm mấy cũng không no, áo may xong mặc vào đã chật. Thóc gạo của cha mẹ không đủ nuôi chú bé ăn. Dân làng chúng tôi bèn rủ nhau góp thêm thóc gạo để nuôi chú bé.

Lúc ấy, quân giặc đã tiến vào tận chân núi Trâu gần kinh thành, tình thế rất nguy hiểm. Ngựa sắt, roi sắt, áo giáp sắt vừa rèn xong, vua cho đưa ngay đến làng Phù Đổng. Vừa nhìn thấy các thứ đó, chú bé liền vươn vai một cái, biến ngay thành một tráng sĩ khổng lồ trông lẫm liệt như người nhà trời. Tráng sĩ mặc áo giáp, cầm roi nhảy lên mình ngựa. Ngựa tung vó lao như bay về phía quân giặc. Tráng sĩ vung roi quật tới tấp, giặc chết như rạ. Ngựa sắt vừa phi vừa phun lửa, thiêu cháy từng lớp quân giặc. Giặc đông quá, tráng sĩ vung roi không ngừng. Bỗng roi sắt gãy. Tráng sĩ bèn giơ tay nhổ lấy những bụi tre bên đường, cứ nguyên cả bụi mà quật vào giặc.

Giặc tan vỡ, rút chạy tán loạn. Tráng sĩ đuổi giặc đến chân núi Sóc. Đến đây thấy giặc đã tan, tráng sĩ dừng lại, cho ngựa chậm rãi đi lên núi. Tráng sĩ cởi áo giáp, bỏ lại trên đỉnh núi rồi cưỡi ngựa bay lên trời. Nhà vua nhớ ơn người có công lớn đánh giặc cứu nước, bèn phong là Phù Đổng Thiên Vương, nghĩa là vua trời làng Phù Đổng, và lập đền thờ tại quê mẹ của người. Dân chúng thì gọi tráng sĩ theo cách giản dị là Thánh Gióng. Con đường Thánh Gióng ngày xưa đi đánh giặc ngang qua huyện Gia Bình này, mỗi cái ao bây giờ là một dấu chân ngựa của Thánh Gióng ngày đó. Tre đằng ngà ở đây bây giờ có màu vàng óng là vì xưa kia đã bị lửa của ngựa sắt đốt cháy. Làng này vẫn giữ lại tên cũ là làng Cháy.

Tham khảo thêm: Phân tích truyền thuyết Thánh Gióng

Đóng vai sứ giả kể lại truyền thuyết Thánh Gióng

Lúc bấy giờ, đất nước có giặc Ân xâm lược. Ta được vua Hùng Vương thứ sau cử làm sứ giả đi khắp nơi tìm người đánh giặc cứu nước.

Khi đi qua làng Gióng, ta được một bà lão mời vào nhà. Vừa trông thấy ta, đứa trẻ chỉ mới ba tuổi cất tiếng nói: "Ông về tâu với vua sắm cho ta một con ngựa sắt, một cái roi sắt và một chiếc áo giáp sắt, ta sẽ phá tan lũ giặc này". Ta hoàn toàn kinh ngạc và bất ngờ trước những lời nói đó. Cậu bé ấy là Thánh Gióng, mặt mũi khôi ngô, lanh lợi. Bố mẹ của cậu là những con người làm ăn chăm chỉ và phúc đức nhưng đã nhiều tuổi mà vẫn chưa có con.

Một hôm ra đồng, mẹ cậu thấy một vết chân to bèn đặt chân mình lên ướm thử. Bà mang thai và sinh ra Thánh Gióng sau mười hai tháng. Đây quả là một câu chuyện kì lạ nhưng kì lạ hơn là Thánh Gióng lên ba tuổi mà không biết nói, biết cười, không biết đi, đứng. Chỉ khi nghe thấy tiếng rao tìm người tài giúp nước của ta cậu bé mới cất tiếng nói đầu tiên. Đó cũng là tiếng nói mong được mang tài năng, sức mạnh của mình ra để đánh đuổi quân xâm lược. Sau khi nghe xong lời dặn của cậu, ta về tâu với nhà vua để vua cho người làm gấp những thứ cậu bé cần.

Lúc giặc đến chân núi Trâu cũng là lúc ta mang ngựa sắt, roi sắt, áo giáp sắt đến cho Thánh Gióng. Cậu bé bỗng vươn vai biến thành một tráng sĩ oai phong. Ta nghe dân làng kể lại rằng từ sau khi gặp ta, Thánh Gióng lớn nhanh như thổi, bà con dân làng đều góp gạo nuôi cậu bé với mong ước cậu sẽ dẹp yên giặc Ân. Người tráng sĩ hùng dũng ấy mặc áo giáp sắt, tay cầm roi sắt, nhảy lên ngựa phi thẳng đến nơi có giặc Ân để chiến đấu.

Khi roi sắt gãy, Thánh Gióng liền nhổ những bụi tre ven đường quật vào giặc khiến chúng bỏ chạy tan tác. Thánh Gióng đuổi đến chân núi Sóc Sơn rồi lên đỉnh núi cởi bỏ áo giáp, người và ngựa bay về trời. Dấu tích mà người tráng sĩ ấy để lại là những bụi tre đằng ngà và những ao hồ liên tiếp do vết chân ngựa để lại.

Nhà vua đã phong cho Thánh Gióng là Phù Đổng Thiên Vương và lập đền thờ ngay trên chính quê hương ông. Hàng năm, làng Gióng đều mở hội vào tháng tư để tưởng nhớ công ơn vị anh hùng đã xả thân vì dân tộc.

-/-

Trên đây là mẫu Kể lại truyền thuyết Thánh Gióng với đầy đủ nội dung chính của truyện. Hy vọng với nội dung Đọc tài liệu gửi tới các em trên đây sẽ giúp các em học tốt Ngữ Văn 6!

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM