Kể lại truyện Tấm Cám với một kết thúc khác

Xuất bản: 12/10/2020 - Tác giả:

Hãy kể lại truyện Tấm Cám với một kết thúc khác, cùng tham khảo một số kết thúc hay dành cho truyện cổ tích Tấm Cám.

Đề bài: Em hãy thử kể lại truyện Tấm Cám với một kết thúc khác so với nguyên tác em đã học.

Tấm Cám là một trong những truyện cổ tích quen thuộc trong kho tàng văn học Việt Nam. Kết thúc câu chuyện, Tấm được nhà vua tìm thấy và rước về cung làm Hoàng hậu. Tấm đã tìm cách trả thù mẹ con Cám. Tấm bảo với Cám rằng sẽ giúp Cám trở nên đẹp hơn giống mình, nên cho Cám vào một hố rồi dội nước nóng xuống, Cám chết. Mụ dì ghẻ thấy vậy cũng lăn đùng ra chết… Có thể nói, kết thúc này khá là phù hợp với mô típ quen thuộc của dân gian: Ác giả ác báo, gieo nhân nào gặt quả ấy. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng với kết thúc này có quá ác hay không? Có làm ảnh hưởng tới hình tượng nhân vật Cám? Do đó, chúng ta có thể thay đổi một số cách kết thúc khác cho truyện “Tấm Cám” như sau:

Kể lại truyện Tấm Cám với một kết thúc khác

Kể lại truyện Tấm Cám với một kết thúc khác số 1

Cuối cùng, Tấm đã trở về bên Hoàng thượng, quay lại ngôi vị Hoàng hậu của mình thì mẹ con nhà Cám vô cùng lo sợ. Sau khi sự việc được sáng tỏ, bị người đời chỉ trích, mẹ con Cám mới nhận ra mọi lỗi lầm của mình, muốn xin lỗi Tấm. Lúc đầu, họ có vẻ rất sợ sệt vì lo rằng chắc Tấm sẽ không tha thứ cho mình đâu. Nhưng không ngờ, sau khi nghe hết lời ăn năn của mẹ con nhà Cám thì Tấm bằng lòng tha thứ cho bọn họ rồi cho họ về quê sống, rời khỏi kinh thành. Từ đó, Tấm sống hạnh phúc bên hoàng thượng.

Xem thêm: Cảm nghĩ về truyện Tấm Cám

Nghĩ ra một kết thúc khác cho truyện Tấm Cám - Kết thúc số 2

Sau khi Cám nghe Tấm kể về việc sắc đẹp có được sau lần hồi sinh của mình. Cám về thuật lại cho mụ dì ghẻ nghe. Nghe xong hai mẹ con Cám cùng bàn cách để cho sắc đẹp của mình được đẹp hơn. Cám cũng học theo leo lên ngọn cây cau mọc ở bờ ao,mụ dì ghẻ chuẩn bị sẵn một con dao sắc đợi cho Cám leo lên gần ngọn cây rồi bắt đầu chặt. Cám hí hửng sau mỗi nhát chặt cây của mụ dì ghẻ, và rồi cây đổ, Cám rơi xuống ao, chết. Nhưng khác với Tấm, lần này Cám chết cùng với lòng tham và cái ác. Còn mụ dì ghẻ thấy con mình chết mà không hồi sinh thì trong lòng sinh uất ức lâm bệnh mà chết.

Kể lại truyện Tấm Cám với một kết thúc khác số 3 ngắn gọn

Cám thấy Tấm trở về càng trẻ đẹp hơn so với trước thì sinh lòng lo sợ. Tấm lại nhận được nhà vua yêu thương nên càng hoang mang, lo Tấm sẽ trả thù. Vì bản tính nên Cám vẫn muốn chiếm lại vị trí của Tấm trong lòng vua. Một đêm, cô nằm mơ thấy một bà lão phù thủy báo mộng rằng: “Muốn có làn da trắng và trở nên xinh đẹp như Tấm thì hãy dùng nước sôi để tắm, khi đó mới mê hoặc được nhà vua”. Thế là Cám đã nhảy vào nồi nước sôi để tắm và chết. Mẹ Cám thấy con chết trong nồi nước sôi cũng nhảy vào theo.

Kể lại truyện Tấm Cám với một kết thúc khác số 4

Trải qua bao nhiêu gian khổ, sống chết luân hồi thì Tấm đã được hóa thân thành người. Và nhờ đó mà nhà vua đã tìm lại được Tấm - người vợ thân thương của mình sau bao nhiêu năm tháng xa cách. Nhà vua ngay lập tức rước Tấm về cung, phong lại cho Tấm ngôi vị hoàng hậu. Biết rõ sự tình trước kia, nhà vua đầy mẹ con Cám đi xứ, không bao giờ được trở về kinh thành nữa. Cuối cùng, Tấm trở lại cuộc sống yên bình, hạnh phúc đến cuối đời.

Một tài liệu khá hay được thầy cô hay ra: Cảm nhận về vẻ đẹp nhân vật Tấm trong truyện Tấm Cám

Tưởng tượng nếu Cám không chết - Kể lại truyện Tấm Cám với một kết thúc khác số 5

Sau khi thấy Tấm lành lặn trở về lại còn xinh đẹp, trẻ trung hơn, mẹ con nhà Cám vô cùng bàng hoàng và sửng sốt, họ lo sợ rằng nhà vua sẽ biết chuyện tày đình này và ra lệnh chém đầu hai mẹ con. Vì vậy mà hai mẹ con nhà Cám bàn với nhau và quyết định bỏ trốn khỏi hoàng cung, bỏ đi biệt xứ. Trên đường đi, mẹ con dì ghẻ bị thổ phỉ ngăn cướp hết số vàng bạc mang trên người. Không có tiền bên người lại quen sống trong xa hoa quyền quý, không động tay làm việc gì nên hai mẹ con chỉ có thể đi ăn xin kiếm miếng ăn qua ngày. Ăn không no lại thêm cuộc sống vất vả, mụ dì ghẻ mau chóng đổ bệnh. Trong một, Tấm và nhà vua đang cải trang đi vi hành thì gặp Cám. Tấm nhận ra Cám, giữ lại hỏi han, sau khi nghe hết mọi chuyện, Tấm tới nơi mà bấy lâu nay mẹ con họ sống. Thấy dì ghẻ ốm nằm liệt giường không ai chăm sóc, sau một hồi khuyên nhủ, mẹ con Cám mới đồng ý cùng trở về quê nhà. Nhưng do bệnh quá nặng, dì ghẻ không qua khỏi. Cám vì cái chết của mẹ cùng tội lỗi cũng không ở lại, tự mình rời đi.

-/-

Hy vọng rằng tổng hợp tài liệu kể lại truyện Tấm Cám với một kết thúc khác trên đây sẽ giúp các em hoàn thành bài làm của mình một cách hoàn thiện và thuận lợi nhất. Ngoài ra, các em có thể tham khảo thêm nhiều bài văn mẫu 10 khác được cập nhật thường xuyên tại doctailieu.com. Chúc các em luôn học tốt và đạt kết quả cao nhé!

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM