Kể lại truyện Non-bu và Heng-bu

Xuất bản: 14/03/2023 - Tác giả:

Kể lại truyện Non-bu và Heng-bu. Bao gồm những mẫu kể lại truyện với đầy đủ chi tiết, bối cảnh và nhân vật trong chuyện giúp học sinh hiểu thêm về truyện cổ tích này.

"Kể lại truyện Non-bu và Heng-bu" là một bài viết thú vị giúp các em tìm hiểu về câu chuyện cổ tích Hàn Quốc với những giá trị nhân văn và giáo dục đáng quý.

Dưới đây là những mẫu kể lại truyện hay mà Đọc tài liệu đã tổng hợp nhằm giúp các em có thêm tư liệu tham khảo phục vụ cho việc học Ngữ Văn 6.

Kể lại truyện Non-bu và Heng-bu - Mẫu 1

Ở một làng nọ có hai anh em. Người em là Heng-bu tốt bụng, siêng năng. Còn người anh là Non-bu tham lam, xấu tính. Người anh tranh giành hết tài sản cha để lại.

Một năm nọ, lũ lụt dâng cao, mùa màng thất bát, Heng-bu lâm vào cảnh nghèo. Chàng đến xin anh giúp nhưng bị đuổi đi. Mùa xuân tới, có đôi chim nhạn đến làm tổ, đẻ trứng và nuôi con dưới mái hiên nhà người em. Một hôm chàng đã cứu tổ chim khỏi bị trăn đến bắt, băng bó, bôi thuốc cho một con nhạn non không may bị rơi xuống đất.

Mùa xuân nữa, chim nhạn lại về mang theo một hạt bầu cho chàng gieo trồng. Đến mùa thu hoạch, bổ ra những quả bầu toàn là trân châu, hồng ngọc, vàng bạc.

Thấy người em có cuộc sống giàu có, người anh tò mò đến hỏi. Biết được sự tình, người anh chạy về bảo với vợ. Mùa đông, cũng có đôi chim nhạn đến làm tổ dưới mái hiên nhà người anh. Hắn kéo nhạn non rồi bẻ gãy chân, bôi thuốc rồi đòi trả ơn.

Mùa xuân năm sau, con chim nhạn bị thương quay trở về cũng mang theo hạt bầu. Người anh gieo trồng, đến lúc thu hoạch bổ ra không thấy vàng bạc đâu chỉ thấy tráng sĩ tay cầm gậy đuổi đánh.

Nghe tin anh nghèo khó, suy sụp, Heng-bu vội chạy tới giúp đỡ anh. Người anh cảm động ôm chầm lấy em khóc nức nở.

Kể lại truyện Non-bu và Heng-bu - Mẫu 2

Tại một ngôi làng, có hai anh em ruột sinh ra trong một gia đình. Heng-bu là người em tốt bụng, chăm chỉ làm việc. Còn người anh Non-bu thì tham lam và ác độc. Sau khi cha mất, Non-bu đã đuổi Heng-bu ra ở riêng mà không cho em chút tài sản nào. Với tấm lòng nhân hậu, Heng-bu không hề trách anh mà vẫn chăm chỉ làm việc và giúp đỡ mọi người.

Một năm kia, lũ lụt dâng cao và mùa màng bị hỏng, khiến Heng-bu gặp khó khăn. Heng-bu tới nhà người anh để xin giúp đỡ, nhưng lại bị quát mắng và đuổi đi. Khi mùa xuân tới, có một cặp chim nhạn xây tổ và đẻ trứng dưới mái hiên nhà của Heng-bu. Một ngày, anh đã cứu một con chim non khỏi sự tấn công của con trăn, băng bó và bôi thuốc cho nó.

Tới mùa xuân năm sau, chim nhạn quay trở lại với một hạt bầu để Heng-bu gieo trồng. Khi đến mùa thu hoạch, những quả bầu của Heng-bu chứa toàn ngọc ngà, châu báu. Từ đó, cuộc sống của gia đình Heng-bu trở nên giàu sang.

Nhìn thấy cuộc sống trù phú của người em trai, Non-bu tò mò đến hỏi thăm. Khi biết được sự việc, Non-bu đã báo với vợ. Vào mùa xuân, một cặp chim nhạn khác lại đến để xây tổ dưới mái hiên của Non-bu. Tuy nhiên, anh ta đã bắt con nhạn non, bẻ gãy chân của nó, bôi thuốc và đòi nhận cảm ơn.

Mùa xuân tiếp theo, chim nhạn quay trở lại với một hạt bầu để Non-bu gieo trồng. Tuy nhiên, khi đến mùa thu hoạch, không có một mảnh vàng hoặc bạc nào xuất hiện, chỉ có những người tráng sĩ cầm gậy đánh tới đòi nợ.

Nghe tin anh trai của mình đang gặp khó khăn và suy sụp, Heng-bu đã vội đến giúp đỡ. Non-bu bất ngờ và cảm động, ôm lấy em trai và khóc nức nở.

Kể lại truyện Non-bu và Heng-bu - Mẫu 3

Ngày xửa ngày xưa, tại một ngôi làng nhỏ, có hai anh em ruột nhưng tính cách hoàn toàn trái ngược nhau. Em trai Heng-bu là một người hiền lành và tốt bụng, trong khi đó anh trai Non-bu độc ác và tham lam. Non-bu đã chiếm hết tài sản của cha để lại và không cho Heng-bu nhận được bất cứ thứ gì.

Một năm nọ, do mưa lũ và mùa màng bị hủy hoại, Heng-bu vì khó khăn nên đã đến nhờ người anh trai giúp đỡ. Tuy nhiên, Non-bu không những không giúp đỡ mà còn quát mắng và đuổi em đi. Khi mùa xuân đến, một đôi chim nhạn đã bay đến và xây tổ dưới mái hiên của Heng-bu. Hai vợ chồng đã giúp đỡ con nhạn non khi nó bị thương và sau đó, con nhạn đã quay lại tặng cho Heng-bu một hạt bầu. Heng-bu rất vui mừng và gieo hạt xuống đất. Khi cây bầu ra trái, Heng-bu đã bổ ra, và bất ngờ thay, những trái bầu chứa đầy vàng bạc, ngọc ngà.

Non-bu đã nghe tin và đến nhà Heng-bu để dò hỏi. Tuy nhiên, Non-bu tham lam đã bẻ gãy chân của một con chim và bôi thuốc rồi bắt chim trả ơn. Mùa xuân sau đó, con chim bị Non-bu bẻ gãy chân trở lại và cũng tặng cho anh ta một hạt bầu. Tuy nhiên, khi Non-bu bổ trái bầu, lại chỉ toàn các tráng sĩ và bị bọn cướp và yêu tinh tấn công.

Vì tính cách nhân hậu và tốt bụng của mình, Heng-bu đã mời gia đình Non-bu về sống cùng mình sau khi anh ta trở thành một tên ăn mày bị trừng phạt. Người anh sau đó đã khóc và ôm lấy em trai.

-/-

Trên đây là những gợi ý hay cho đề tài "Kể lại truyện Non-bu và Heng-bu"  mà Đọc tài liệu tổng hợp. Hy vọng với tài liệu này cùng trọn bộ văn mẫu lớp 6 sẽ giúp các em học tốt Ngữ Văn 6!

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM