Kể lại một sự việc trong đoạn trích Giọt sương đêm bằng lời của nhân vật

Xuất bản: 09/03/2023 - Tác giả:

Viết đoạn văn kể lại một sự việc trong đoạn trích Giọt sương đêm bằng lời của nhân vật do em tự chọn. Giúp học sinh có thêm tư liệu tham khảo với những đoạn văn hay.

Kể lại đoạn trích Giọt sương đêm bằng lời của nhân vật

Dưới đây là những mẫu đoạn văn kể lại truyện Giọt sương đêm bằng lời của nhân vật do Đọc tài liệu tổng hợp. Qua đây, học sinh sẽ nắm được cách kể lại truyện và hiểu văn bản ở nhiều hướng khác nhau thông qua từng nhân vật.

Kể lại một sự việc trong đoạn trích Giọt sương đêm bằng lời của Thằn Lằn

Trưởng làng của chúng tôi là cụ giáo Cóc đã nhiều tuổi và dày dặn kinh nghiệm sống. Tôi rất ngưỡng mộ sự uyên bác, sâu sắc của cụ. Có việc gì xảy ra tôi cũng sang nhà báo cáo và lắng nghe những lời khuyên của cụ. Một đêm nọ có vị khách ghé trọ là bác Bọ Dừa, trông bác ta khá lạ lùng vì nhất định không chịu chui vào trong nhà mà chỉ nằm dưới tán cọ. Sau khi sắp xếp chỗ ở cho bác ta, tôi liền bay sang nhà cụ giáo để kể với cụ:

- Báo cáo cụ. Tối nay xóm ta có nhà buôn Cánh Cứng tới nghỉ trọ.

Sau khi nghe tôi miêu tả đặc điểm, cụ nhận định ngay đó là Bọ Dừa. Sáng hôm sau, tôi còn kể cụ nghe về sự việc lạ lùng của giọt sương đêm đã khiến bác Bọ Dừa hồi hương, cụ giáo ho khụ khụ và bảo tôi:

- Chú thấy chưa. Có khi người ta thức trắng đêm chỉ vì một giọt sương.

Câu nói của cụ giáo khiến tôi ngẩn ngơ suy nghĩ. Mãi sau này tôi mới hiểu ra, giọt sương sớm trong trẻo tinh khôi ấy giống như những điều nhỏ bé của cuộc đời, đôi khi xuất hiện một cách tình cờ lại thức tỉnh trong lòng mỗi chúng ta nhiều điều trong cuộc sống. Tôi cũng nghiệm ra rằng mỗi chúng ta dù là ai hay ở đâu trên trái đất này thì cũng luôn có một gia đình để yêu thương, một quê hương để trở về. Đừng để những bận rộn, lo toan của cuộc đời khiến chúng ta quên đi những điều gần gũi, yêu thương ấy.

Kể lại một sự việc trong đoạn trích Giọt sương đêm bằng lời của Bọ Dừa

Tôi là Bọ Dừa, tôi đã xa quê hương từ khi còn thanh niên vì cuộc sống mưu sinh. Giờ tôi đã bước sang độ tuổi “xưa nay hiếm”, đã trải qua những chặng đường dài, phiêu bạt trên nhiều tán cây và từng bị lũ trẻ con bắt cóc nhét vào những chiếc hộp. Có những lần tưởng chết đi nhưng may mắn tôi vẫn còn sống sót. Một đêm nọ, trên con đường phiêu bạt, tôi tình cờ tìm được chỗ trọ ở chỗ anh thằn lằn. Vì sợ những chiếc hộp cũ nên tôi nằm luôn dưới vòm trúc. Đó là một đêm khó quên khi tình cờ giọt sương rơi xuống cổ kéo theo những kí ức xa xưa lan tỏa trên khắp da thịt tôi. Đêm đó thật dài khi những hình ảnh thuở ấu thơ cứ lần lượt hiện về như những thước phim quay chậm. Những tán cọ xòe ô, những cơn mưa đầu mùa, chị Ốc Sên, anh Tắc Kè ngày xưa hay trò chuyện cùng tôi,… tất cả cứ trở về, gần gũi, thân thương. Tôi bỗng nhớ ngôi làng nhỏ của mình quá! Phải rồi, bao nhiêu năm mải làm ăn tôi quên khuấy đi mất! Giờ sực nhớ ra cũng đã bước ra lứa tuổi xế chiều. Giá mà tôi có thể nhận ra sớm hơn! Khi anh gà trống vừa gáy o o, tôi đã vội vàng tỉnh dậy, giã từ chú Thằn Lằn và lên đường trở về thăm quê. Hi vọng rằng câu chuyện của tôi sẽ khiến nhiều bạn trẻ sớm nhận ra và trân trọng những điều gần gũi của cuộc đời mình.

  • Trong đoạn văn kể lại một sự việc trong đoạn trích Giọt sương đêm bằng lời của Bọ Dừa trên đây có sử dụng câu cảm thán: "Tôi bỗng nhớ ngôi làng nhỏ của mình quá!"

-/-

Trên đây là những gợi ý hay cho đề tài "Viết đoạn văn kể lại một sự việc trong đoạn trích Giọt sương đêm bằng lời của nhân vật do em tự chọn."  mà Đọc tài liệu tổng hợp giúp các em nắm được nội dung văn bản. Hy vọng với tài liệu này cùng trọn bộ văn mẫu lớp 6 sẽ giúp các em học tốt Ngữ Văn 6!

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM