Kể lại câu chuyện mà em có ấn tượng sâu sắc về một người thân trong gia đình

Xuất bản: 04/10/2021 - Tác giả:

Hướng dẫn Kể lại câu chuyện mà em có ấn tượng sâu sắc về một người thân trong gia đình qua đó giúp các em yêu thương và trân trọng tình cảm gia đình.

Để giúp các em chuẩn bị tốt cho phần bài tập trong nội dung bài Kể lại một trải nghiệm đáng nhớ, bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cách làm bài và gợi ý bài văn mẫu về "Hãy kể lại câu chuyện mà em đã trải nghiệm và có ấn tượng sâu sắc về một người thân trong gia đình"

Dàn ý kể lại câu chuyện mà em có ấn tượng sâu sắc về một người thân trong gia đình

1. Mở đầu

Chào hỏi, giới thiệu người thân và sự việc, tình huống người thân để lại ấn tượng sâu sắc trong em.

Gợi ý:

Mẹ luôn là người yêu thương và chăm sóc tôi nhất. Mặc dù công việc luôn bận bịu, nhưng mẹ vẫn luôn dành thời gian để quan tâm tôi mọi mặt, mẹ giống như một người bạn thân thiết của tôi vậy. Tôi vẫn còn nhớ rất rõ hình ảnh mẹ ngồi bên chăm sóc tôi cả đêm khi tôi bị cảm lạnh vì dầm mưa trên đường đi học về.

2. Nội dung chính

Lựa chọn và sắp xếp các ý tìm được theo một trình tự hợp lí.

Ví dụ: Với bài viết về trải nghiệm khi em bị ốm (đau), mẹ chăm sóc như thế nào, có thể triển khai theo gợi ý sau:

- Nêu lí do xuất hiện trải nghiệm để lại ấn tượng sâu sắc cho em về người thân: Em bị mưa ướt, cảm lạnh, người sốt; được mẹ chăm sóc.

- Trình bày diễn biến của trải nghiệm. Có thể trình bày theo gợi ý sau:

Thời gian, địa điểmSuốt đêm mẹ ở trong phòng em, chăm sóc cho em
Ngoại hình, tâm trạngGương mặt, ánh mắt mẹ lo lắng,...
Hành động, cử chỉMẹ lấy thuốc, dỗ dành em ăn cháo, uống thuốc, uống nước cam,...
Ngôn ngữ, thái độMẹ ân cần hỏi han, động viên em,...
Tình cảm, cảm xúc của em khi được mẹ chăm sócXúc động, thấy ân hận vì đã không nghe lời mẹ, thấy hạnh phúc, hiểu thêm tình yêu thương, sự quan tâm, chăm sóc mà mẹ dành cho mình; thầm nhắc mình chú ý giữ gìn sức khoẻ để mẹ khỏi lo lắng, vất vả;...

3. Kết thúc

  • Phát biểu suy nghĩ của mình về tấm lòng người mẹ đối với những người con.
  • Bày tỏ mong muốn nhận được sự chia sẻ từ người nghe về trải nghiệm.

Gợi ý:

Qua trải nghiệm đáng nhớ lần đó giúp tôi hiểu rõ hơn về tình yêu mà mẹ dành cho tôi. Tình cảm của mẹ dành cho con là vô bờ bến, không gì có thể đong đếm được vì vậy hãy luôn trân trọng và yêu thương mẹ của mình

Kể lại câu chuyện mà em có ấn tượng sâu sắc về một người thân trong gia đình - Bài mẫu 1

“Lòng mẹ bao la như biển Thái Bình, dạt dào vô tận. Tình mẹ trong suốt như dòng suối ngọt…” Mẹ luôn là người yêu thương và chăm sóc tôi nhất. Mặc dù công việc luôn bận bịu, nhưng mẹ vẫn luôn dành thời gian để quan tâm tôi mọi mặt, mẹ giống như một người bạn thân thiết của tôi vậy. Khi chứng kiến cảnh mẹ chăm sóc tôi ốm, tôi càng hiểu hơn về tình yêu mẹ dành cho tôi.

Công việc của mẹ tôi bận bịu lại càng bận hơn khi tôi bị ốm. Cơn sốt kéo dài do tôi bị cảm nắng, người mệt lả, toàn thân nóng ran, miệng khô đắng lại…Tôi nằm rên ừ ừ…còn mẹ thì hai chân như đánh ríu vào nhau. Mẹ vo gạo bắc lên bếp chút cháo, rồi chườm túi đá cho tôi. Sau đó mẹ giúp tôi đo nhiệt độ.

Chốc chốc, mẹ lại đến sờ vào trán tôi. Đôi tay mẹ nhẹ nhàng và ấm áp, tôi cảm thấy đôi bàn tay ấy có sức mạnh diệu kỳ, mà không hề thấy những vết chai sạn khô ráp của tay mẹ nữa. Mẹ đỡ tôi ngồi dậy, kê đầu tôi vào cánh tay, mẹ chăm cho tôi từng viên thuốc. Mẹ biết tôi sợ đắng, thấy tôi uống có vẻ khó khăn mẹ động viên: “Cố gắng uống cho mau khỏi rồi còn đến trường với thầy cô, bạn bè, còn nghe mẹ kể chuyện, dạy con học nữa chứ?”

Dù mệt nhưng tôi vẫn nhìn thấy nếp quầng thâm trên mắt mẹ, tóc lòa xòa dính bết vào trán với những giọt mồ hôi nhễ nhại. Trong đôi mắt dịu hiền ấy như ngân ngấn nước mắt. Mẹ cho tôi nằm xuống gối, vừa thổi cháo, vừa đút cho tôi. Cái hương vị quen thuộc của bàn tay nội trợ thường ngày lại ùa về trong tôi. Tay mẹ luồn chiếc khăn lau mồ hôi dọc sống lưng cho tôi. Gió từ tay mẹ lại làm hạ nhiệt cho tôi.

Lúc này, tôi mong mình chóng khỏe để ánh mắt mẹ lại cười thật vui mỗi khi tôi đi học về, mỗi khi tôi “khoe” với mẹ được thầy cô khen. Nhà tôi nghèo, mẹ lại phải thức khuya dậy sớm tảo tần nên tôi ốm mẹ vất vả nhiều hơn. Mẹ xanh xao và hao gầy nhiều hơn.

Tôi lớn khôn từ đôi tay của mẹ, tấm lòng yêu thương và chở che của mẹ. Sự ấp ủ yêu thương của mẹ để lại cho tôi bao nghĩ suy về cái mênh mông, bao la của tình mẹ! Tôi lại cầu mong mẹ tôi mãi bình an. Và, tôi cũng mong mình khỏe mạnh để mẹ bớt vất vả vì tôi.

Kể lại câu chuyện mà em có ấn tượng sâu sắc về một người thân trong gia đình - Bài mẫu 2

Trong quá trình lớn lên, chắc hẳn ai trong số chúng ta, dù vô tình hay cố ý cũng đều từng mắc sai lầm. Những sai lầm đó của chúng ta đôi khi sẽ làm tổn thương đến người thân của mình.

Được sinh ra và lớn lên trong tình yêu thương, sự chở che của mẹ và gia đình. Bố mẹ luôn tạo điều kiện tốt nhất có thể để em vui chơi và học tập. Niềm tin của bố mẹ dành trọn cho em, chính vì vậy, em luôn nỗ lực học tập để không phụ sự kỳ vọng của bố mẹ.

Em vẫn còn nhớ hồi em học lớp 4, cũng giống như các năm trước trường tổ chức cho học sinh làm bài thi đánh giá năng lực rồi dựa them kết quả sẽ phân lớp. Do mải chơi, lơ là việc học, nên lần kiểm tra này kết quả của em đã làm chính mình thất vọng. Trên trang giấy trắng, trong ô vuông điểm và lời phê ngay ngắn, con số 5 và dòng chữ “Lười học bài, kiến thức mơ hồ” đỏ chót chói mắt. Cầm bài thi mà em thẫn thờ, một phần vì thất vọng với chính mình, một phần vì suy nghĩ không biết nên nói với mẹ như thế nào. Cuối cùng, em quyết định nói dối, em sẽ giấu kĩ bài kiểm tra này, mẹ chắc chắn sẽ không biết.

Về tới nhà, đối diện với sự yêu thương, ân cần của mẹ khiến em cảm thấy rất áy náy. Em chỉ dám khẽ đáp "Dạ, chưa có điểm ạ", mà không dám nhìn thẳng vào mẹ khi mẹ hỏi "Bài thi có điểm chưa? Điểm tốt chứ con?".

Nhưng “cái kim trong bọc lâu ngày cũng lòi ra”, đến ngày họp phụ huynh đầu năm học. Trong buổi họp cô giáo đã thông báo đến cho phụ huynh của từng học sinh kết quả kỳ thi và nhận xét về quá trình học tập. Nhìn thấy vẻ mặt buồn rầu, thất vọng của mẹ khi trở về nhà, lòng em như thắt lại. Nhìn thấy em mẹ chỉ im lặng, không hề đánh mắng, em biết mẹ đang rất buồn.

Bữa cơm yên lặng trôi qua, em cúi đầu, len lén nhìn vành mắt đỏ hoe của mẹ. Em đắn đo mãi, quyết định xin lỗi mẹ, em nhỏ giọng lí nhí: “Con xin lỗi mẹ, con không nên học hành sa sút còn giấu mẹ. Con sẽ không bao giờ tái phạm nữa, mẹ đừng buồn mẹ nhé.” Điều làm em bất ngờ là mẹ không hề mắng em, mẹ nhẹ nhàng ôm em, vỗ về và nhỏ giọng nói "Con biết lỗi là tốt rồi. Đừng giấu mẹ, con phải tin tưởng cha mẹ. Dù có bị điểm kém, con nói ra mẹ mới biết và cùng con cố gắng. Con dù thế nào cũng là con của mẹ”. Giọng nói thân thương của mẹ vỗ về trái tim em, truyền cho em sức mạnh để kiên cường hơn. Mẹ con em cứ ôm nhau như vậy, lòng em nhẹ nhõm đi trông thấy.

Thời gian trôi đi, lỗi lầm ngày đó em đã sửa đổi. Song hình ảnh cảm động của mẹ vẫn luôn hiện diện nhắc nhở em phải sống cho xứng đáng với tình yêu thương mà mẹ dành cho em. Mẹ là niềm hạnh phúc, là ánh mắt trời soi sáng cuộc đời em. Người mẹ nào trên thế gian này cũng vĩ đại, hãy trân trọng và yêu thương mẹ của mình.

~/~

Trên đây là những nội dung giúp em giải đáp yêu cầu: Hãy kể lại câu chuyện mà em đã trải nghiệm và có ấn tượng sâu sắc về một người thân trong gia đình trong Soạn văn 6 Cánh Diều. Chúc các em học tốt!

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

TẢI VỀ

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM