Kể diễn cảm truyện Con Rồng cháu Tiên

Xuất bản: 17/09/2018 - Cập nhật: 07/08/2019 - Tác giả: Hiền Phạm

Kể diễn cảm truyện Con Rồng cháu Tiên. Hướng dẫn cách kể diễn cảm bằng lời văn của em câu chuyện Con Rồng cháu Tiên giải thích nguồn gốc dân tộc Việt Nam.

Kể diễn cảm truyện Con Rồng cháu Tiên - Tổng hợp top 3 bài văn kể chuyện diễn cảm hay nhất về truyền thuyết Con Rồng cháu Tiên.

Hướng dẫn kể diễn cảm truyện Con Rồng cháu Tiên

Để có thể kể lại câu chuyện hay và cảm xúc nhất, các em nên chú ý một số điểm sau:

- Thứ nhất, cần bám sát các chi tiết cơ bản để xác định giọng kể.

- Thứ hai, đoạn đầu từ "Ngày xưa" đến "hiện lên" kể bằng giọng trầm.

- Thứ ba, từ "Bấy giờ" đến "điện Long Trang" kể bằng giọng hồi tưởng, đến "như thần" thì ngừng lâu hơn khi kết thúc đoạn trước và khi kể "Thế rồi..." chuyển sang giọng cao hơn.

- Thứ tư, phải thể hiện được tính chất của lời thoại (giọng "than thở" của Âu Cơ, giọng "phân trần" của Lạc Long Quân). Đoạn cuối kể chậm và nhấn giọng, thể hiện niềm tự hào.

- Thứ năm, chú ý lời nói của Lạc Long Quân khẳng khái rõ ràng và lời Âu Cơ dịu dàng.

Dàn ý kể diễn cảm truyện Con Rồng cháu Tiên

1. Mở bài: Giới thiệu chung:

- Truyện xảy ra từ ngày xưa, ở đất Lạc Việt (bây giờ là miền Bắc nước ta.)

- Nhân vật chính: Lạc Long Quân và Âu Cơ đều là dòng dõi thần tiên. Hai người tình cờ gặp nhau, kết duyên thành vợ chồng.

2. Thân bài: Kể lại diễn biến của truyện theo đúng giọng kể của từng nhân vật.

a) Việc sinh nở kì lạ của Âu Cơ:

- Âu Cơ sinh ra cái bọc một trăm trứng, nở thành trăm người con khôi ngô, lớn nhanh như thổi.

b) Lạc Long Quân và Âu Cơ chia tay:

- Lạc Long Quân là nòi Rồng nên không thể ở trên cạn lâu được, đành tạm biệt Âu Cơ để trở về thuỷ cung.

- Âu Cơ một mình nuôi đàn con đông đúc.

c) Việc chia đôi đàn con, lời giao ước giữa Lạc Long Quân và Âu Cơ:

- Âu Cơ mời chồng về để chia đôi đàn con. Lạc Long Quân mang theo năm mươi con xuống biển. Âu Cơ mang năm mươi con lên núi.

- Lạc Long Quân dặn Âu Cơ chia đàn con cai quản các phương, khi cần phải giúp đỡ nhau.

3. Kết bài: Kết thúc truyện:

- Vị vua đầu tiên của nước ta là Hùng Vương, con trưởng của Lạc Long Quân và Âu Cơ.

- Hình thành nhà nước đầu tiên đặt tên là Văn Lang, kinh đô đóng ở Phong Châu. Triều đình có quan văn, quan võ. Vua cha chết truyền ngôi cho con trưởng, mười tám đời đều lấy hiệu Hùng Vương.

- Ý nghĩa truyện: Nguồn gốc cao quý của dân tộc Việt Nam là con Rồng, cháu Tiên.

Tham khảo thêm:

Kể diễn cảm Con Rồng cháu Tiên - Mẫu 1:

Thuở xưa, ở vùng đất Lạc Việt có vị thần tên là Lạc Long Quân, con trai của thần Long Nữ sống dưới biển Đông. Thần thân hình rồng, sức khỏe phi thường có nhiều phép lạ. Thỉnh thoảng thần lên sống trên cạn, giúp dân diệt trừ các loài yêu quái như Ngư Tinh, Hồ Tinh, Mộc Tinh. Thần còn dạy dân cách trồng trọt và sinh sống.

Âu cơ là một tiên nữ, dòng dõi Thần Nông ở vùng núi cao phương Bắc. Nàng thích ngao du đây đó, những nơi có phong cảnh đẹp. Một hôm, nghe nói vùng đất Lạc Việt có nhiều hoa thơm cỏ lạ, nàng đã tìm đến thăm. Tình cờ, Âu Cơ gặp Lạc Long Quân. Bên trai tài, bên gái sắc, họ yêu nhau rồi kết thành vợ chồng.

Ít lâu sau, Âu Cơ sinh ra cái bọc trăm trứng, nở ra một trăm người con khôi ngô tuấn tú lạ thường. Chẳng cần bú mớm mà đàn con vẫn lớn nhanh như thổi, khỏe mạnh như thần.

Một hôm, nhớ biển cả và cảm thấy mình không thể sống lâu trên cạn được, Lạc Long Quân đành từ biệt Âu Cơ để trở về chốn thủy cung. Âu Cơ một mình nuôi con. Ngày lại ngày qua, nàng sốt ruột trông ngóng chồng với tâm trạng buồn tủi. Cuối cùng, nàng gọi Lạc Long Quân về và than thở:

- Sao chảng nỡ bỏ thiếp mà đi, không cùng thiếp nuôi đàn con nhỏ?

Lạc Long Quân ân cần giải thích:

- Ta vốn nòi Rồng ở miền nước thẳm, nàng là dòng Tiên ở chốn non cao. Kẻ trên cạn, người dưới nước, tính tình tập quán khác nhau, khó lòng mà ăn ở cùng nhau một nơi lâu dài được. Nay ta dẫn năm mươi con xuống biển, nàng đưa năm mươi con lên núi, chia nhau cai quản các phương. Kẻ miền núi, người miền biển, khi có việc gì khó khăn thì giúp đỡ nhau, đừng quên lời hẹn.

Âu Cơ nghe theo đưa năm mươi người con lên đất Phong Châu. Người con trưởng được tôn làm vua, lấy hiệu Hùng Vương, lập ra nước Văn Lang, đóng đô ở Phong Châu (vùng Bạch Hạc, Lâm Thao, Phú Thọ ngày nay). Triều đình có quan văn, quan võ (Lạc hầu, Lạc tướng). Con trai vua gọi là lang, con gái vua gọi là Mệ Nàng (Mị Nương). Vua cha chết, con trai trưởng sẽ nối ngôi. Mười tám đời vua kế tiếp nhau đều lấy hiệu Hùng Vương.

Từ sự tích này mà dân tộc Việt Nam thường nhắc đến nguồn gốc cao quý của mình là con Rồng, cháu Tiên. Tất cả các dân tộc sống trên đất nước Việt Nam đều là cùng chung một bọc sinh ra (đồng bào). Các dân tộc đoàn kết, thương yêu, giúp đỡ lẫn nhau trong sự nghiệp dựng nước và giữ nước.

Kể diễn cảm Con Rồng cháu Tiên - Mẫu 2:

Lạc Long Quân, là con trai của thần Long Nữ sống ở biển Đông. Ông là người có sức khỏe lạ thường và có nhiều phép thuật, Ông là người có đức độ, thần thường lên cạn để giúp dân diệt trừ yêu quái như Hồ Tinh, Mộc Tinh, Ngư Tinh… Thần còn dạy cách trồng trọt để xây dựng cuộc sống. Nhờ có thần mà con người có cuộc sống an bình.

Cũng thời điểm ây có một nàng Tiên nữ tên là Âu Cơ, con của vị Thần Nông cai quản mặt đất cũng xuất hiện. Nàng là người xinh đẹp, tài sắc vẹn toàn. Rồi một ngày Âu Cơ và Lạc Long Quân đã tình cờ gặp nhau. Với tình yêu mãnh liệt của tuổi trẻ, bất chấp những khác biệt của hoàn cảnh, họ đem lòng yêu mến rồi kết duyên. Hai người đã nhanh chóng nên vợ thành chống và cùng nhau sinh sống ở cung điện Long Trang.

Rồi niềm vui cũng nhanh chóng đến với hai người, Âu Cơ đã mang thai. Đến kì sinh nở, một điều kì lạ đã xảy ra, nàng sinh ra một cái bọc có trăm trứng. Rồi một điều còn lạ hơn nữa, từ trăm trứng trong bọc ấy nở thành trăm người con xinh đẹp và khỏe mạnh, chẳng cần bú mớm mà vẫn lớn nhanh như thổi. Mọi người rất đỗi vui mừng. Cung điện Long Trang thật yên bình, vui vẻ. Gia đình họ rất hạnh phúc, ấm êm.

Đang sống yên ổn một thời gian, Lạc Long Quân thấy nhớ quê nhà, nhớ mẹ già. Lúc nào cũng mong muốn được trở lại Thủy cung. Thần tạm biệt gia đình trở về với biển, về thăm mẹ và trị yêu quái chốn thủy cung. Âu Cơ sống trong sự chờ đợi, vò võ nuôi con suốt mấy năm liền.

Thời gian thấm thoát trôi nhanh, các con đã lớn nhưng nỗi nhớ chồng vẫn vò võ không nguôi, nàng ra biển gọi chồng. Nghe tiếng gọi của vợ, Lạc Long Quân lên cạn và cho gọi các con lại phân giải rằng:

– Ta và mẹ các con người nòi Rồng, kẻ dòng Tiên, phong tục tập quán khác nhau, môi trường sống khác nhau nên không ăn ở với nhau ở một nơi lâu dài được. Giờ ta đưa năm mươi con xuống biển, các con còn lại sẽ theo mẹ lên non, chia nhau cai quản các phương. Tuy xa nhau nhưng vẫn thắm tình, đượm nghĩa. Khi có việc gì thì giúp đỡ lẫn nhau.

Âu Cơ đã hiểu được sự tình, nên cũng đành chấp nhận cảnh chia ly.Các con của họ tuy không muốn vậy nhưng hiểu được hoàn cảnh, họ cũng vâng lời. Cả gia đình bịn rịn chia tay nhau, kẻ theo cha xuống biển, người theo mẹ lên non trong tâm trạng bùi ngùi xúc động.

Một thời gian không lâu sau đó, người con trưởng theo nàng Âu Cơ đã xây dựng đất nước đứng lên làm vua, và đặt tên nước là Văn Lang đóng đô ở đất Phong Châu. Đất nước rất hung mạnh, nhân dân no đủ. Triều đình của vị vua đầu tiên đã có tướng văn, tướng võ.

Ngay từ thời đó, luật nhà vua đã có quy định, khi vua cha chết thì ngôi được truyền cho con trai trưởng. Kể từ thời điểm đó, con cháu của nàng Âu Cơ đã truyền 18 đời. Các đời vua ấy lấy hiệu là Hùng Vương.

Câu truyện trên đã nhắc nhở chúng ta về nguồn gốc của mình. Mỗi người dân Việt Nam đều có chung là mẹ Âu Cơ và cha là Lạc Long Quân, vì vậy chúng ta phải biết yêu thương đù bọc lẫn nhau. Đã là anh em con cháu Rồng Tiên chúng ta phải biết đoàn kết để tạo nên sức mạnh chống lại kẻ thù, chúng ta phải đùm bọc chia sẻ với những người gặp khó khăn hoạn nạn, cùng nhau xây dựng cuộc sống ấm no hạnh phúc.

Câu chuyện không chỉ có ý nghĩa giải thích nguồn gốc của người dân Việt Nam, mà còn là lời nhắc nhở đối với mỗi người dân về trách nhiệm xây dựng và bảo vệ đất nước của mình, chúng ta phải thực hiện bổn phận của những người con với cha mẹ, của anh em đối với nhau, vì tất cả chúng ta cùng có một cha mẹ.

Có thể bạn quan tâm: Soạn bài Con Rồng cháu Tiên ngắn gọn nhất

Kể diễn cảm Con Rồng cháu Tiên - Mẫu 3

Ngày xưa, ở miền đất Lạc Việt, bây giờ là Bắc Bộ nước ta, xuất hiện một vị thần thuộc dòng Rồng tên Lạc Long Quân, là con trai của thần Long Nữ sống ở biển Đông. Lạc Long Quân có sức khỏe lạ thường và có nhiều phép thuật, thần thường lên cạn để giúp dân diệt trừ yêu quái như Hồ Tinh, Mộc Tinh, Ngư Tinh... Thần còn dạy dẫn cách trồng trọt để xây dựng cuộc sống. Nhờ có thân mà con người có cuộc sống an bình. Cùng lúc ấy, trên vùng đất này lại xuất hiện một tiên nữ thật đẹp. Tiên nữ tên là Âu Cơ, con của vị Thần Nông cai quản mặt đất. Âu Cơ thích đến thăm những nơi có hoa thơm cỏ lạ. Một hôm, Âu Cơ và Lặc Long Quân gặp nhau, họ đem lòng yêu mến rồi kết duyên. Họ trở thành vợ chồng, cùng nhau sinh sống ở cung điện Long Trang.

Chẳng bao lâu, Âu Cơ mang thai. Niềm vui lớn đã đến với vùng đất Lạc. Nhưng lạ thay, nàng sinh ra một cái bọc có trăm trứng. Rồi một điều còn lạ hơn nữa, từ trăm trứng trong cái bọc ấy nở thành trăm người con xinh đẹp và khỏe mạnh, chẳng cần bú mớm mà vẫn lớn nhanh như thổi. Mọi người rất đỗi vui mừng. Cung điện Long Trang thật yên bình, vui vẻ. Gia đình của họ rất hạnh phúc, ấm êm.

Ít lâu sau, Lạc Long Quân thấy mình không thể sống mãi trên cạn được, mẹ già và nơi chôn nhau cắt rốn đang chờ. Thần tạm biệt gia đình để trở về với biển, về thăm mẹ và trị yêu quái ở chốn thủy cung. Âu Cơ sống trong sự đợi chờ, vò võ nuôi con suốt mấy năm liền.

Một hôm, nàng ra biển gọi chồng. Nghe tiếng gọi của vợ, Lạc Long Quân lên cạn và cho gọi các con lại phân giải rằng:

- Ta và mẹ các con người nòi Rồng, kẻ dòng Tiên, phong tục tập quán khác nhau, môi trường sống khác nhau nên không ăn ở với nhau ở một nơi lâu dài được. Giờ ta đưa năm mươi con xuống biển, các con còn lại sẽ theo mẹ lên non, chia nhau cai quản các phương. Tuy xa nhau nhưng vẫn thắm tình, đượm nghĩa. Khi có việc gì thì giúp đỡ lẫn nhau.

Âu Cơ đã hiểu được sự tình. Các con của họ tuy không muốn như vậy nhưng vẫn nhất nhất nghe theo. Họ bịn rịn chia tay nhau rồi lên đường. Kẻ theo cha xuống biển, người theo mẹ lên non trong tâm trạng bùi ngùi xúc động.

Người con trưởng theo Âu Cơ được tôn làm vua, lập nước Văn Lang đóng đô ở đất Phong Châu. Triều đình có tướng văn, tướng võ. Khi vua cha chết thì ngồi được truyền cho con trai trưởng, mười mấy đời truyền nối ngôi vua đều lấy hiệu là Hùng Vương. Cũng bởi sự tích này mà về sau người Việt Nam chúng ta - con cháu vua Hùng khi nhắc đến nguồn gốc của mình, thường xưng là con Rồng cháu Tiên.

Câu chuyện trên nhằm suy tôn nguồn gốc giống nòi và thể hiện ý nguyện đoàn kết, thống nhất cộng đồng của người Việt Nam. Ngày nay, chúng ta cần phải gìn giữ cơ đồ mà tổ tiên đã xây dựng “Gánh vác phần người đi trước để lại” là trách nhiệm của mọi người dân đất Việt.

-/-

Trên đây là nội dung hướng dẫn và một số bài văn mẫu tham khảo kể diễn cảm truyện Con Rồng cháu Tiên. Dựa trên cơ sở những gợi ý đó, các em hãy chọn lọc ý và viết lại thành một bài kể hoàn chỉnh cho riêng mình. Chúc các em làm bài tốt và đạt điểm cao !

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

TẢI VỀ

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM