Kể chuyện được chứng kiến hoặc tham gia trang 88-89

Xuất bản: 11/07/2019 - Tác giả:

Hướng dẫn Kể chuyện được chứng kiến hoặc tham gia lớp 5 trang 88-89 SGK được Đọc tài liệu biên soạn nội dung định hướng câu chuyện, bố cục trình bày câu chuyện thật đầy đủ và hấp dẫn.

Hướng dẫn kể chuyện được chứng kiến hoặc tham gia trang 88-89 chia sẻ với các thầy cô, các bậc phụ huynh những nội dung cần định hình, định hướng để con tự tin kể những câu chuyện mà con được trực tiếp trải nghiệm.

Kể chuyện được chứng kiến hoặc tham gia trang 88-89 SGK Tiếng Việt 5 tập 1


Hướng dẫn kể chuyện

- Xác định rõ cảnh đẹp mà em có dịp tới thăm (không nhất thiết là một địa điểm nổi tiếng, mà có thể là những cảnh đẹp thân thuộc: cánh đồng, dòng sông, hồ nước, ngôi chùa, ngọn tháp...)
- Tên gọi cụ thể của cảnh đẹp.
- Đó là cảnh đẹp ở địa phương em sống hay ở một nơi khác?
- Miêu tả về cảnh đẹp đó ấn tượng với em thế nào.: rộng lớn, bao la, nhiều màu sắc, nhiều điều mới lạ,...

Gợi ý trả lời câu hỏi SGK

Câu 1 (trang 88 sgk Tiếng Việt 5): Kể chuyện về một lần em được đi thăm cảnh đẹp ở địa phương em hoặc ở nơi khác.

Gợi ý trả lời

Một bài văn kể chuyện mẫu của một em học sinh:

"Trong lớp em, bạn Ngọc có ông bà ngoại ở cồn Tàu. Cái cù lao nhỏ ấy có nhiều khu vườn rộng rãi, trái ngọt cây lành trù phú. Thế là chúng em - một số bạn chơi thân với Ngọc nhân dịp nghỉ học kì, đã đến thăm ông bà của Ngọc.

Chiếc xuồng chở năm bạn nhỏ chúng mình rời bến. Nhỏ Ngọc và nhỏ Nga - hai con rái cá của miền sông nước này - lãnh việc chông chèo. Hai đứa ra lệnh bọn em phải ngồi yên. Nước đang lớn, sông Cửa Trung ít sóng - không đầy mười phút sau, xuồng chúng em đã qua bờ bên kia. Vào rạch nhỏ, chiếc xuồng lại luồn lách giữa chằng chịt hai bên bờ toàn là cây trái, chẳng mây chốc, xuồng cặp bến. Được biết trước nên hai ông bà của Ngọc sừng rỡ ra đón chúng em. Theo bước của ông bà, chúng em lên bến, đi vào một khu vườn xanh mượt nhiều loại cây trái khác nhau.

Ơ kìa! Bao nhiêu là thứ trái cây ẩn mình trong bóng lá. Những trái chôm chôm chín đỏ trĩu cành. Những trái boòng boong màu vàng in hình xuống lặt nước xanh mát của con rạch nhỏ. Che rợp cả khoảng vườn là những cây. Hàng cụt xòa tán rộng rinh. Ngọc dẫn chúng em đến một dãy nhãn xanh, trái đơm trĩu trịt từng chùm và giới thiệu đó là giống nhãn hột tiêu. Nhờ bà ngoại giải thích, chúng em mới biết thì ra, sở dĩ có tên là nhãn hột lu vì hột nhãn nhỏ như hột tiêu. Tách trái nhãn này ra toàn là cơm... ngon tuyệt vời. Chúng em cứ ngỡ như lạc vào xứ sở thần tiên. Mùi sầu riêng, mùi mít tố nữ thoang thoảng ngọt ngào. Lóa cả mắt, chúng em bị mê hoặc bởi biết bao màu sắc của nhiều tầng bậc: tầng thấp, tầng cao của cây trái từ màu vàng của boòng boong, của cóc chín, màu trắng trắng của nhãn đến màu nâu sậm của măng cụt.

Kể chuyện được chứng kiến hoặc tham gia trang 88-89 SGK Tiếng Việt 5

Trước mắt chúng em, cây nào cũng sum suê, trái đơm cành trĩu, đan vào nhau làm thành một chiếc dù xanh khổng lồ xòe ra giữa trời trưa nắng gắt.

Chúng em ngồi xuống một gốc chôm chôm. Ông bà ngoại cho phép chúng em vào tiệc. Ba quả sầu riêng to được khui ra thơm nức mũi. Các loại trái ly khác cũng được dọn ra. Chúng em tha hồ ăn...

Khi trời đã về chiều, chúng em mới xin phép ông bà ngoại để ra về. Tới nhà rồi mà mùi hương cây trái dường như cứ vương vấn bên em. Khu vườn tuyệt vời ấy đã đi vào giấc ngủ của em vào buổi tối hôm ấy."

>>Xem thêm: Kể lại chuyến đi thăm cảnh đẹp ở địa phương em hoặc nơi khác

Câu 2: (trang 89 sgk Tiếng Việt 5): Kể chuyện về lần đi thăm cảnh đẹp

a) Giới thiệu: Em được đi thăm cảnh đẹp vào thời gian nào, đi cùng với ai? Đó là cảnh đẹp gì, ở đâu?

b) Kể diễn biến câu chuyện:

...

Gợi ý trả lời

Dựa trên mẩu truyện gợi ý ở trên cùng các câu hỏi trong SGK gợi ý các em hãy tiến hành làm một bài văn miêu tả cảnh đẹp mà em đã đi thăm quan.

***

Với nội dung hướng dẫn kể chuyện được chứng kiến hoặc tham gia lớp 5 trang 88-89 SGK, hi vọng các thầy cô cùng các bậc phụ huynh sẽ giúp con thêm tự tin để kể lại những câu chuyện hấp dẫn mình được trải nghiệm và ấn tượng để người lớn thêm hiểu các con hơn.

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

TẢI VỀ

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM