Hướng dẫn cách vẽ lược đồ Việt Nam

Hướng dẫn chi tiết các bước vẽ lược đồ Việt Nam, phần: Địa lí tự nhiên. Vị trí và lịch sử phát triển lãnh thổ, Sách giáo khoa Địa lí 12.

Có nhiều cách vẽ lược đồ Việt Nam. Dưới đây giới thiệu một trong những cách vẽ đó.

Hướng dẫn vẽ lược đồ Việt Nam bằng lưới ô vuông

- Vẽ một lưới ô vuông gồm 40 ô (5x8) như trong hình 3. Mỗi chiều của ô vuông ứng với 2⁰ kinh tuyến và 2⁰ vĩ tuyến. Lưới ô vuông này thể hiện lưới kinh-vĩ tuyến từ 102⁰ Đ đến 112⁰ Đ và từ 8⁰ B đến 24⁰ B mà phần lớn  lãnh thổ nước ta nằm trong đó.

Trên cơ sở một lược đồ Việt Nam ứng với lưới ô vuông nhu hình 3, giáo viên gợi ý cho học sinh lựa chọn một số điểm chuẩn để học sinh sáng tạo các cách vẽ bờ biển và đường biên giới đất liền tương đối chính xác. Ví dụ : Móng Cái nằm trên kinh tuyến 108⁰ Đ, Đèo Ngang có vĩ độ khoảng 18o B, thành phố Đà Nẵng có vĩ độ khoảng 16⁰ B, thành phố Lào Cai và đảo Phú Quốc nằm trên kinh tuyến 104⁰ Đ…

Sau đó học sinh sẽ vẽ các sông lớn, đảo lớn, quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa.

- Điền một số địa danh quan trọng lên lược đồ như Thủ đô Hà Nội (nằm ở hai bên bờ sông Hồng và khoảng vĩ độ 21o B), thành phố Đà Nẵng, Thành phố Hồ Chí Minh, vịnh Bắc Bộ, vịnh Thái Lan, đảo Phú Quốc, quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa.

Hướng dẫn vẽ lược đồ Việt Nam bằng lưới ô vuông

Trên đây là cách sử dụng lưới ô vuông để vẽ lược đồ Việt Nam đơn giản giúp các em cùng nhau hoàn thành bài tập vẽ lược đồ việt nam lớp 12 trên giấy a4 tốt nhất. Cám ơn các em đã theo dõi.

Cập nhật ngày 14/09/2020 - Tác giả: Tâm Phương
Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

TẢI VỀ

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM