Soạn văn 8 hỏi đáp: Tôi Đi Học (Thanh Tịnh)

Xuất bản: 18/08/2020 - Tác giả:

Giải đáp các câu hỏi về bài Tôi Đi Học của Thanh Tịnh: tóm tắt, bố cục, giá trị nội dung, ý nghĩa....giúp các bạn tham khảo.

Dưới đây là tất cả những câu hỏi được quan tâm nhiều nhất về đoạn trích "Tôi Đi Học" của Thanh Tịnh nằm trong chương trình học môn Ngữ Văn lớp 8. Mong rằng những tài liệu này sẽ giúp bạn tham khảo  và học tốt hơn. 

Giới thiệu tác phẩm tôi đi học

Truyện ngắn “Tôi đi học” – Thanh Tịnh được in trong tập “Quê mẹ” xuất bản năm 1941. Truyện ngắn thể hiện tâm trạng hồi hộp, lo lắng, đầy hồn nhiên của đứa trẻ lần đầu được đi tựu trường. Từ đây một môi trường mới sẽ mở ra, có bao nhiêu điều kì diệu đang ở phía trước, muốn cất cánh bay đi nhưng còn ngập ngừng, e sợ.

 Nội dung của Tôi đi học

Truyện ngắn “Tôi đi học” của nhà văn Thanh Tịnh mang lại cảm giác nhẹ nhàng, xao xuyến. Với bất kì ai đọc tác phẩm này cũng đều bất giác nhớ lại kỉ niệm ngày đầu đi học của mình. Từ không khí náo nức của ngày tựu trường, đến thời tiết đặc trưng của mùa thu: lá vàng rụng nhiều, những đám mây bạc. Những sự rụt rè ngày đầu đến lớp được nhà văn gợi lên bằng những ngôn ngữ, cử chỉ hồn nhiên, đáng yêu của lứa tuổi học trò.

Truyện ngắn “Tôi đi học” có sự kết hợp hài hòa giữa miêu tả và tự sự thể hiện rõ nét tâm trạng, cảm xúc của đứa trẻ ngày đầu đi học cũng như những tất bật, lo lắng của chính các bậc làm cha, làm mẹ. Truyện ngắn là một trong những khuôn thước mẫu mực cho văn phong của nhà văn Thanh Tịnh.

Tóm tắt văn bản tôi đi học lớp 8

Cứ đến mùa thu là trong lòng lại xôn xao những kỷ niệm ngày khai trường. Ngày khai giảng mẹ đưa tôi đến trường, con đường ngày thường vốn rất quen thuộc bỗng dưng trở nên lạ lẫm khác lạ. Trong khoảnh khắc ấy cảm giác rất vui sướng pha lẫn hồi hộp, rụt rè, chú bé có những ý nghĩ thật non nớt và ngây thơ: “Chắc chỉ có người thạo mới cầm nổi bút thước”. Trong bộ quần áo mới tôi càng thấy mình trang trọng và đứng đắn hơn. Khi đứng trước trường tôi cảm thấy ngôi trường như đẹp và khang trang hơn.

Tiếng trống trường vang lên và những lời nói của ông đốc ấm áp vang lên, khuyến khích những chú chim non vào lớp. Nhân vật tôi trong phút chốc đã òa khóc, nhưng người mẹ đã nhẹ nhàng giúp con vào lớp. Một cô giáo trẻ niềm nở chào đón chúng tôi, nhìn những bức tranh bản đồ treo trên tường và người bạn nhỏ ngồi bên cạnh mà cảm giác thấy thật thân thương.

Ngay lúc ấy tôi đã có cảm giác đã sẵn sàng bắt đầu bài học đầu tiên. Tôi đi học.

Tham khảo: Tóm tắt truyện ngắn Tôi đi học bằng một đoạn văn ngắn

Bố cục bài tôi đi học

Văn bản Tôi đi học có thể chia làm 3 phần:

Phần 1: Từ đầu văn bản đến “…. lướt ngang trên ngọn núi.”➨ Nêu lên tâm trạng, cảm xúc của nhân vật “tôi” trên đường từ nhà tới trường.

Phần 2: từ “Trước sân trường làng Mĩ Lí…..” cho đến”…… xa nhà hay xa mẹ tôi chút nào hết.” ➨ Tâm trạng cảm xúc của nhân vật khi đứng trước sân trường.

Phần 3: Đoạn văn bản còn lại. ➨ Dòng tâm trạng, cảm xúc của nhân vật tôi khi bước vào lớp học và bắt đầu tiết học mới.

Ý nghĩa bài tôi đi học

Qua văn bản tôi đi học, hãy khái quát những nét nổi bật về ý nghĩa, nghệ thuật của bài văn

Trả lời

* Nghệ thuật:- Truyện ngắn theo dòng hồi tưởng, cảm nghĩ của nv tôi theo thời gian của buổi tựu trường.

- Có sự kết hợp chặt chẽ giữa kể, miêu tả và bộc lộ cảm xúc.Sử dụng hình ảnh so sánh độc đáo và giàu cảm xúc

* Ý nghĩa: “Tôi đi học” là một trang hồi ức của Thanh Tịnh, là trang văn đầy chất thơ kỉ niệm ngày tựu trường thời thơ ấu. Chất thơ ở giọng văn nhẹ nhàng truyền cảm. Nó khơi gợi tâm hồn, kí ức ngày cắp sách đến trường của mỗi chúng ta. “Tôi đi học” là tiếng lòng man mác, bâng khuâng cua một thời để thương, để nhớ và yêu quý vô cùng.

Nghệ thuật của bài tôi đi học

Chỉ ra nét đặc sắc nghệ thuật của truyện ngắn Tôi đi học

Đặc sắc nghệ thuật

Bố cục truyện theo dòng hồi tưởng, cảm nghĩ của nhân vật tôi, theo trình tự thời gian của một buổi tựu trường.

Kết hợp hài hào giữa kể, tả và bộc lộ cảm xúc

* Sức cuốn hút của tác phẩm tôi đi học được tạo nên bởi:

- Đặc sắc nghệ thuật của truyện tạo nên chất thơ

- Chất trữ tình thiết tha, trong trẻo từ:

+ Tình huống truyện

+ Tình cảm ấm áp của người lớn

+ Hình ảnh thiên nhiên, ngôi trường

+ Cách so sánh giàu chất trữ tình.

➥ Tham khảo thêm

▪ Hướng dẫn soạn bài tôi đi học

Những bài văn mẫu về tác phẩm Tôi Đi Học hay nhất

✪ Thư viện bài soạn văn 8 hay nhất

Trên đây là những câu hỏi về tác phẩm Tôi Đi Học được nhiều người quan tâm nhất đã được chúng tôi tổng hợp và biện soạn để giúp các em học sinh hoặc phụ huynh và các thầy cô giáo tham khảo. Nếu bạn có bất cứ câu hỏi nào, xin để lại ở phần bình luận phía dưới bài viết này hoặc gửi về địa chỉ email doctailieu.com@gmail.com cho chúng tôi.

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

TẢI VỀ

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM