Nghị luận Học vấn không chỉ có được thông qua việc đọc sách ...

Xuất bản: 24/05/2019 - Cập nhật: 10/07/2020 - Tác giả:

[Văn mẫu 9] Bài văn nghị luận hay bàn về ý kiến: Học vấn không chỉ có được thông qua việc đọc sách nhưng đọc sách vẫn là con đường quan trọng để có học vấn.

    Nghị luận Học vấn không chỉ có được thông qua việc đọc sách - Hướng dẫn làm bài văn nghị luận bàn về quan điểm, ý kiến "Học vấn không chỉ có được thông qua việc đọc sách nhưng đọc sách vẫn là con đường quan trọng để có học vấn

".

Đề bài: Bàn về ý nghĩa của việc đọc sách, có ý kiến cho rằng "Học vấn không chỉ có được thông qua việc đọc sách nhưng đọc sách vẫn là con đường quan trọng để có học vấn".

Hãy viết một bài văn trình bày suy nghĩ của mình về ý kiến trên.

***

Hướng dẫn lập dàn ý chi tiết Bàn về ý kiến Học vấn không chỉ có được thông qua việc đọc sách:

I. Mở bài

- Ai cũng biết đọc sách để mở mang kiến thức, vai trò và vị trí của nó trong con đường học vấn rất quan trọng.

- Từ đó nhận định về câu nói của Chu Quang Tiềm là đúng đắn.

II. Thân bài

* Giải thích: học vấn là những hiểu biết thu nhận được qua quá trình học tập.

* Bàn luận:

- Chúng ta thu nhận được sự hiểu biết không phải chỉ thông qua việc đọc sách mà bằng nhiều con đường khác nhau như học tập ở thầy cô, bạn bè, gia đình, xã hội...

- Tuy nhiên trong những con đường ấy, đọc sách vẫn là một con đường quan trọng vì “sách là một kho tàng quý báu cất giữ di sản tinh thần của nhân loại”, sách ghi chép, cô đúc, lưu truyền mọi tri thức, mọi thành tựu của loài người qua các thời đại.

- Khẳng định vai trò quan trọng của việc đọc sách đối với việc học tập:

+ Chính vì sách có tầm quan trọng như đã nêu nên đọc sách là con đường ngắn nhất, quan trọng nhất để tích luỹ, nâng cao vốn tri thức, giúp con người chuẩn bị cho “cuộc trường chinh vạn dặm trên con đường học vấn, nhằm phát triển thế giới mới”. Không thể thu được các thành tựu mới nếu không biết kế thừa thành tựu của các thời kì đã qua.

+ Sách là người bạn tốt, luôn cần thiết cho mọi người dù khoa học kĩ thuật có phát triển cao.

- Nêu phương pháp đọc sách đúng, có ích cho học vấn.

+ Chọn lựa sách phù hợp với nhu cầu học tập.

+ Có phương pháp đọc sách khoa học (chọn cho tinh, đọc cho kĩ, có thói quen ghi chép những điều quan trọng cơ bản).

- Phê phán những trường hợp chưa thấy tầm quan trọng của việc đọc sách, không chịu đọc sách để làm giàu vốn tri thức của mình hoặc đọc những loại sách không có ích.

III. Kết bài

- Khẳng định lại quan điểm trên của Chu Quang Tiềm.

- Rút ra bài học cho bản thân.

Xem thêm: Nghị luận bàn về một phương pháp đọc sách đúng đắn

      Sau khi tham khảo dàn ý chi tiết, các em hãy xem thêm một số bài văn mẫu hay bàn về ý kiến: Học vấn không chỉ có được thông qua việc đọc sách nhưng đọc sách vẫn là con đường quan trọng để có học vấn do Đọc tài liệu sưu tầm và tổng hợp.

Văn mẫu tham khảo nghị luận Học vấn không chỉ có được thông qua việc đọc sách nhưng đọc sách vẫn là con đường quan trọng để có học vấn

Bài mẫu số 1:

Con người thành công là nhờ có học vấn. Học vấn của con người được bồi đắp từ những trang sách và kinh nghiệm sống. Tuy “Học vấn không chỉ là việc đọc sách nhưng đọc sách vẫn là con đường quan trọng của học vấn” (Chu Quang Tiềm).

Học vấn không chỉ là việc đọc sách. Bởi học vấn và những kiến thức mà con người có được không chỉ được hình thành từ trong quá trình đọc sách mà còn dựa trên sự học hỏi, tiếp thu những tri thức kinh nghiệm của người khác hoặc tự mình rút ra những bài học bổ ích từ thực tế của cuộc sống.

Tuy nhiên “đọc sách vẫn là con đường quan trọng của học vấn” vì chính thông qua việc đọc sách kiến thức con người không ngừng mở rộng. Đọc sách là con đường nhanh nhất, ngắn nhất giúp cho con người ngày càng hoàn thiện tri thức của chính mình.

Sách là kho tàng kiến thức, là nơi đúc kết tinh hoa trí tuệ, kinh nghiệm, vốn sống, và những thành tựu, những phát minh vĩ đại mà con người đã tích lũy từ mấy ngàn năm qua. Sách là tấm gương soi phàn ánh hiện thực cuộc sống muôn hình vạn trạng không chỉ hôm nay mà còn cả trong quá khứ xa xưa. Sách là một kho tàng quý báu cất giữ di sản tinh thần của nhân loại. Nghĩa là sách rất quý giá.

Chính vì vậy, đọc sách sẽ giúp con người nâng cao nhận thức, mở mang hiểu biết về nhiều lĩnh vực trong cuộc sống. Mỗi một quyển sách luôn mở ra trước mắt ta những chân trời mới, một thế giới bao la kì diệu với biết bao những điều hay mới lạ mà bản thân ta chưa hề hay biết.

Đọc sách đó là con đường quan trọng của học vấn, là con đường ngắn nhất, nhanh nhất giúp con người tích lũy, nâng cao tri thức để chuẩn bị cho một “cuộc trường chinh vạn dặm trên con đường học vấn, nhằm phát triển thế giới mới”. Không thể thu được các thành tựu mới nếu không biết kế thừa thành tựu của các thời kì đã qua.

Sách là nơi lưu giữu nền văn mình. Không có sách lịch sử trầm lặng, văn chương buồn chán. Mỗi cuốn sách là một bức tranh kì diệu về cuộc sống. Nhưng nếu bạn chỉ đọc những cuốn sách mà tất cả mọi người đều đọc thì bạn chỉ nghĩ được những gì mà mọi người có thể nghĩ. Bạn càng đọc nhiều bạn càng biết nhiều. Bạn càng học nhiều, bạn càng đi nhiều.

Có không ngừng đọc sách, kế thừa những thành tựu của thời kì đã qua, con người mới có những nền tảng kiến thức cơ bản để sáng tạo ra những cái mới, không ngừng nâng cao hiểu biết. Sách luôn là người bạn cần thiết cho mỗi người dù khoa học kĩ thuật có phát triển.

Quá trình học tập không chỉ nhằm để mở mang kiến thức mà còn là quá trình giúp con người tự bồi đắp, rèn luyện mình về nhân cách đạo đức. Đọc sách xét ở góc độ nào đó cũng khơi dậy nơi con người những tình cảm tốt đẹp. Sách dạy ta cách sống làm người, cách ứng xử khôn ngoan, luôn biết yêu thương người khác. Sách giúp ta biết mở rộng lòng mình ra để lắng nghe, đồng cảm xót thương trước những khổ đau bất hạnh của người khác để thấy mình luôn hạnh phúc và biết trân trọng những gì tốt đẹp mình đang có.

Sách còn giúp ta biết sống bao dung, tha thứ, giàu lòng vị tha để tâm hồn mình luôn được thanh thản. Sách thúc đẩy ta sống phải có ý chí niềm tin, nghị lực vươn lên; sống lạc quan yêu đời, không chấp nhận cuộc sống tầm thường vị kỉ mà phải luôn noi theo gương sáng người xưa ra sức trau dồi tài đức để góp phần dựng xây đất nước. Chính vì thế, đọc sách là con đường quan trọng, là phương pháp học tập hiệu quả giúp ta hoàn thiện chính mình.

Sách là cây đèn thần soi sáng cho con người trên những nẻo đường xa xôi nhất và tăm tối nhất của cuộc đời. ĐỌc sách là cách học tốt nhất. Một cuốn sách tốt mở ra thì gợi niềm hy vọng, khép lại thì đem lại điều hữu ích. Mỗi ngày đọc vài trang sách, khi về già bạn đã có trong mình một thư viện khổng lồ.

Sách quý giá như thế nhưng để có được nguồn tri thức quý giá ấy cũng cần có cách đọc sách đúng đắn. Trước hết, cần phải kiên trì đọc sách từng ngày. Thói quen đọc sách từng ngày giúp chúng ta liên tục tiếp cận và tiếp nhận tri thức. Đó là cách hiệu quả nhất để bồi dưỡng trí tuệ và tâm hồn.

Hãy chọn cho tinh, đọc cho kĩ. Chọn sách phải phù hợp với mục đích, sở thích, lứa tuổi và năng lực. Đọc sách không cần đọc nhanh hay đọc nhiều mà đọc cho kĩ lưỡng, nghiền ngẫm tri thức không thôi. Đọc sách rồi cũng cần phải biết vận dụng những điều học được từ trong sách vào cuộc sống. Chính hành động mới biến sức mạnh của tri thức thành hiện thực. Phê phán những người chưa nhận thức được tầm quan trọng của việc đọc sách để làm giàu vốn tri thức của chính mình hoặc đọc những loại sách không có ích.

Ngày nay, trước sự phát triển như vũ bão của sản phẩm công nghệ, sách lui về một vị trí khiêm nhường hơn trước đây. Thế nhưng, đọc sách giấy vẫn là cách học thân thiện hiệu quả nhất.

Bài mẫu số 2:

Lê Quý Đôn từng nói:

"Dẫu cho bạc vàng tràm vạn lang

Không bằng kinh sử một vài pho"

Thật vậy, từ trước đến nay, học vấn luôn là điều mà con người ta chú trọng, đề cao hơn cả tiền tài, danh vọng. Và con đường chiếm lĩnh tri thức, làm chủ giáo dục của mỗi chúng ta luôn đầy rẫy khó khăn, gian khổ. Muốn vượt qua con đường đó, chúng ta phải có một phương pháp học tập đúng đắn cho bản thân mình. Chu Quang Tiềm, học giả Trung Quốc cho rằng: "Học vấn không chỉ đọc sách nhưng đọc sách vẫn là một con đường quan trọng của học vấn".

Trong quan niệm của Chu Quang Tiềm, tác giả đã đề cập đến "họ vấn". "Học vấn" đối với mỗi chúng ta rất quen thuộc. "Học vấn" là những hiểu biết thu nhận được qua quá trình học tập. Những kiến thức, tri thức kinh nghiệm ấy được con người thu nhận, tích lũy bằng nhiều hình thức khác nhau như sách báo, truyền hình, loa, đài… Một trong số đó, đọc sách để củng cố học vấn là một con đường quan trọng.

Có thể khẳng định rằng, quan điểm của Chu Quang Tiềm hoàn toàn đúng đắn, hợp lý. Câu nói của vị học giả Trung Quốc này đã khẳng định tầm quan trọng của việc đọc sách trong học tập. Với chúng ta, sách quả thực là kho tàng tri thức của nhân loại. Sách là sự tập hợp của tri thức con người từ thủa khai thiên lập địa đến ngày nay. Tri thức trong sách được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác, từ quá khứ tới hiện tại và đến tương lai. Đó là nguồn tri thức quý giá, vô tận đối với mọi người đặc biệt với học sinh, người tri thức. Theo M.Go-rơ-ki, "Một cuốn sách tốt là một người đọc những chân trời mới". Ở sách, chúng ta được cung cấp kiến thức về khoa học tự nhiên, khoa học xã hội, giúp con người phát triển khả năng tư duy, vận dụng điều sách dạy vào cuộc sống một cách hữu ích. Có những quyển sách đã đổi thay cả một đời người nhờ bài học làm người, cách đối nhân xử thế, hoàn thiện bản thân. Để rồi, đạo đức con người trong xã hội ngày một nâng cao, quan hệ con người với con người ngày một văn minh, tốt đẹp. Có những con người nghị lực viết lên những cuốn sách truyền nghị lực cho người khác, có những nhà văn lạc quan truyền lạc quan cho người khác… Bởi vậy, sách bồi dưỡng, nâng cao đời sống tâm hồn con người, gieo tình yêu, niềm tin, sức mạnh, giúp ta thấy cuộc sống tươi đẹp, ý nghĩa. Sách tương tự như một người thầy, vừa dạy ta, vừa có lời đồng cảm, khi thì sẻ chia, khi thì thủ thỉ cho ta nhận ra cái "chân – thiện – mỹ" trong cuộc sống. Dù bất cứ lợi ích nào, sách cũng đều     giúp con người trưởng thành trong nhận thức, sâu sắc tư tưởng, đúng đắn trong hành động…

Từ đó, ta có thể khẳng định rằng đọc sách là một thói quen tốt, hữu ích giúp người đọc chiếm lĩnh học vấn một cách chủ động, tích cực, hiệu quả nhất. Khi đọc sách, bản thân chúng ta như được mở lối đến cánh cổng tri thức. Nhờ đọc sách mà chúng ta hiểu biết nhiều hơn và nắm giữ được chìa khóa tới thành công. Trên thế giới, các nhà triết học như Mác, Lê-nin rất ham đọc sách. Nhà tư tưởng Mác từng nói:" Sách là nô lệ của tôi nhưng cũng là người thầy của tôi". Họ coi sách là công cụ sắc bén để nhận thức và tuyên truyền đấu tranh cách mạng. M.Go-rơ-ki cũng vậy, nhờ ham đọc sách mà trở thành nhà văn của mọi thời đại. Với Việt Nam, thật thiếu sót khi không nhắc đến Mạc Đĩnh Chi đã bắt đom đóm bỏ vào vỏ trứng để đọc sách. Sau này, trình độ uyên thâm trở thành vương quốc trạng nguyên. Không chỉ vậy, M. Go-rơ-ki từng nhận định "Thích đọc sách tức là biết đánh đổi những giờ phút buồn tẻ không thể tránh được trong cuộc sống, lấy đi những giờ phút kỳ thú". Có vô số người thành công bởi niềm hăng say đọc sách, học hỏi từ sách. Kể cả khi thành công, họ không hề từ bỏ thói quen tốt đẹp đó. Nữ hoàng truyền thống Oprah Winfrey bắt đầu học từ khi còn là một đứa trẻ.

Vậy nên, sách là một trong những người bạn kề vai sát cánh của mỗi con người chúng ta, nó là từ điểm sống giúp chúng ta trở lên vĩ đại và thành công trong cuộc sống. Vì vậy, chúng ta cần phải coi trọng sách, cũng như quý giá những cuốn sách hiếm, hay và đặc biệt. Đặc biệt những ai biết quý giá những cuốn sách đều trở thành những người vĩ đại và thành công.

Có thể bạn quan tâmTop 5+ bài văn nghị luận hay nhất bàn về tác dụng của sách đối với đời sống con người

Bài mẫu số 2:

Trong toán học, hẳn ta biết được lí thuyết một chiều: từ cái này dẫn đến cái kia là đúng và ngược lại có thể là sai. Tương tự như vậy cũng có quan điểm được đưa về dạng như một định lí, ví như của Chu Quang Tiềm: Học vấn không chỉ là việc đọc sách, nhưng đọc sách vẫn là con đường quan trọng của học vấn”.

Đúng vậy, học vấn không chỉ là chuyện đọc sách. Học vấn là những hiểu biết thu nhận được qua quá trình học tập. Nếu lấy mốc' là từ lúc ta biết tiếp nhận kiến thức, thì đó là cái mốc không thể xác định chính xác, bởi đôi khi sự tiếp nhận kiến thức của con người rất có thể diễn ra một cách bản năng, chứ không nhằm một mục đích chủ quan nào. Ta học được bất cứ điều gì từ cuộc sống kể cả những kiến thức khoa học và con người - đó là học vấn. Những học vấn đó ta có thể thu nhận được từ rất nhiều nguồn trong cuộc sống, học ở thầy cô, bạn bè, gia đình, xã hội; và tất nhiên trong những nguồn ấy không thể thiếu sự góp mặt của sách.

Sách là kho tàng tri thức nhân loại, được lưu lại cho các thế hệ sau. Đó là nguồn tri thức quý giá và là vô tận đối với mọi người, đặc biệt là học sinh hay rộng hơn là những người trí thức. Mọi thành công của con người đều là sự kết hợp của nỗ lực với tri thức lĩnh hội được từ thầy cô, từ cuộc sống, từ sách vở. Chính vì vậy, ngoài sự tiếp nhận từ thầy cô, bạn bè hay xã hội, thì ích đóng vai trò rất quan trọng trong việc tiếp nhận tri thức của mỗi người. Những cuốn sách vở mở ra cho chúng ta một chân trời mới, giúp chúng ta phát triển khả năng tư duy. Những cuốn sách mang đến cho chúng ta nhiều tư tưởng khác nhau, cung cấp cho chúng ta nhiều kiến thức về các nền văn hoá khác nhau hay giản đơn chỉ là những bài học làm người, những cách đối nhân xử thế... Dù với bất cứ lợi ích gì, sách cũng đều giúp con người trưởng thành trong nhận thức, sâu sắc hơn trong tư tưởng và chín chắn hơn trong suy nghĩ. Đọc sách là một thói quen có mục đích.

Vì vậy, đọc sách cũng là một con đường của học vấn cũng như là những con đường khác. Tuy nhiên, trong tất cả các con đường ấy, đọc sách là con đường quan trọng vì: “Sách là một kho tàng quý báu cất giữ di sản tinh thần của nhân loại”, sách ghi chép, cô đúc, lưu truyền mọi tri thức, mọi thành tựu của con người qua các thời đại. Từ xa xưa, sách tồn tại không phải dưới dạng một cuô'n sách làm từ sợi gỗ và trắng sạch như bây giờ mà là những thanh tre, trúc. Từ lâu, con người đã biết đúc kết, ghi lại những điều học tập được trong cuộc sống và khám phá. Sách hình thành từ đó. Vậy sách ghi lại để làm gì? Là để lưu truyền tri thức, truyền lưu những kinh nghiệm sống và cả những quan niệm sống, để người sau tiếp tục khám phá và mở rộng tầm mắt. Và rồi sách trở thành phương tiện để ghi chép, cô đọng, lưu truyền mọi tri thức, mọi thành tựu của loài người.

Với vai trò là một người con, là một học sinh, là một công dân của một quốc gia và là một trong những người kế thừa những sản phẩm tinh thần của cha ông thì nhiệm vụ của chúng ta là tiếp thu và tích luỹ kiến thức đã thu nhận được từ những trang sách. Để kế thừa những đức tính, kế thừa những sản phẩm tinh thần, để đi đúng với tinh thần của cha ông và nâng cao hơn kiến thức của mình. Đọc sách trước hết là một sở thích, một nhu cầu tự thân và cũng là nhiệm vụ của mỗi người.

Những lợi ích của việc đọc sách ta không thể nào nói trong một phạm vi hay trong phạm vi nhất định. Sách đúc kết những kinh nghiệm cần thiết cho cuộc sống hiện tại và trong cả tương lai. Sách là những bậc thang trên con đường vươn tới tri thức. Vì vậy để tiếp tục đi lên chúng ta phải bắt đầu từ những bậc thang cha ông đi trước đã xây nên để tiếp tục hoàn thiện công trình mang tên tri thức. Theo cách hiểu hình ảnh đó, ta nhận được tầm quan trọng của sách ở một khía cạnh nữa. Sách là con đường ngắn nhất, quan trọng nhất để tích luỹ, nâng cao vốn tri thức, giúp con người chuẩn bị cho "cuộc trường chinh vạn dặm trên con đường học vấn, nhằm phát triển thế giới mới”. Ở đây là sự thay đổi, phát triển cuộc sống của cá nhân, của cộng đồng liên tục qua từng ngày. Vì vậy sách không bao giờ mất đi cái giá trị mà nó đang ngự trị. Bởi không thể thu được các thành tựu mới nếu không biết kế thừa.thành tựu của các thời kì đã qua. Không chỉ thế, sách còn giúp ta tự bồi dưỡng tư duy logíc, phương pháp làm việc khoa học và nhất là tư duy sáng tạo trong hoạt động chuyên môn của mình, bồi dưỡng tư tưởng, tình cảm, hứng thú học tập, nghiên cứu, lòng yêu nghề nghiệp và thái độ đúng đắn với thế giới xung quanh cũng như với bản thân mình. Hoàn thành được nhiệm vụ học tập, công tác của người cán bộ khoa học kĩ thuật ở mọi trình độ.

Tích cực tư duy khi đọc là một trong những phương pháp tốt nhất để việc đọc sách đạt hiệu quả, đọc sách mà không tư duy chỉ phí thời gian vô ích. Tích cực tư duy là phải luôn suy ngẫm, nhận định được vấn đề được đề cập đến; đối chiếu, so sánh chúng với nhau và với những hiểu biết đã có. Từ đó mà rút ra được nội dung cốt lõi của vấn đề, bản chất của những sự việc, hiện tượng và rút ra những bài học, những kiến thức cho bản thân. Trên cơ sở đó, tạo được cái nhìn mới, toàn diện hơn, đúng đắn hơn về một vấn đề nào đó... Ngoài việc giúp cho người đọc tìm thấy bản chất của vấn đề, đọc có tư duy tích cực còn giúp cho người ta phát triển, nâng cao những tri thức đã thu nhận, tìm thấy những điều mới từ những điều ta đã biết và phát hiện ra những điều chưa biết, cần tránh lối đọc một chiều, lười suy nghĩ, lười ghi chép, đọc thụ động, chấp nhận tất cả, học thuộc máy móc. Nếu luôn tích cực tư duy khi đọc thì mỗi người sẽ thực sự “lớn lên” qua mỗi trang sách,

Các nhà triết học nổi tiếng như Mác, Lênin rất ham đọc sách và đánh giá cao vai trò của sách trong cuộc sống, coi đó một công cụ sắc bén, một công cụ để nhận thức và tuyên truyền trong cuộc đấu tranh cách mạng. Mác đ4 dành nhiều thời gian để đọc sách và chính sách báo đã giúp Mác rất nhiều trong suốt cuộc đời lao động, sáng tạo của mình. Ông đã từng nói: “Sách là nô lệ của tôi nhưng cũng là người thầy của tôi”.

Xu hướng học tập của sinh viên ngày nay chủ yếu là tự nghiên cứu, thu thập kiến thức trong tài liệu, sách vở... với nhiều loại phương tiện sẵn có, dưới sự hướng dẫn của các thầy cô. Mặt khác, với sự bùng nổ của công nghệ thông tin hiện nay, các quan niệm, các nhận định, các phương pháp tiếp cận khoa học ngày càng đổi mới. Chính vì lẽ đó, mà đọc sách phải có hệ thống (vì đọc sách là công việc hằng ngày chủ yếu để thu nhặt kiến thức) là bước đầu tạo cho mình thói quen suy nghĩ khi tiếp cận vấn đề.

Đọc sách có hệ thống có nghĩa là tìm hiểu vấn đề từ gốc, theo một logic mà các tác giả đã đặt ra và lí giải trong một điều kiện khoa học nào đó. Chính trong quá trình tìm tòi, nghiền ngẫm đó con người có được lòng say mê, ham tìm hiểu cặn kẽ vấn đề để rút ra kết luận hay một vấn đề tâm đắc của mình. Đó cũng là một quá trình sáng tạo, đồng thời giúp ta học tập được phong cách làm việc bền bỉ, kiên trì cách đặt vấn đề, lí giải vấn đề, thậm chí là phản bác lại vấn đề mà tác giả, các nhà khoa học đã đặt ra.

Sách không bao giờ cũ, đó là món hàng đặc biệt của nhân loại sẽ còn tồn tại mãi mãi cùng sự phát triển của nhân loại, bởi nó là một trong những điều kiện thúc đẩy sự phát triển của con người và xã hội. Thế hệ đi trước đã dùng sách để thắp lên ngọn lửa tri thức trong mỗi con người. Bằng cách đó lửa không bao giờ tắt. Vì vậy qua việc đọc sách và những yêu cầu trong việc đọc sách ta đã tự rèn luyện những đức tính cần thiết cho bản thân để tự phục vụ không những cho mục đích mai sau mà còn nâng cao được khả năng tiếp nhận thông tin từ kiến thức từ sách.

Như vậy đọc sách là một trong những con đường của học vấn, của tri thức nhưng con đường ấy là con đường quan trọng và cốt yếu của học vấn và tri thức, vì từ việc đọc sách ta không những rèn luyện được đạo đức, tính sáng tạo và khả năng tư duy, tiếp nhận những giá trị vật chất lẫn tinh thần của cuộc sống mà còn đáp ứng nhu cầu phát triển của xã hội hiện tại: học vấn, vốn tri thức.

Bài mẫu số 3:

Ai trong mỗi chúng ta đều biết đọc sách để mở mang kiến thức, vai trò và vị trí của nó trong con đường học vấn là vô cùng quan trọng. Chu Quang Tiềm đã khuyên dạy chúng ta rằng: “Học vấn không chỉ là việc đọc sách, nhưng đọc sách vẫn là một con đường quan trọng của học vấn”. Câu nói của ông như một lí thuyết một chiều trong toán học: từ cái này dẫn đến cái kia là đúng và ngược lại có thể là sai. Từ đó ta thấy được tầm quan trọng của việc đọc sách.

Vậy học vấn là gì? Học vấn là những hiểu biết thu nhận được qua quá trình học tập và rèn luyện. Chúng ta có thể tiếp nhận được kiến thức qua những lời dạy của thầy cô trong trường lớp, qua bạn bè hoặc qua những kinh nghiệm mà chính mình đã từng trải. Do đó, “học vấn không chỉ là việc đọc sách”, ta vẫn có thể tích lũy, nâng cao học vấn, tiếp nhận tinh hoa của nhân loại bằng những cách khác, qua nhiều nguồn khác, kể cả việc đọc sách.

Tuy nhiên “đọc sách vẫn là một con đường quan trọng của học vấn”, Bởi sách là kho tàng tri thức quí báu được tìm hiểu, ghi chép, cô đúc, lưu truyền qua những thăng trầm lịch sử, là “di sản tinh thần của nhân loại”. Sách vô cùng có ích cho tất cả mọi người, trong đó có học sinh, sinh viên nói riêng và các tầng lớp tri thức nói chung. Sách dạy ta những điều hay ý đẹp, dạy ta những bài học làm người, ca ngợi những con người khuyết tật vượt khó; những người lính Cách mạng dũng cảm, bất khuất; những anh hùng liệt sĩ xả thân mình vì quê hương đất nước. Sách còn giúp ta tiếp cận những nền văn minh của các quốc gia mà ta chưa hề đặt chân đến; cảm nhận từng câu chữ, lời văn mang những cung bậc cảm xúc khác nhau trong các tác phẩm văn học nước ngoài… Dù bất cứ lợi ích gì, sách đều giúp con người trưởng thành về nhận thức, sâu sắc về tư tưởng, chín chắn về suy nghĩ.

Đọc sách đem lại cho chúng ta nhiều lợi ích mà ta không thể kể hết. Đầu tiên, thay vì chúng ta phải mất thêm mấy trăm năm cho công cuộc tìm kiếm, ghi chép những thông tin cần tìm, thì ta chỉ mất vài giờ thông qua việc đọc sách. Qua đó, đọc sách là con đường ngắn nhất nhưng không kém phần quan trọng để tích lũy, lĩnh hội, nâng cao kinh nghiệm, vốn tri thức mà người xưa đã lưu truyền lại. Sách chính là bậc thang đưa chúng ta đến với thành công trong cuộc sống. Sách giúp ta hoàn thiện kiến thức phổ thông đã học và nâng cao, chuyên sâu vào chúng. Sách là người bạn thân thiết, gắn bó với chúng ta suốt cuộc đời, luôn cần thiết cho nhân loại cho dù khoa học kĩ thuật, công nghệ có phát triển và ngày càng hiện đại đến đâu. Không những thế, sách còn là hành trang kiến thức để con ngừoi chuẩn bị cho “cuộc trường chinh vạn dặm trên con đường học vấn, nhằm phát hiện thế giới mới”. Ta không thể thu được những thành tựu mới nếu không biết kế thừa những thành tựu của các thời kì đã qua.

Đọc sách là một nhu cầu quan trọng trong cuộc sống của con người, do đó ta phải biết phương pháp đọc sách sao cho đúng, có ích cho học vấn. Trước hết, ta phải biết chọn sách mà đọc sao cho phù hợp với yêu cầu học tập của chúng ta, tránh lãng phí thời gian và sức lực của chính mình. Khi đọc sách, ta nên đọc chậm rãi, đọc đi đọc lại nhiều lần để từng câu chữ trong sách ngấm dần vào suy nghĩ của ta, ăn sâu vào xương cốt, ắt ta sẽ hiểu và nhớ lâu. Đọc ít mà đọc kĩ còn hơn là đọc nhanh, lướt qua hay học thuộc như một chiếc máy thì chẳng khác như “Nước đổ lá môn”, hoặc hiểu sơ lược được ngày một ngày hai là quên hết. Không chỉ vậy, ta cần phải tích cực tư duy suy nghĩ khi đọc sách sẽ giúp ta hiểu được vấn đề sâu sắc, tích lũy ngày càng nhiều kiến thức khó có thể quên trên con đường học vấn. Ngoài ra, mỗi con người chúng ta cần có thói quen ghi chép lại những điều quan trọng cơ bản một cách tóm gọn, đơn giản, dễ học, dễ hiểu để sau này khi cần thiết ta có thể xem lại.

Những học sinh, sinh viên đang học phổ thông, đại học là lứa tuổi góp phần phát triển đất nước nên rất cần phải đọc sách. Trong quá trình đọc nên chia sách ra làm hai loại chính: sách phổ thông và sách chuyên sâu. Đối với sách phổ thông, ta nên xem một cách tóm lược tất cả các kiến thức trong quá trình học tập, để rồi nâng cao chúng qua việc xem sách chuyên sâu. Đó là cách đọc sách có hệ thống giúp học sinh, sinh viên suy nghĩ tư duy và nắm rõ vấn đề.

Sách vô cùng quan trọng trong cuộc sống của nhân loại mà không gì có thể thay thế được. Tuy nhiên, bên cạnh những người chuyên tâm vào công việc chọn đọc những cuốn sách hay và bổ ích, lại có một số người, phần lớn là giới trẻ học sinh ngày nay, vẫn chưa thấy được tầm quan trọng của việc đọc sách, không chịu đọc sách để làm giàu vốn tri thức của mình, hay chưa biết phương pháp đọc sách làm tốn thời gian, sức lực dẫn đến không chuyên sâu, lâu hiểu, nhanh quên. Ngoài ra, một số bạn trẻ chọn những cuốn sách có nội dung không lành mạnh, vô thưởng vô phạt, không đem lại lợi ích gì cho bản thân và sự phát triển của xã hội. Vì vậy, để góp phần xây dựng đất nước ngày càng giàu mạnh, cuộc sống ấm no, hạnh phúc, chúng ta cần chỉ ra phương pháp đọc sách đúng đắn, chứng minh cho họ thấy tầm quan trọng lớn lao của sách trong quá trình học vấn và phải biết chọn đúng loại sách.

Tóm lại, qua câu nói “Học vấn không chỉ là việc đọc sách, nhưng đọc sách vẫn là một con đường quan trọng của học vấn.” của Chu Quang Tiềm đã cho ta thấy đọc sách là nhu cầu cần thiết đối với mỗi con người. Mặc dù có nhiều cách để học mà không bao gồm việc đọc sách, nhưng nó vẫn là con đường quan trọng nhất giúp ta thành công trên con đường học tập. Chính Đại thi hào Nga Pu-skin cũng khuyên dạy chúng ta rằng “Đọc sách là cách học tốt nhất”, từ đó càng khẳng định rõ vai trò của sách trong đời sống hiện đại.

Tham khảo thêm:

Trên đây là phần hướng dẫn lập dàn ý chi tiết và một số bài văn mẫu nghị luận bàn về ý kiến: Học vấn không chỉ có được thông qua việc đọc sách nhưng đọc sách vẫn là con đường quan trọng để có học vấn. Hi vọng, với dàn ý và những bài văn hay mà Đọc Tài Liệu vừa cung cấp, các bạn đã nắm được những luận điểm cơ bản cần triển khai cũng như có thêm những ý văn hay để bổ sung cho nội dung bài viết của mình.

Đừng quên tham khảo nhiều bài văn mẫu hay lớp 9 khác tại thư mục tài liệu Văn mẫu 9 do Đọc Tài Liệu sưu tầm và tuyển chọn. Chúc các bạn luôn học tốt !

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM