Hồ Xuân Hương viết về việc mời trầu nhưng là để nói chuyện tình cảm

Xuất bản: 11/01/2024 - Tác giả:

TOP 5+ đoạn văn Hồ Xuân Hương viết về việc mời trầu nhưng là để nói chuyện tình cảm, nêu lên điều tác giả muốn nói qua bài thơ Mời trầu.

Hướng dẫn lập dàn ý và tham khảo TOP 5+ đoạn văn Hồ Xuân Hương viết về việc mời trầu nhưng là để nói chuyện tình cảm do Đọc Tài Liệu sưu tầm và tổng hợp. Hi vọng sẽ giúp các em có thêm nguồn tư liệu tham khảo hữu ích để làm được một đoạn văn hay.

Dàn ý Hồ Xuân Hương viết về việc mời trầu nhưng là để nói chuyện tình cảm

1. Mở đoạn

- Giới thiệu tác giả Hồ Xuân Hương và bài thơ Mời trầu

- Nêu vấn đề cần nghị luận: Hồ Xuân Hương viết về việc mời trầu nhưng là để nói chuyện tình cảm.

2. Thân đoạn

a) Giải thích cụm từ "mời trầu"

- Mời trầu là một phong tục truyền thống của người Việt Nam, thường được dùng trong các dịp lễ tết, cưới hỏi,...

- Mời trầu là một cách để bày tỏ sự hiếu khách, thân thiện của chủ nhà với khách đến chơi.

b) Phân tích ý nghĩa của cụm từ Mời trầu trong bài thơ của Hồ Xuân Hương

Cụm từ "mời trầu" trong bài thơ Mời trầu của Hồ Xuân Hương mang nhiều tầng ý nghĩa:

- Trong thơ Hồ Xuân Hương, mời trầu không chỉ là một hành động mời trầu thông thường mà còn là một cách để bày tỏ tình cảm, tâm tư của người phụ nữ.

- Cụm từ "mời trầu" còn được sử dụng để thể hiện khát khao hạnh phúc của người phụ nữ trong xã hội phong kiến, là một cách để bày tỏ mong muốn được tự do yêu đương, được sống hạnh phúc bên người mình yêu.

3. Kết đoạn

- Khẳng định lại vấn đề cần nghị luận: Trong bài thơ Mời trầu, Hồ Xuân Hương đã viết về việc mời trầu nhưng là để nói chuyện tình cảm.

TOP 5+ đoạn văn hay Hồ Xuân Hương viết về việc mời trầu nhưng là để nói chuyện tình cảm

Mẫu 1:

Mời trầu của Hồ Xuân Hương là một thi phẩm xuất sắc được nhiều thế hệ bạn đọc yêu thích. Bài thơ mang đậm phong cách thơ của bà, là tiếng nói bênh vực số phận bi thảm của người phụ nữ trong thời kì xưa. Chỉ với bốn câu thơ nhưng cũng đủ bộc lộ những tâm tư của bà về tình duyên và cuộc đời. Bài thơ nói lên được ý thức cá nhân, tinh thần đấu tranh đòi hạnh phúc của người phụ nữ trong xã hội phong kiến xưa mặc cho những hủ tục, những định kiến u ám của thời đại. Qua đó là một tiếng nói trân trọng người phụ nữ, trân trọng những giá trị và ước mơ của họ trước cuộc đời.

Mẫu 2:

Mời trầu là một trong những bài thơ nổi tiếng của nữ thi sĩ Hồ Xuân Hương. Thông qua hình ảnh "mời trầu" tác giả muốn thể hiện tâm tình, khát khao nồng thắm của một phụ nữ muốn được vẹn tình, khát khao với tình yêu và cuộc đời. Hình ảnh miếng trầu đã mang đến cho chúng ta những liên tưởng về miếng trầu truyền thống gắn liền với những niềm vui như đám cưới, nó cũng gắn liền với những giá trị đạo đức tốt đẹp của con người Việt Nam trong sự tích trầu cau. Còn ở đây thì sao? Miếng trầu ấy thể hiện được nỗi lòng Xuân Hương khao khát có một tình yêu thật sự, một hạnh phúc vợ chồng đời thường êm ấm, nồng đượm. Bài thơ không chỉ đơn giản nói về duyên trầu mà Hồ Xuân Hương đã nói đến duyên phận của con người, của người phụ nữ thời phong kiến. Cái duyên ấy bấp bênh bạc bẽo như vôi. Như trong một số bài khác bà có nhắc nhiều đến duyên phận của người phụ nữ "thân em vừa trắng lại vừa tròn – bảy nổi ba chìm với nước non” (Bánh trôi nước). Qua đó gợi lòng thương cảm tới những con người có niềm khát khao hạnh phúc lứa đôi, một tình yêu son sắt thủy chung.

Mẫu 3:

Mời trầu là phong tục giao tiếp của người Việt xưa. “Miếng trầu là đầu câu chuyện”, nếp văn hóa giao tiếp này đã được phản ánh sâu đậm trong thơ ca dân gian, đặc biệt là trong quan hệ lứa đôi nam nữ. Xuân Hương tự xưng tên mới bạo dạn và trẻ trung làm sao. Có bao giờ nghe các nàng thôn nữ trong ca dao xung tên như vậy. Xuân Hương đã đảo lộn vai trò, chứng tỏ nàng đã ý thức sâu sắc về “quyền được yêu” của phụ nữ. Chính ý thức cá nhân vượt thời đại đó khiến nàng cởi mở, thành thật. Bài thơ “Mời trầu” bộc lộ nhiều nét tính cách của Hồ Xuân Hương. Mạnh bạo vượt qua lễ giáo phong kiến nghiệt ngã, Xuân Hương đảo lộn vai trò, mời trầu bạn tình, cũng có nghĩa là Xuân Hương chủ động đến với tình yêu bằng thái độ cởi mở chân thành, tha thiết. Khát vọng tình yêu thì cháy bỏng, nhưng nữ sĩ vẫn đủ sáng suốt nhận ra sự bạc bẽo của tình đời. Mà phần chiêm nghiệm về cuộc đời của nữ sĩ để lại ấn tượng sâu đậm trong bài thơ. Cho nên với Hồ Xuân Hương, tình yêu mãi mãi chỉ là một khát vọng.

Mẫu 4:

Mời trầu là một bài thơ được viết theo thể thất ngôn tứ tuyệt của Bà chúa thơ Nôm Hồ Xuân Hương. Mượn câu chuyện mời trầu, nữ thi sĩ đã ẩn dụ về chuyện tình cảm và số phận người phụ nữ trong thời đại lúc bấy giờ. Trong bối cảnh xã hội phong kiến, thân phận phụ nữ còn phải chịu nhiều thiệt thòi, không chỉ không được tự lựa chọn bến đỗ cho cuộc đời mình, mà còn phải chịu kiếp chồng chung. Biết bao cô gái đã phải sống trong cảnh đau khổ, bất hạnh và tủi nhục vì bị chồng đánh đạp, hành hạ. Suy cho cùng, tiếng kêu than của những người phụ nữ thấp cổ bé họng trong xã hội cũ ấy đâu có được ai lắng nghe đâu? Chính vì thế, nữ thi sĩ Hồ Xuân Hương đã có lời ngóng cầu rằng nếu là duyên phận của nhau thì hãy thắm lại, chớ xanh như lá, bạc như vôi. Đó là lời mong ước, khát vọng về một tình yêu hạnh phúc, chung thủy và vẹn toàn của một người phụ nữ. Qua đó thể hiện khát vọng hướng tới hạnh phúc và được làm chủ cuộc đời mình của tác giả trong bối cảnh xã hội xưa.

Mẫu 5:

Mời trầu là chỉ có bốn câu thơ thôi nhưng lại chứa đựng biết bao nhiêu là tâm sự tâm tình của người phụ nữ mà cụ thể ở đây là Hồ Xuân Hương. Có thể nói rằng cả cuộc đời bà luôn bênh vực người phụ nữ cũng chính là bênh vực chính bản thân mình trong xã hội trọng nam khinh nữ ấy. Qua đấy ta có thể thấy được Xuân Hương quả thật là một người mạnh mẽ, bà có tiếng nói riêng đại diện cho những người phụ nữ. Bài thơ Mời trầu đã thể hiện rõ những nỗi lòng của bà chúa thơ Nôm. Thơ Xuân Hương cho đến nay vẫn hấp dẫn người đọc, cái thanh cái tục trong thơ bà đầy ẩn ý thế nhưng người ta không thể nào không thấy được những ý nghĩa nội dung mà bà muốn truyền tải qua những câu thơ của mình. Có thể nói rằng tài năng thơ ca của bà thật xứng danh với cái tên gọi mà người đời gọi bà đó chính là bà chúa thơ Nôm. Trong số những bài thơ Nôm ấy nổi bật lên bài thơ Mời trầu mà qua đó ta thấy được những tâm sự những điều mà Xuân Hương trăn trở về cuộc đời của mình. Chuyện tình duyên và nỗi lòng người phụ nữ tài ba ấy được khắc hoạ rất rõ.

-/-

Các em vừa tham khảo một số gợi ý, mẫu dàn ý và đoạn văn mẫu tham khảo Hồ Xuân Hương viết về việc mời trầu nhưng là để nói chuyện tình cảm. Hi vọng, bài viết đã giúp các em đã có những ý tưởng hay cho nội dung đoạn văn của mình. Tham khảo thêm các bài văn hay khác tại mục tài liệu Văn mẫu 8 do Đọc Tài Liệu sưu tầm và biên soạn để tự rèn luyện kỹ năng làm văn phân tích. Chúc các em học tốt!

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM