Hổ đã làm gì để tri ân người giúp đỡ mình?

Xuất bản: 21/11/2022 - Tác giả:

Trả lời câu 2: Hổ đã làm gì để tri ân người giúp đỡ mình? - trang 16 SGK Ngữ văn 7 tập 2 sách Kết nối tri thức

Cùng Đọc tài liệu gợi ý trả lời câu 2 trang 16 phần Sau khi đọc nội dung Soạn bài Con hổ có nghĩa lớp 7 Kết nối tri thức, giúp các em soạn bài thật tốt trước khi tới lớp.

Câu 2 trang 16 SGK Ngữ văn 7 tập 2 KNTT

Hổ đã làm gì để tri ân người giúp đỡ mình?

Trả lời

Cách 1

- Con hổ được bà đỡ Trần giúp: vừa quỳ vừa nhìn bà (thể hiện thái độ biết ơn) - tặng khối bạc (tạ ơn bằng vật chất) – dẫn ra khỏi rừng (bảo vệ an toàn cho ân nhân) – quẫy đuôi tiễn biệt – bà đỡ đi khá xa mới gầm lớn rồi rời đi (vừa quan sát để đảm bảo sự an toàn của ân nhân, vừa thể hiện tình cảm lưu luyến, trân trọng).

- Con hổ được bác tiều giúp: nhìn khuôn mặt bác tiều (để ghi nhớ khuôn mặt ân nhân) - mang hươu đến và gầm dữ dội (tặng quà và gửi lời tri ân) - đến trước mộ, dụi đầu vào quan tài, gầm gào (đến viếng, thể hiện lòng thương mến, xót xa đối với ân nhân đã khuất) – ngày giỗ lại nhớ mang các con thú đến để ở ngoài cửa trong mấy chục năm liền (tình cảm vững bền, khắc cốt ghi tâm ơn nghĩa của ân nhân với mình).

Cách 2

- Đối với bà đỡ Trần: "quỳ chân trước trên đất, vừa quỳ vừa nhìn bà, lát sau đưa một khúc bạc... Hổ bèn dừng lại quỳ xuống, hướng về bà đỡ cúi đầu quẫy đuôi tiễn biệt."

- Đối với bác tiều phu: Hổ mang một con hươu đặt ở trước cửa nhà bác tiều phu, khi bác mất "lúc sắp chôn, một con hổ bỗng nhiên đến trước mộ... từ xa thấy hổ dùng đầu dụi vào quan tài, gầm gừ, gào lớn, đ quanh quan tài vài vòng rồi bỏ đi."; "Mỗi dịp đến ngày giỗ bác tiều, hổ lại đưa hươu, lợn đến để ở ngoài cửa, mấy chục năm liền."

-/-

Trên đây là gợi ý trả lời câu hỏi "Hổ đã làm gì để tri ân người giúp đỡ mình?" do Đọc tài liệu biên soạn. Chúc các em soạn văn 7 Kết nối tri thức thật tốt trước khi tới lớp.

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM