Hình tượng Nữ thần Mặt Trời trong sử thi Đăm Săn mang những ý nghĩa gì?

Xuất bản: 15/08/2022 - Tác giả:

Theo bạn, hình tượng Nữ thần Mặt Trời trong sử thi Đăm Săn mang những ý nghĩa gì? Câu 4 trang 111 Ngữ văn 10 tập 1 Kết nối tri thức.

Cùng Đọc tài liệu xem các cách trả lời câu 4 trang 111 thuộc bài soạn bài Đăm Săn đi bắt Nữ Thần Mặt Trời (Bài 4: Sức sống của sử thi SGK ngữ văn 10 tập 1 sách Kết nối tri thức).

Câu hỏi: Theo bạn, hình tượng Nữ thần Mặt Trời trong sử thi Đăm Săn mang những ý nghĩa gì?

(Câu 4 trang 111 Ngữ văn 10 tập 1 Kết nối tri thức)

Trả lời: 

Cách trả lời 1:

Nữ Thần Mặt Trời được miêu tả trong đoạn trích với những chi tiết “nàng mặc một cái váy loáng như sét, ánh như chớp… không thấy có một ai như nàng cả… thân hình như cái nụ tai, cổ như cổ công..” cho thấy nhân vật này xuất hiện với nhiều ý nghĩa:

- Nàng là con của Thần Đất và Thần Trời, là biểu tượng cho cái đẹp của hai sự vật thiêng liêng này.

- Đăm Săn muốn bắt nàng về làm vợ lẽ nhưng không được, điều đó cho thấy sự xuất hiện của nàng còn mang ý nghĩa là lời cảnh báo trước cho những kẻ muốn theo đuổi mục tiêu đi quá giới hạn của con người.

Cách trả lời 2:

Hnh tượng Nữ thần Mặt Trời trong sử thi Đăm Săn:

- Đại diện cho chế độ mẫu hệ, nữ quyền của người Ê-đê

- Đại diện cho sự sống của mặt đất (nếu Nữ Thần ra đi thì cây cối con người sẽ chết), sức mạnh, quyền uy và sự hủy diệt (khi Đăm Săn trở về lúc mặt trời lên).

Các câu hỏi cuối bài khác:

-/-

Trên đây là gợi ý trả lời câu 4 trang 111 ngữ văn 10 tập 1 trong phần soạn bài Đăm Săn đi bắt Nữ Thần Mặt Trời, đừng quên tham khảo trọn bộ Soạn Văn 10 Kết nối tri thức!

- Tổng hợp các tài liệu và bài học soạn văn 10 mới -

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

TẢI VỀ

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM