Hãy tưởng tượng mình là một cái cây, một bông hoa hoặc một con vật cưng

Xuất bản ngày 03/08/2022 - Tác giả:

Hãy tưởng tượng mình là một cái cây, một bông hoa hoặc một con vật cưng trong nhà và viết khoảng năm câu thể hiện cảm xúc khi hóa thân vào chúng.

Cùng Đọc tài liệu xem các cách trả lời câu 8 phần SUY NGẪM VÀ PHẢN HỒI: soạn bài Lời của cây (Trần Hữu Thung) (Bài 1: Tiếng nói của vạn vật: SGK Ngữ văn 7 Chân trời sáng tạo tập 1).

Câu hỏi: Hãy tưởng tượng mình là một cái cây, một bông hoa hoặc một con vật cưng trong nhà và viết khoảng năm câu thể hiện cảm xúc khi hóa thân vào chúng.

(Câu 8 trang 14 Ngữ văn 7 Chân trời sáng tạo tập 1)

Trả lời: 

Gợi ý:

- Xưng hô ở ngôi thứ nhất để thiện hiện cảm xúc của một cái cây, một bông hoa hoặc một con vật cưng trong nhà đã được nhân cách hoá.

- Giới thiệu bản thân và thể hiện nét cảm xúc khi viết đoạn văn đặc biệt này:

+ Thể hiện cảm xúc của bản thân trong vai của một cái cây, một bông hoa hoặc một con vật cưng trong nhà:

  • Vui vẻ, hạnh phúc vì đang được tận hưởng cuộc sống trong môi trường sạch sẽ, tươi mát và đẹp đẽ (hoặc được sống gần với con người, được chăm sóc và nâng niu)
  • Tự hào, kiêu hãnh vì vẻ đẹp của mình đã góp phần tô điểm cho cuộc sống, mang đến niềm vui cho con người

+ Nhắn nhủ thông điệp ý nghĩa, lời cảm ơn, suy nghĩ trong vai trò mới.

Đoạn văn tham khảo 1:

Tôi là chú mèo Shironeko, được cư dân mạng đặt cho rất nhiều biệt danh như: “Mèo lười”, “mặt mông”, “Shi lợn”,... Tôi là một chú mèo xinh đẹp nhưng lười, ham ngủ. Mặc dù vậy, tôi luôn được cả nhà yêu chiều như con cưng trong nhà. Mỗi ngày trôi qua với tôi đều là một ngày tràn ngập vui vẻ. Mọi người luôn âu yếm, vuốt ve tôi, và thường ôm tôi mỗi tối đi ngủ. Tôi cảm thấy mình thật may mắn và hạnh phúc bởi tình cảm mà cả gia đình dành cho tôi.

Đoạn văn tham khảo 2:

Tôi là cây hồng leo được trồng bên hiên nhà. Bà chủ đón tôi về từ khi tôi còn là một hạt mầm nhỏ. Nhờ có sự chăm sóc tận tình từng chút một của bà chủ, tôi mới có thể nở rộ những bông hoa xinh đẹp như hiện nay. Tôi cảm thấy mình thật may mắn và hạnh phúc khi được bà chủ quan tâm, yêu thương. Tôi sẽ cố gắng tỏa sắc hương thật lâu để không phụ sự tận tình từ bà chủ.

Đoạn văn tham khảo 3:

Tôi là chậu cẩm tú cầu được bà chủ đặt ngoài hiên nhà. Vào dịp tết 2022,  bà chủ đã đi chợ tết và mua tôi về để trưng cho đẹp. Bà chủ là một người rất tỉ mỉ, để tôi có thể nở ra những đóa cẩm tú cầu đẹp nhất nên chăm sóc tôi vô cùng kĩ càng. Từng cành lá đóa hoa của tôi được bà chủ tỉ mỉ chăm sóc không còn một chú sâu nào. Tôi thấy mình thật may mắn khi trước chợ tết vô vàn loài hoa như vậy bà chủ lại chọn tôi.

Đoạn văn tham khảo 4:

Tôi là chú cho Milu, được cậu chủ nhặt từ ngoài đường về. Tôi bị chủ cũ bỏ ở ngoài bãi rác, sau một quãng thời gian lang thang trông tôi thật bẩn và xấu xí. Mặc dù vậy, tôi được cậu chủ tút tát lại nhan sắc và chăm sóc tận tình nên cơ thể tôi đã hồi phục và có phần to tròn ra. Vào mỗi buổi chiều, cậu chủ còn đưa tôi đi chạy bộ trong công viên cạnh nhà. Tôi rất hạnh phúc khi đã trở thành một thành viên trong gia đình mới này.

Đoạn văn tham khảo 5:

Xin chào các bạn, tôi chính là cây bàng che bóng mát cho các bạn mỗi giờ ra chơi đây. Các bạn nhìn xem thân tôi thật to lớn, với những tán lá rộng, sum suê như những cánh tay khổng lồ bảo vệ mọi người khỏi những tia nắng chói chang. Tôi thấy rất vui vì mình làm được điều đó có ích cho mọi người. Mỗi ngày tôi đều được các bạn học sinh tưới cho những dòng nước mát lành, nó giúp tôi to cao hơn từng ngày. Để không phụ công lao chăm sóc ấy tôi sẽ lớn thật nhanh hơn nữa để tán lá rộng thêm và tỏa bóng mát cho thật nhiều người.

Tham khảo câu hỏi trong bài:

-/-

Trên đây là gợi ý trả lời câu 8 trang 14 Ngữ văn 7 tập 1 Chân trời sáng tạo: "Hãy tưởng tượng mình là một cái cây, một bông hoa hoặc một con vật cưng trong nhà và viết khoảng năm câu thể hiện cảm xúc khi hóa thân vào chúng." , đừng quên tham khảo trọn bộ Soạn văn 7 Chân trời sáng tạo

- Tổng hợp các tài liệu và bài học soạn văn 7 chi tiết và ngắn gọn-

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

TẢI VỀ

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM