Hãy sưu tầm tranh ảnh về một số loại tế bào ở người

Xuất bản: 10/01/2023 - Tác giả:

Hãy sưu tầm tranh ảnh về một số loại tế bào ở người (tế bào biểu mô ruột non, tế bào hồng cầu, tế bào cơ,...). Nhận xét và giải thích sự khác nhau giữa các tế bào đó.

Cùng Đọc Tài Liệu tham khảo các gợi ý trả lời câu hỏi 5 trang 37 thuộc nội dung câu hỏi soạn bài Ôn tập chương 1 sách giáo khoa Sinh học 10 Chân trời sáng tạo.

Câu hỏi 5 trang 37 SGK Sinh học 10 Chân trời sáng tạo

Chi tiết câu hỏi: Hãy sưu tầm tranh ảnh về một số loại tế bào ở người (tế bào biểu mô ruột non, tế bào hồng cầu, tế bào cơ,...). Nhận xét và giải thích sự khác nhau giữa các tế bào đó.

Trả lời:

Tranh ảnh về một số loại tế bào ở người:

Câu hỏi 5 trang 37 SGK Sinh học 10 Chân trời sáng tạo

* Nhận xét và giải thích sự khác nhau giữa các tế bào đó:

- Sự khác nhau giữa các tế bào là do mỗi loại tế bào đảm nhận một chức năng nhất định nên tế bào sẽ có hình dạng, cấu tạo phù hợp với chức năng đó.

+ Tế bào biểu mô ruột: Có nhiều vi nhung mao giúp tăng diện tích hấp thụ chất dinh dưỡng ở ruột non.

+ Hồng cầu: Hình đĩa lõm hai mặt, mất nhân giúp tăng diện tích vận chuyển khí oxygen đi vào và khí carbonic đi ra. Ngoài ra, hình dạng đó còn giúp hồng cầu dễ dàng di chuyển ở những nơi có diện tích hẹp.

+ Tế bào cơ: Gồm nhiều đơn vị cấu trúc với nhau tạo thành tế bào cơ dài, phù hợp cho việc phối hợp vận động của sợi actin và myosin trong quá trình co và dãn cơ để tạo nên sự vận động của cơ quan, cơ thể.

+ Tế bào thần kinh: Có nhiều sợi nhánh giúp tăng diện tích tiếp xúc, giúp tiếp nhận và phản ứng lại các kích thích một cách nhanh chóng. Những tế bào thần kinh có bao myelin cách điện sẽ giúp xung thần kinh được truyền đi nhanh hơn.

Các câu hỏi khác trong bài

  • Vào mùa lạnh, thời tiết hanh, khô người ta thường bôi kem
  • Một bạn học sinh phát biểu rằng: Nếu không có nước sẽ không
  • Một nông dân nói rằng: Khi nuôi lợn, nếu cho chúng ăn bã đậu

Trên đây là gợi ý trả lời câu hỏi 5 trang 37: "Hãy sưu tầm tranh ảnh về một số loại tế bào ở người (tế bào biểu mô ruột non, tế bào hồng cầu, tế bào cơ,...)" thuộc nội dung soạn bài Ôn tập chương 1 sgk Chân trời sáng tạo, nằm trong bộ giải sinh 10 Chân trời sáng tạo tổng hợp và biên soạn bởi Doctailieu.com.

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM