Hãy lập bảng hoặc sơ đồ tư duy để so sánh Yêu và đồng cảm, Chữ bầu ....

Xuất bản: 26/07/2022 - Cập nhật: 27/07/2022 - Tác giả:

Hãy lập bảng hoặc sơ đồ tư duy để so sánh các văn bản trong bài (Hiền tài là nguyên khí của quốc gia, Yêu và đồng cảm, Chữ bầu lên nhà thơ) theo một số điểm gợi ý

Cùng Đọc tài liệu xem các cách trả lời câu 3 thuộc bài soạn Củng cố mà mở rộng trang 94: Lỗi về liên kết và mạch lạc (Bài 3: Nghệ thuật thuyết phục trong văn nghị luận SGK ngữ văn 10 tập 1 sách Kết nối tri thức).

Câu hỏi: Hãy lập bảng hoặc sơ đồ tư duy để so sánh các văn bản trong bài theo một số điểm gợi ý sau: luận đề; cách triển khai luận điểm; cách nêu lí lẽ và bằng chứng; lí do chọn cách triển khai luận điểm và nêu lí lẽ, bằng chứng;…

Hãy lập bảng hoặc sơ đồ tư duy để so sánh các văn bản trong bài

Trả lời: 

Cách trả lời 1:

Hiền tài là nguyên khí của quốc giaYêu và đồng cảmChữ bầu lên nhà thơ
Luận đềTầm quan trọng của hiền tài đối với đất nước.Sự cần thiết của yêu và đồng cảm trong cuộc sống.Vai trò quan trọng của chữ đối với nhà thơ.
Cách triển khai luận điểmLuận điểm được triển khai từ ý lớn đến ý nhỏ, từ khái quát đến cụ thể; được trình bày một cách rõ ràng, mạch lạc, logic, dễ hiểu.Luận điểm được triển khai từ ý nhỏ đến ý lớn, trình bày có sự mạch lạc, logic đã làm nổi bật được luận đề.Luận điểm có sự liên kết, mạch lạc và có tính chất nâng cao, mở rộng; theo trình tự nêu vấn đề, giải quyết vấn đề và kết luận.
Cách nêu lí lẽ và bằng chứngCác lí lẽ bằng chứng được trình bày cụ thể, hợp lý nhưng chưa có sự liên hệ với thực tiễn, chưa thật sự thuyết phục người đọc.Lí lẽ, bằng chứng xác đáng, hợp lý, có sự liên hệ nhưng chưa cụ thể và rõ ràng, thiếu sức thuyết phục.Lí lẽ bằng chứng rõ ràng, hợp lý, có ví dụ liên hệ cụ thể với thực tiễn, tạo được sức thuyết phục.
Lí do chọn cách triển khai luận điểm và nêu lí lẽ, bằng chứngĐưa ra nội dung khái quát để tạo sự tò mò khiến bạn đọc muốn đi sâu vào tìm hiểu chi tiết vấn đề được bàn luận.Đưa ra những phân tích, chứng minh gây sự hấp dẫn với người đọc, muốn tìm hiểu rõ hơn về vấn đề bàn luận.Đặt vấn đề và phân tích, tổng hợp giúp người đọc hiểu rõ hơn vấn đề, nâng cao khả năng hiểu biết về vấn đề bàn luận.

Lập bảng để so sánh các văn bản trong bài (Hiền tài là nguyên khí của quốc gia, Yêu và đồng cảm,  Chữ bầu lên nhà thơ)

Cách trả lời 2:

Hiền tài là nguyên khí của quốc giaYêu và đồng cảmChữ bầu lên nhà thơ
Luận đềHiền tài là nguyên khí của quốc giaYêu và đồng cảmChữ bầu lên nhà thơ
Cách triển khai luận điểm

LĐ1:Tầm quan trọng của việc trọng hiền tài, chính sách khuyến khích người hiền tài

LĐ 2: Ý nghĩa của việc khắc bia tiến sĩ

LĐ 1: Giới thiệu vấn đề nghị luận

LĐ 2: Góc nhìn riêng về sự vật của người nghệ sĩ

LĐ 3: Đồng cảm là một phẩm chất quan trọng ở người nghệ sĩ

LĐ 4: Biểu hiện của sự đồng cảm trong sáng tạo nghệ thuật

LĐ 5: Bản chất của trẻ em là nghệ thuật

LĐ 6: Ý nghĩa của việc đặt tình cảm vào tác phẩm nghệ thuật

LĐ1: Chữ trong sáng tác của nhà thơ mang giá trị riêng

LĐ2: Quan niệm về cách sáng tạo của nhà thơ

LĐ3: Con đường thơ chính là số phận của một nhà thơ.

Cách nêu lý lẽ và bằng chứngNêu lí lẽ trước, sau đó nêu bằng chứng. Lí lẽ khẳng định việc nhà nước rất coi trọng hiền tài và dẫn chứng là những việc các bậc thánh vương đã làm và sẽ làm để đãi ngộ hiền tài.Sử dụng lí lẽ và dẫn chứng đan xen. Tác giả lựa chọn mở đầu bằng một câu chuyện và dẫn dắt vào vấn đề, trình bày lí lẽ và đưa ra bằng chứng là cách nhìn nghệ thuật của người hoạ sĩ so với nhà khoa học, bác làm vườn, chú thợ mộc. So sánh cách nhìn nhận sự vật của trẻ em và nghệ sĩ.Tác giả sử dụng lý lẽ là những đánh giá, nhận xét của cá nhân về vấn đề bàn luận và đưa ra dẫn chứng là những trích dẫn của những nghệ sĩ khác như: Valêri, Tônxtoi, Trang Tử, Lý Bạch, Xaađi, Tago, Gớt, Picátxô, ......
Lý do chọn cách triển khai luận điểm và nêu lí lẽ, bằng chứngTriển khai luận điểm theo cách diễn dịch, sử dụng chủ yếu thao tác lập luận bình luận nhằm trình bày rõ ràng, trung thực về vấn đề nghị luận, đồng thời đề xuất những nhận định của bản thân.Cách triển khai luận điểm trong mỗi đoạn văn linh hoạt, đoạn văn trước là tiền đề để làm nổi bật đoạn văn sau. Sử dụng các thao tác lập luận bình luận, so sánh nhằm thể hiện những quan điểm khác nhau về vấn đề bàn luận.Triển khai lập luận theo cách quy nạp, đưa ra những quan điểm cá nhân, mỗi luận điểm là một khía cạnh của vấn đề và sử dụng dẫn chứng là trích dẫn những nghệ sĩ nổi tiếng để tăng tính thuyết phục.

-/-

Trên đây là gợi ý trả lời câu 3 soạn Củng cố mà mở rộng trang 94 sách Kết nối tri thức ngữ văn 10 tập 1, đừng quên tham khảo trọn bộ Soạn Văn 10 Kết nối tri thức!

- Tổng hợp các tài liệu và bài học soạn văn 10 mới -

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

TẢI VỀ

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM